2014-04-25
daubepvietnam-cach_lam_Tempeh-16daubepvietnam-mon_an_Tempeh-2

Tự làm tempeh

Tempeh là món ăn có nguồn gốc từ đảo Java của Indonesia. Có thể gọi nó là bánh đậu tương lên men có mùi vị rất đặc trưng; hấp dẫn , ngon miệng, và là giàu protein.

Chuẩn bị

  • 2,5 chén đậu nành
  • 2 thìa canh giấm trắng
  • 1 thìa cà phê men tempeh
  • - Đồ dùng:
  • 1 cái bát lớn
  • rây lọc
  • 1 chiếc nồi 4 lít hoặc lớn hơn
  • 2 chiếc khay (khay nướng)
  • 2 khăn sạch
  • 2 túi zipper
  • Xiên hoặc kim
  • Lò ủ

Thực hiện

Bước 1

Ngâm đậu nành: Cho đậu này vào trong một chiếc bát lớn và đổ nước gần đầy bát. Để qua 1 đêm hoặc ít nhất là 12 giờ.

Bước 2

Chà vỏ đậu: Đậu sau khi được ngâm đã nở ra. Dùng bàn tay chà xát và bóp nhẹ để vỏ hạt đậu bung rời ra rơi ra. Công đoạn này có thể sẽ mất từ 10 đến 20 phút của bạn. Bạn không nhất thiết phải bóc tới vỏ của hạt đậu cuối cùng, nhưng hãy cố gắng loại bỏ phần lớn vỏ của đám hạt đậu. Hãy chịu khó khuấy khoắng nước để những vỏ đậu còn sót lại nổi lên mặt nước, bạn chỉ cần dùng tay vớt chúng ra và bỏ đi.

Bước 3

Nấu đậu: Trút đậu vào một cái nồi lớn và đổ nước cao quá phần đậu một chút. Đun sôi. Hớt bọt hoặc vỏ còn sót lại (nếu có) nổi trên mặt nước. Giảm nhỏ lửa và tiếp tục đun sôi liu riu cho đến khi đậu chín mềm, khoảng 45 phút .

Bước 4

Chuẩn bị các túi zipper: Trong khi đậu đang được nấu chín, bạn hãy chuẩn bị các túi zipper. Dùng que xiên, kim, mũi dao hay bất cứ vật gì nhọn đâm thủng các lỗ trên mặt túi với khoảng cách 2,5cm.

Bước 5

Làm ráo nước: Trút đậu ra 2 chiếc khay đã được lót khăn để đậu ráo nước.

Bước 6

Để nguội: Hãy để đậu nguội hẳn.

Bước 7

Thêm giấm: Chuyển đậu vào một bát sạch, khô. Rưới giấm lên và trộn đều. Việc sử dụng giấm sẽ có tác dụng làm giảm độ pH và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn không mong muốn trong hạt đậu.

Bước 8

Thêm men tempeh: Giống như làm sữa chua í, bạn sẽ cần chút men giống để “làm mồi”. Men giống tempeh sẽ được rưới lên các hạt đậu và trộn đều trong khoảng 1 phút .

Bước 9

Chia vào các túi : Chia đậu vào hai túi zipper đã chuẩn bị sẵn. Đính khóa túi và dàn đều đậu.

Bước 10

Ủ tempeh: Đặt 2 túi đậu vào trong lồng ủ với mức nhiệt từ 30 – 38 độ C trong 24 đến 48 giờ. Bạn hãy thường xuyên kiểm tra để đảm bảo nhiệt độ phù hợp .

Bước 11

Kiểm tra sau 12 giờ : Từ 12 đến 24 giờ bạn nên bắt đầu kiểm tra xem một số sợi nấm màu trắng đã xuất hiện trên hạt đậu hay chưa. Lúc này bạn có thể hạ thấp nhiệt một chút vì những hạt đậu sẽ bắt đầu tạo ra nhiệt riêng khi được lên men; có thể sử dụng nhiệt kế đo thực phẩm để kiểm tra nhiệt độ chính xác của tempeh.

Bước 12

Tiếp tục ủ đến 48 giờ : Sợi nấm sẽ tiếp tục dày lên, tạo thành một lớp màu trắng xung quanh hạt đậu và kết dính đậu lại thành tấm dày, đặc. Tempeh lúc này sẽ có mùi dễ chịu và hấp dẫn.

Bước 13

Dừng quá trình lên men: Lấy túi tempeh từ lồng ủ ra và để ở nhiệt độ phòng. Nếu chưa sử dụng, hãy để nguyên chúng trong túi kín và bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể để dành chúng đến 1 tuần nếu bảo quản tốt.

Sử dụng tempeh: Giờ thì dùng tempeh tươi này cho các món ăn của bạn thôi! Tempeh có thể ăn sống hoặc nấu chín. Nếu ăn sống, bạn sẽ được khám phá một hương vị khá hấp dẫn, tuy nhiên, một số người thích nấu chín vì nó có thể hơi đắng.

Rắc rối: Bạn có thể thấy một số đốm đen hoặc màu xám trên tempeh, đặc biệt là gần các lỗ không khí trên bề mặt túi – điều này là hoàn toàn bình thường và an toàn. Nếu bạn thấy bất kỳ màu sắc khác hoặc nếu tempeh là mềm nhũn, lầy nhầy, hoặc có mùi hôi thì hãy chấp nhận bỏ nó đi.

Lưu ý:

– Đậu nành : Nếu bạn mua đậu nành đã tách vỏ, bạn có thể bỏ qua bước 1 và 2 .
– Các loại đậu khác: Để làm tempeh với các loại đậu khác, hãy làm theo các bước như hướng dẫn với đậu nành ở trên. Tuy nhiên, thời gian đun sôi có thể thay đổi nhé.
– Ngũ cốc: Nếu bạn làm ngũ cốc hay các loại đậu khác đậu khác đậu nành, nhớ ngâm chúng qua đêm và nấu chín chúng với thời gian tùy theo mỗi loại. Để nguội và làm ráo ngũ cốc và sau đó nhớ kết hợp chúng với đậu nành trước khi thêm giấm và men giống tempeh.
– Hạt: Nếu bạn làm tempeh từ hạt, có thể ngâm chúng hoặc không. Nếu ngâm, hãy chắc chắn chúng được làm khô. Trộn hạt với hạt đậu nành trước khi thêm giấm và men giống tempeh.

Nguồn: Blog TrangThu

Tìm kiếm mới nhất:

  • cach nhan biet tempeh ngon
  • tempeh hà lan
Món ngon khác
  • daubepvietnam-so_diep_ap_chao-3

    Sò điệp áp chảo

  • daubepvietnam-ca_qua_hap_xi_dau-2

    Cá quả phi lê hấp xì dầu

  • daubepvietnam-so_diep_cuon_thit

    Sò điệp cuộn thịt xông khói

  • daubepvietnam-ca_hoi_xot

    Sò điệp chiên giòn cùng xốt cải xoăn

  • ga-nau-ca-ri

    Gà nấu cà ri

Bình luận