2013-12-26
daubepvietnam-xup_nam_hat_de

Xúp nấm hạt dẻ

  • Khẩu phần ăn: 6

Loại súp này có thể làm trước tới bước 3, để ngăn mát được tới 3 ngày và để đông lạnh được tới 1 tháng.

Hướng dẫn: Martha Stewart

Chuẩn bị

  • 450g hạt dẻ tươi
  • 170g nấm cremini
  • 57g nấm shiitake (nấm đông cô), bỏ chân
  • 2 tablespoon bơ nhạt
  • 1 tablespoon dầu ô liu nguyên chất
  • Muối hạt và tiêu xay
  • 1 củ hành tây nhỏ, băm nhỏ
  • 1 tép tỏi, cắt đôi
  • 8 nhánh húng tây tươi (thyme), thêm lá để trang trí
  • 6 cup bột nêm gà ít muối (chicken stock)
  • 2 cup nước
  • 1/2 cup kem tươi

Lưu ý khi nấu:

Khi chuẩn bị đến bước 3, cần để nguội hoàn hoàn trước khi cấp đông trong hộp kín. Rã đông qua đêm ở ngăn lạnh. Khi đã sẵn sàng, tiến hành tiếp bước 4 và 5.

Thực hiện

Bước 1

Bật lò ở 350 độ F (177 độ C). Dùng dao rạch nhiều vết trên vỏ hạt dẻ. Đặt lên tấm nướng, nướng đến khi chọc thử bằng mũi dao thì thấy mềm, mất khoảng 35 phút. Tắt lò. Mỗi lần lấy ra vài hạt, bọc kín thật nhanh bằng khăn ăn, sau đó bóc cả vỏ cứng lẫn vỏ mềm.

Bước 2

Băm nấm nhưng chừa lại 2 chiếc nấm cremini và 2 chiếc nấm shiitake. Đun chảy 1 tablespoon bơ với dầu ô liu trong 1 nồi nhỏ ở nhiệt độ hơi cao. Thêm nấm băm, nêm muối và tiêu. Đun nấm, khuấy đều cho đến khi bắt đầu chuyển màu nâu, mất khoảng 5 phút. Thêm hành, tỏi và húng tây. Giảm lửa tới vừa, đun tiếp, khuấy đều liên tục cho đến khi hành chuyển màu hơi trong, mất khoảng 8 phút. Thêm hạt dẻ nhưng bớt lại 4 hạt đã boc vỏ và đun đến khi ngả màu vàng, mất khoảng 5 phút. Thêm bột nêm gà và nước, tăng lửa lên mức cao, đun đến khi sôi. Giảm lửa cho hỗn hợp sôi lăn tăn, đun đến khi hạt dẻ mềm rã ra, mất khoảng 1 tiếng, Nhặt bỏ lá húng tây và để súp nguội.

Bước 3

Rây mịn súp vào âu, phần không qua được rây thì cho vào máy xay xay nhuyễn. Đổ súp lại xoong, nêm muối và tiêu.

Bước 4

Cắt 4 hạt dẻ và 4 chiếc nấm còn lại thành lát nhỏ. Đun chảy phần bơ còn lại trong một xoong nhỏ trên lửa hơi cao. Cho hạt dẻ và nấm cắt nhỏ vào đun đến khi tất cả ngả màu vàng nâu, mất khoảng 3 đến 4 phút.

Bước 5

Trước khi ăn, đun súp trên lửa nhỏ. Khuấy thêm kem và nhấc khỏi bếp. Chia súp vào bát nông, trang trí bằng hạt dẻ và nấm cắt lát đã đun cùng với lá húng tây.

Chú thích:

  • Teaspoon (tsp): Dụng cụ đong, 1 tsp = 5ml/ 5g
  • Cup: Dụng cụ đong, tương đương khoảng 250ml
  • Tablespoon (tbs): Dụng cụ đong, 1 tbs = 15ml
Loại món ăn: Từ khóa:
Món ngon khác
  • sup-miso

    Súp Miso

  • daubepvietnam-xot_mi_soba-1-tile

    Nước xúp mì soba

  • daubepvietnam-xup_dau_ha_lan

    Xúp đậu Hà Lan

  • daubepvietnam-xup_su_hao_lanh

    Xúp su hào lạnh

  • daubepvietnam-xup_bap_rang

    “Xúp” bắp rang

Bình luận