2014-01-06
daubepvietnam-xup_bap_rang

“Xúp” bắp rang

  • Khẩu phần ăn: 4

Công thức này dựa theo công thức trong cuốn “Coi: Stories and Recipes” của tác giả Daniel Patterson, một trong những cuốn sách dạy nấu ăn nổi bật của năm 2013 do tạp chí Food Arts tập hợp.

“Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều đầu bếp đã đi khắp thế giới và giàu kinh nghiệm lại không có ý tưởng nào để làm mới bỏng ngô. Nếu đưa cho họ một túi gellan (một loại phụ gia làm đông), họ sẽ nói ngay tỷ lệ nguyên liệu trong túi gellan đó. Nhưng nếu đưa cho họ một túi bỏng ngô, họ sẽ rất bối rối.

Đây là những kinh nghiệm của tôi: đầu tiên, hãy chọn loại ngô ngon vì chúng sẽ cho vị ngon hơn, ngay cả khi ngô không nổ đều. Thậm chí bạn có thể dùng ngô màu đỏ, tím, đen hay vàng cũng không quan trọng, mặc dù trong công thức này tôi dùng ngô màu vàng. Trên thực tế thì khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, nước và tinh bột trong ngô sẽ chịu áp lực cao và ngô sẽ nổ bung. Và điều quan trọng là không nên dùng ngô cũ.”

Chuẩn bị

  • 500ml dầu thực vật hoặc dầu ngô
  • 500g bỏng ngô
  • 750ml nước
  • 100g bơ nhạt
  • Muối
  • Bắp rang bơ (để trang trí)

Thực hiện

Bước 1

Làm nóng dầu trong một chiếc nồi lớn rồi giảm nhiệt, rải ngô thành 1 lớp mỏng; đậy nắp nồi; lắc nhẹ nồi vài lần cho đến khi ngô bắt đầu nổ; tăng nhiệt lên mức trên trung bình một chút, lắc đều nồi đến khi nghe tiếng ngô nổ đều, nhấc nồi ra khỏi bếp; để nghỉ một phút rồi cho bỏng ngô ra bát; nhặt bỏ những miếng bị cháy.

Bước 2

Cho nước, bơ và muối vào nồi, thêm một nắm to bỏng ngô vừa nổ; đun khoảng 30 giây đến một phút cho đến khi bỏng ngô mềm; lọc hỗn hợp bằng rây rồi cho phần nước vào nồi, đun nhỏ lửa; cho thêm bỏng ngô vào nồi, lặp lại quy trình này cho đến khi hết bỏng ngô, bạn có thể thêm nước nếu cần; phần nước còn dư sẽ được dùng trong bước sau.

Bước 3

Ấn nhẹ bỏng ngô trên rây cho đến khi nhuyễn, bỏ vỏ và những hạt không nổ; cho bỏng ngô nhuyễn vào nồi, thêm phần nước còn dư, bơ và nước để hỗn hợp hơi lỏng; dọn món này trong bát và rắc một chút bắp rang bơ lên trên.

Món ngon khác
  • sup-miso

    Súp Miso

  • daubepvietnam-xot_mi_soba-1-tile

    Nước xúp mì soba

  • daubepvietnam-xup_dau_ha_lan

    Xúp đậu Hà Lan

  • daubepvietnam-xup_su_hao_lanh

    Xúp su hào lạnh

  • daubepvietnam-xup_nam_hat_de

    Xúp nấm hạt dẻ

Bình luận