2014-06-23
daubepvietnam-panna_cotta-4daubepvietnam-panna_cotta-5daubepvietnam-panna_cotta-6

Panna Cotta

  • Thành phẩm: 6 cái

Panna cotta là món tráng miệng – một cái bánh pudding được làm từ kem, đường và gelatin. Đây chỉ là công thức cơ bản, và bạn có thể biến đổi nó theo cách riêng của mình (khi bạn muốn có một cái panna cotta ngọt hơn, hoặc ít độ béo hơn chẳn hạn!).

Chuẩn bị

  • 1 ½ chén sữa tươi
  • 3 muỗng nhỏ gelatin
  • 1/3 chén đường
  • 1 ½ chén kem béo (heavy cream) (tùy vào độ béo ngậy mà chọn sản phẩm phù hợp)
  • 1 muỗng nhỏ vani nguyên chất
  • 1 nhúm muối
  • 6 khuôn nhỏ 30g
  • 1 giấy cuộn

Thực hiện

Bước 1

Phết dầu nhẹ nhàng lên khay, rồi lấy giấy cuộn thấm hầu hết toàn bộ dầu, để lại trên khay lượng dầu rất ít.

Bước 2

Chế gelatin: Đổ sữa vào nồi rồi rắc đều bột gelatin trên bề mặt. Để chúng mềm đi trong khoảng 5 phút, hoặc khi lớp sữa trên bề mặt bị gấp nếp và nhăn lại, khi đó gelatin đã bắt đầu ẩm và tan dần trong sữa.

Bước 3

Hòa tan gelatin bằng lửa nhỏ: Bỏ nồi lên bếp rồi vặn lửa nhỏ cho sữa ấm dần, khuấy đều thường xuyên. Tránh để sữa đạt trạng thái sôi, vì thế nếu bạn bắt đầu thấy hơi nước bốc lên từ nồi thì tắt bếp và để chúng nguội bớt. Tất nhiên sữa vẫn cần phải đạt độ ấm nhất định, nhưng không được vượt quá mức mà bạn thậm chí không thể cho ngón tay vào sữa trong khoảng vài giây. Sữa ấm sẽ làm gelatin tan nhanh hơn, nhiệt độ tan chảy của chúng rơi vào khoảng thân nhiệt con người, nên bước này thường chỉ cần thời gian rất ngắn.

Bước 4

Kiểm tra lại độ hòa tan của gelatin: Sau khoảng 2 phút làm ấm, khẽ chạm cho sữa len vào giữa kẻ tay để chắc rằng chúng đạt độ mịn cần thiết. Hoặc dìm muỗng trong sữa rồi kiểm tra đàn hồi của dung dịch chứa thành phần gelatin.

Bước 5

Hòa tan đường: Cho đường vào sữa rồi khuấy đều với lửa nhỏ đến khi hòa tan hoàn toàn. Thường sẽ không tốn quá 5 phút cho việc hòa tan cả gelatin và đường. Và một lần nữa, đừng để hỗn hợp trên chảo sôi nhé!

Bước 6

Đánh hỗn hợp kem và chất tạo vị: Dời chảo ra khỏi bếp, đánh đều hỗn hợp kem, vani và một chút muối thêm vào.

Bước 7

Bắt đầu đổ vào khuôn và làm lạnh: Chia hỗn hợp vào khay thành các phần bằng nhau rồi bỏ vào tủ lạnh để kết đông. Nếu bạn định thưởng thức thành phẩm ngay trên khuôn, chỉ cần để đông trong 1-2 tiếng. Trong trường hợp bạn định lấy bánh panna cotta ra khỏi khuôn, cần giữ đông ít nhất 4 tiếng hoặc thậm chí qua đêm.

Bước 8

Chuẩn bị đĩa đựng bánh: Đổ nước ấm hoặc sôi vào một phần tô lớn. Lau sạch đĩa bằng giấy cuộn ( một cái đĩa còn ẩm sẽ giúp bạn dịch chuyển bánh panna cotta dễ dàng hơn nếu nó chẳng may không được đặt đúng vị trí nhắm đến)

Bước 9

Lấy bánh ra khỏi khuôn: Dùng mũi dao mỏng rọc dọc theo rìa mép khuôn cẩn thận. Đừng trượt con dao vào tất cả các cạnh khay, chỉ cần khẽ cạy các cạnh từ phía các góc khuôn. Nhúng trong nước ấm vừa tới mép khuôn, và giữ trong khoảng 3 giây.

Bước 10

Đặt bánh lên đĩa: Xoay ngược khuôn ập vào đĩa rồi lay nhẹ giúp cho bánh panna cotta bị đẩy xuống, hoặc đập nhẹ phần dưới khuôn để giúp chúng trượt ra. Thường thì rất dễ đặt chúng lên đĩa (Nếu không được, hãy ngâm trở lại khuôn trong nước ấm thêm khoản 2 giây). Có thể di chuyển vị trí cái bánh trên đĩa sao cho thích hợp. Thưởng thức ngay sau đó, hoặc bỏ vào tủ lạnh, đậy lại và sử dụng trong vòng 5 ngày. Gelatin sẽ trở nên cứng hơn ở giai đoạn sau, nên có thể cấu trúc bánh sẽ dai hơn nếu bạn bảo quản qua ngày thứ 4 hoặc 5, nhưng bạn sẽ giảm thiểu điều đó bằng cách đặt chiếc bánh panna cotta ở nhiệt độ phòng trong khoảng nửa tiếng đồng hồ trước khi thưởng thức chúng.

Nếu bạn muốn phối trộn các mùi vị, hãy bỏ luôn hạt vani thay vì xử dụng va ni đã được chiết xuất. Hoặc bỏ thêm một ít nước cốt chanh, nước cốt hạnh nhân, hoặc khuấy cùng với hỗn hợp sô-cô-la để tạo ảnh hưởng theo phong cách “straciatella” (phong cách ẩm thực Ý). Bạn cũng có thể thay thế bằng một cốc cà phê hoặc trái cây nguyên chất thay cho một phần sữa. Chỉ là vài ý kiến cá nhân của tôi thôi – những khả năng tiềm tàng này dường như là vô tận để bạn khai phá ấy!

Nguồn: thekitchn

Món ngon khác
  • banh-troi-tau

    Bánh trôi tàu

  • daubepvietnam-parfait_gan_vit

    Parfait gan vịt ăn kèm ức vịt xông khói

  • daubepvietnam-banh_mi_pudding_giay_bac

    Bánh pudding trong giấy bạc

  • daubepvietnam-bong_ngo_giay_bac

    Bỏng ngô

  • daubepvietnam-Yorkshire_curd_tart

    Yorkshire curd tart

Bình luận