2013-02-13
daubepvietnam-com_ni

Cơm nị

Món cơm nị có màu vàng rất đẹp mắt của bột nghệ, mùi thơm của cà ri, vị đặc trưng của lá tía tô và vị ngọt của tôm mực rất hấp dẫn; đó là lý do vì sao tôm và mực không ướp gì cả mà chỉ xào với hành tím băm.

Chuẩn bị

  • 200g gạo
  • 300g tôm
  • 1 con mực
  • Lá tía tô
  • Bột nghệ
  • 3 nụ đinh hương
  • 3 tai hoa hồi
  • 1 miếng quế bằng ngón tay trỏ
  • 1 hũ cà ri dầu
  • Gia vị
  • 50g bơ mặn
  • 150ml nước cốt dừa

Thực hiện

Bước 1

Gạo vo sạch và để ráo khoảng 2 tiếng.

Bước 2

Tôm bỏ đầu, lột vỏ, chừa đuôi, chẻ đôi lấy chỉ lưng.

Bước 3

Mực khía nhẹ vài đường chéo song song rồi cắt miếng vừa ăn.

Bước 4

Hành tím băm nhỏ khoảng 2 muỗng café. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi

Bước 5

Cho một ít dầu vào chảo, phi thơm ½ chỗ hành băm rồi đổ mực và tôm vào xào chín. Sau đó trút ra tô để riêng.

Bước 6

Đun chảy 50g bơ, cho chỗ hành tím còn lại vào đảo đều rồi thêm hoa hồi, đinh hương và quế vào xào chung. Cho tiếp gạo đã để ráo vào xào cùng.

Bước 7

Rắc 2 muỗng café bột nghệ, 1 muỗng café đường, 1 muỗng café muối, 1 muỗng café hạt nêm, 2 muỗng canh cà ri dầu vào và đảo đều.

Bước 8

Khi thấy các hạt gạo đã được trộn đều gia vị và có màu vàng đều bạn đổ gạo vào nồi, thêm nước và nấu chín như nấu cơm bình thường, chú ý đừng cho quá nhiều nước kẻo nhão cơm sẽ không ngon.

Bước 9

Khi cơm gần chín, bạn cho nước cốt dừa vào. Đảo cơm thật đều, nấu tiếp đến khi chín,

Bước 10

Khi ăn rắc tía tô lên và ăn kèm với tôm mực xào.

Món ngon khác
  • daubepvietnam-so_diep_ap_chao-3

    Sò điệp áp chảo

  • daubepvietnam-ca_qua_hap_xi_dau-2

    Cá quả phi lê hấp xì dầu

  • daubepvietnam-so_diep_cuon_thit

    Sò điệp cuộn thịt xông khói

  • daubepvietnam-ca_hoi_xot

    Sò điệp chiên giòn cùng xốt cải xoăn

  • ga-nau-ca-ri

    Gà nấu cà ri

Bình luận