2013-12-27
daubepvietnam-tu_lam_mayonnaise

Xốt mayonnaise

Hãy tìm hiểu cách làm và thưởng thức mayo tự làm béo ngậy. Thực hiện các bước sau để làm mayonnaise sánh mịn theo công thức cổ điển của Pháp.

Hướng dẫn: Michelle Southan & Miranda Payne

Thực hiện

Bước 1

Trong một chiếc âu, đánh tan 2 lòng đỏ trứng, 2 tbs nước chanh và 2 tsp mù tạt Dijon. Cho thêm ¼ cup dầu ô liu, mỗi lần chỉ cho vài giọt, đánh đều rồi mới cho tiếp. Nếu bạn cho quá nhiều dầu một lúc, hỗn hợp có thể bị tách nước.

Bước 2

Đổ tiếp 3/4 cup dầu ô liu, đổ rất chậm, đánh liên tục cho đến khi hỗn hợp bông lên và ngả màu vàng nhạt. Tuyệt đối không được vội, đó là bí quyết để có được món mayonnaise mềm mượt và sánh mịn.

Mẹo:

Để làm mayonnaise bằng máy chế biến thực phẩm (food processor), lần lượt cho lòng đỏ trứng, nước chanh và mù tạt vào đánh đều, sau đó mới từ từ thêm dầu ô liu và đánh đến khi bông và hoàn toàn hòa quyện.

Cất mayonnaise trong lọ đã tiệt trùng hoặc hộp kín, có thể giữ lạnh được đến 1 tuần.

Những cách thưởng thức mayonnaise tự làm:

Mayo thực sự rất hợp với hải sản, bánh mỳ kẹp và salad khoai tây. Ngoài ra hãy thử nghiệm các ý tưởng sau:

  1. Để nhanh, trộn mayonnaise với basil pesto. Ăn cùng với rau crudités.
  2. Trộn mayonnaise với một chút mù tạt (wasabi). Ăn cùng rau tempura.
  3. Trộn mayonnaise với một nhúm ớt cayenne. Ăn cùng lõi ngô nướng.

Chú thích:

  • Cup: Dụng cụ đong, tương đương khoảng 250ml
  • Tablespoon (tbs): Dụng cụ đong, 1 tbs = 15ml/15g
  • Teaspoon (tsp): Dụng cụ đong, 1 tsp = 5ml/5g

Tìm kiếm mới nhất:

  • nước xốt mayonnaise
Món ngon khác
  • daubepvietnam-xot_trang

    Xốt trắng – White Sauce

  • daubepvietnam-xot_Hollandaise-2

    Xốt Hollandaise cơ bản

  • daubepvietnam-xot_ca_ri_Thai

    Xốt cà ri xanh

  • daubepvietnam-xot_kem_sup_lo-2

    Xốt kem súp lơ kiểu Alfredo

  • daubepvietnam-gia_vi_garam_masala-2

    Tự làm gia vị Garam Masala

Bình luận