Cuộc thi “Chiếc thìa vàng” cụm TP.HCM

27/11/2013 | Chuyên mục : Tin hay

Vòng loại “Chiếc thìa vàng” tại TP.Hồ Chí Minh với sự tham dự của 23 đội thi đã đem tới nhiều bất ngờ thú vị: khách sạn Rex, Khách sạn Majestic, Khách sạn Hoàn Cầu, Quán Xưa Tre Xanh …

Trong khi đó, đầu bếp Lê Văn Anh Tuấn và hai đồng sự của khu du lịch Bình Quới lại đang bận rộn bên nồi thắng cố và xửng mèn mén. Món ăn đặc trưng của dân tộc Mông thu hút nhiều ánh mắt của thực khách. Đây là kết quả của một chuyến đi Tây Bắc, thấy lạ và ngon, anh nằng nặc xin ở lại, đòi học bằng được, anh chia sẻ: “Ở Tây Bắc, món này được nấu từ nhiều loại thịt như ngựa, bò, trâu. Tuy nhiên khi “miền Nam hoá”, tôi phải cải biên phù hợp với với người Nam và chọn thịt bò. Gia vị đi kèm là muối, thảo quả, vỏ quế, hoa hồi. Món ăn kèm là mèn mèn, được đồ từ bắp”. Món đặc sản Tây Bắc nhận được nhiều yêu cầu dùng thử từ phía các thực khách.

Ban giám khảo chấm phần bày trí món ăn của khách sạn Đệ Nhất

Ban giám khảo chấm phần bày trí món ăn của khách sạn Đệ Nhất

Bà Triệu Thị Chơi, giám khảo cuộc thi, cho rằng những người tham gia cuộc thi là những đầu bếp chuyên nghiệp và cái khó của ban giám khảo là chọn ra người giỏi nhất: “Ngoài tác phong chuyên nghiệp, chọn nguyên liệu khéo, chế biến hợp lý, món ăn ngon và toát lên được đặc trưng qua mùi vị, tôi đánh giá cao ở cách trình bày đẹp và độc đáo. Đó là vẻ đẹp mỹ thuật và là tố chất thẩm mỹ của người đầu bếp”. Bà Chơi cũng cho rằng: “Đặc sản nhưng nếu cục bộ, muốn ăn người ta phải đến tận nơi cũng bất tiện. Vì vậy, với những món ngon địa phương, từ cái hồn, cái cốt ấy nếu được biến tấu, tìm tòi sao cho phù hợp với nhịp sống, yêu cầu người dân hiện nay thì đó cũng là cách để nó vượt ra khỏi vùng miền lan tỏa theo chiều dài đất nước. Đó cũng là một trong những điều mang ẩm thực chất chứa cả một nền văn hóa với bạn bè thế giới.”

Chế biến món cá PA- PỈNH- TỘP

Chế biến món cá PA- PỈNH- TỘP

Gia vị ướp gồm hảo quả, vỏ quế, hoa hồi

Gia vị ướp gồm hảo quả, vỏ quế, hoa hồi

Món bạch ngọc ẩn trái mận

Món bạch ngọc ẩn trái mận

Không chỉ “bội thu” món ngon, điều dễ cảm nhận của những thực khách sự đã mắt khi nhìn các bàn tiệc. Đó là sự đan xen xưa và nay, dân dã và sang trọng, duyên quê và Âu hoá qua sản phẩm sứ chuyên dùng cho nhà hàng khách sạn Ly’s Horeca. Đội đến từ khách sạn Majestic Sài Gòn thì tìm đến sự tinh tuý trong ẩm thực Huế. Ở đó, món bạch ngọc ẩn mận và chè long nhãn được khoác lên phong cách cung đình cầu kỳ, đẹp mắt. Còn mì trộn Phong Nam khoác lên vẻ dân dã với đôi quang gánh. Tìm đến sự hài hoà, thuần khiết của sen với nét đẹp của món ăn cũng đã được đầu bếp nhà hàng công viên nước Đầm Sen và khu du lịch Bình Quới 1 thể hiện khá thành công. Đội khách sạn Hoàn Cầu lại lấy cảm hứng từ rồng, phượng với thông điệp thịnh vượng, sung túc, an bình. Hay để tăng chất miền Trung cho bàn tiệc, các đầu bếp nhà hàng Kim Đô đặt hàng cả cây và củ nén từ quê gửi vào. Nghệ nhân Bùi Thị Sương, giám khảo cuộc thi, chia sẻ xu hướng ngày nay là món ăn khẩu phần nhỏ được đặt trên dĩa lớn và trình bày mang tính nghệ thuật và các đội ở đây đã làm được điều đó.

Đội thi Majestic

Đội thi Majestic

Ở vòng loại cụm TP.HCM, giải nhất được trao cho các đầu bếp khách sạn Hoàn Cầu và Majestic. Sáu giải nhì được trao cho đội của khách sạn Rex, nhà hàng Tre Xanh, nhà hàng Kim Đô, khách sạn Đệ Nhất, trung tâm hội nghị và tiệc First Place, khu du lịch Bình Quới 1.

Daubepvietnam.vn (Theo Minh Long)