2013-06-30
tran_thanh_thao-luon_nhoi_nuong_sot_dua

Lươn nhồi nướng sốt dứa

Hướng dẫn: Trần Thanh Thảo (Ironchef Việt Nam 2012)

Chuẩn bị

  • 400g phi-lê lươn Nhật
  • 120g thịt nạc dăm
  • 5g tiêu
  • 30g hành tím băm
  • 50g mộc nhĩ
  • 30g bún tàu
  • 2g rau mùi
  • 5g dứa
  • 1 bát cơm trắng
  • 1 thìa xúp nước mắm
  • ½ thìa dầu vừng
  • ½ thìa cà phê ngũ vị hương
  • 500g nước ép dứa
  • 50ml nước me chín
  • 2 thìa cà phê nước mắm (làm xốt)
  • 100g đường trắng
  • 20g đường nâu

Thực hiện

Bước 1

Lươn thái 4 khúc bằng nhau, phần lươn còn lại băm nhỏ. Thịt nạc dăm xay nhuyễn.

Bước 2

Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái sợi nhỏ. Bún tàu ngâm mềm, thái nhỏ. Rau mùi thái nhỏ.

Bước 3

Nhân: Cho lươn băm, hành tím băm, tiêu, thịt băm, mộc nhĩ và bún tàu vào thố, trộn đều. Nêm nước mắm, dầu vừng, ngũ vị hương rồi để thấm gia vị trong 10 phút.

Bước 4

Trải một lớp giấy bạc ra thớt, đặt miếng lươn lên, cho phần nhân đã trộn vào cuộc chặt lại. Để vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 20 phút. Lấy ra, để nguội , thái khúc dài 3-4 cm.

Bước 5

Làm xốt dứa: Đun nóng chảo chống dinh, cho nước ép dứa và nước me chín vào, nấu sôi trên lửa nhỏ. Nêm nước mắm, đường (trắng và nâu). Vặn lửa thật nhỏ, đun thêm 20-25 phút nữa cho đến khi hỗn hợp nước sệt lại là được.

Bước 6

Dứa thái lát mỏng, nướng sơ trên bếp than cho cháy sém mặt.

Bước 7

Xếp lươn nướng nằm mọt bên đĩa thành hàng thẳng, rưới xốt dứa lên.

Bước 8

Đặt miếng dứa nướng cạnh miếng lươn, để cơm trắng lên miếng dứa nướng. Dùng nóng.

Bí quyết:

Xốt dứa ngon là xốt có màu đặc trưng của dứa, vị chua thanh, vị ngọt mặn nhẹ nhàng hòa quyện vào nhau một cách hài hòa.

Món ngon khác
  • daubepvietnam-so_diep_ap_chao-3

    Sò điệp áp chảo

  • daubepvietnam-ca_qua_hap_xi_dau-2

    Cá quả phi lê hấp xì dầu

  • daubepvietnam-so_diep_cuon_thit

    Sò điệp cuộn thịt xông khói

  • daubepvietnam-ca_hoi_xot

    Sò điệp chiên giòn cùng xốt cải xoăn

  • ga-nau-ca-ri

    Gà nấu cà ri

Bình luận