2013-02-26
daubepvietnam-cua-khia_nuoc_dua

Cua khìa nước dừa Đồng Khởi

Sự kết hợp giữa miền biển, cao nguyên và đồng bằng khiến món ăn vừa dân dã vừa tinh tế.

Hướng dẫn: Đầu bếp Thanh Hùng (The Next Iron Chef)

Chuẩn bị

  • Cua: 1 con
  • Dừa tươi: 1 trái
  • Ớt chuông xanh: 1 trái
  • Ớt chuông vàng: 1 trái
  • Ớt chuông đỏ: 1 trái
  • Hành tím: 4 củ
  • Hành lá: 50gr
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt xanh: 50rg
  • Chanh: 2 quả
  • Ngò rí: 50gr
  • Đường, muối, bột ngọt.

Thực hiện

Bước 1

Làm muối ớt xanh: xay nhuyễn 2 muỗng muối, 3 muỗng đường, 50rg ớt xanh, 2 muỗng nước cốt chanh, phần gốc ngò rí thành một hỗn hợp sền sệt.

Bước 2

Cua mua con còn sống về chích nhẹ dưới yếm cho cua chết. Rửa sạch cua. Để ráo. Ớt chuông vàng, xanh, đỏ rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, phần lá xắt dài khoảng 4cm, phần gốc xắt nhuyễn.

Bước 3

Phi thơm dầu với tỏi, cho cua vào xào khoảng 5 phút rồi cho nước dừa tươi vào. Khi nước dừa sôi, vặn nhỏ lửa, khìa cua với với nước dừa khoảng 15 phút thì với cua ra.

Bước 4

Xào ớt chuông đỏ, vàng, xanh trong chảo có phi thơm hành tím cho chín vừa, rồi trút vào chảo nước dừa khìa cua, xào đến khi nước sốt sệt lại. Nêm muối, tiêu, bột ngọt, đường cho vừa ăn. Cuối cùng cho phần gốc hành và lá hành vào.

Bước 5

Lót xà lách ria xanh và xà lách ria tím lên đĩa, cho cua, nước sốt và các loại ớt chuông lên cùng. Trang trí với ớt bào mỏng. Món này dùng với muối ớt xanh và bánh mì.

Bước 6

Vị ngọt của nước dừa kết đôi với vị tươi, ngọt của cua khiến món ăn đậm vị, nhấn nhá cùng hương thơm, vị giòn của các loại ớt chuông rất dễ ăn và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.

Nguồn: Infonet

Món ngon khác
  • daubepvietnam-so_diep_ap_chao-3

    Sò điệp áp chảo

  • daubepvietnam-ca_qua_hap_xi_dau-2

    Cá quả phi lê hấp xì dầu

  • daubepvietnam-so_diep_cuon_thit

    Sò điệp cuộn thịt xông khói

  • daubepvietnam-ca_hoi_xot

    Sò điệp chiên giòn cùng xốt cải xoăn

  • ga-nau-ca-ri

    Gà nấu cà ri

Bình luận