2014-01-19
daubepvietnam-xup_su_hao_lanh

Xúp su hào lạnh

  • Thành phẩm: 8 suất

Dầu cà ri:

  • 5/6 chén dầu ô liu nguyên chất
  • 3 thìa canh và 1 thìa cà phê cà ri madras

Cho dầu và cà ri vào túi hút chân không, dán kỹ lại, hút chân không. Nấu kiểu sous-vide trong 6 giờ, giữ nhiệt độ nước ở 60°F (16°C); Lấy ra, đổ dầu vào lọ, cất đi.

Su hào ngâm:

  • 2 củ su hào, gọt vỏ và thái lát
  • 1/4 chén dấm rượu trắng
  • 5 1/4 thìa cà phê đường
  • 3 1/3 thìa cà phê muối kosher
  • 1 thìa cà phê hạt cải
  • 1/4 thìa cà phê ớt đỏ thái nhỏ
  • 1/4 tép tỏi, nghiền nát

1. Cho su hào vào hộp kín, cất đi.
2. Trong một xoong nhỏ, cho toàn bộ nguyên liệu còn lại cùng với 3 cup nước đun sôi lên; đổ vào âu su hào đã thái lát, đảm bảo hỗn hợp phủ kín su hào, để nguội, bọc kín lại, cất đi.

Chế biến:

  • 8 củ su hào (khoảng 15 oz)
  • 2 chén nước dùng gà
  • 2 thìa canh dầu ô liu nguyên chất
  • 1/3 chén hành tây thái mỏng
  •  1/4 chén kem tươi
  • 2 1/4 chén crème fraîche (là sản phẩm tạo ra từ heavy cream được cho lên men)

1. Cắt hết lá su hào, cắt đi 1 góc không ít hơn 1/2 inch tính từ trên đầu củ. Cắt bỏ phần trên của củ su hào có chiều cao bằng với phần có lá; sử dụng dụng cụ cắt vòng để mỗi củ su hào có chỗ thụt vào. Dùng thìa hoặc muỗng múc kem để lấy hết phần ruột ra, phần còn lại giống như một cái bát. Cất phần bát và nắp đậy đi, phần ruột su hào cắt hình con chì lớn, để sang một bên.
2. Lấy một xoong nhỏ, đun nước dùng trên lửa vừa.
3. Trong một xoong lớn, đun nóng dầu trên lửa vừa, thêm hành, đảo đều cho đến khi mềm; cho ruột su hào vào, đảo đều đến khi su hào tiết nước ra (khoảng 15 phút); thêm nước dùng nóng, đun đến khi su hào mềm hẳn, nhắc xoong khỏi bếp, cho vào máy xay, thêm kem và crème fraîche; xay đến khi nhuyễn mịn, cho ra âu lớn, bọc lại bằng màng bọc, cho vào tủ lạnh đến khi lạnh hẳn.
4. Múc su hào vào bát nông, cho su hào ngâm lên trên, cho vài giọt dầu cà ri xung quang bát súp.

Lưu ý của đầu bếp: Để tạo hiệu ứng có khói, tôi cho vài viên đá có nhỏ chút nước vào bát đựng su hào.

Nguồn: Food Art

Món ngon khác
  • sup-miso

    Súp Miso

  • daubepvietnam-xot_mi_soba-1-tile

    Nước xúp mì soba

  • daubepvietnam-xup_dau_ha_lan

    Xúp đậu Hà Lan

  • daubepvietnam-xup_bap_rang

    “Xúp” bắp rang

  • daubepvietnam-xup_nam_hat_de

    Xúp nấm hạt dẻ

Bình luận