Có nên bảo quản trứng trong tủ lạnh?

23/09/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Trong bài báo này, các nhà khoa học sẽ đưa ra câu trả lời cho sự tranh cãi về việc bảo quản trứng tốt nhất là ở nhiệt độ thường hay trong tủ lạnh.

Trên thế giới, trứng được bảo quản theo hai cách: một số người để trứng trong tủ lạnh, trong khi những người khác lại cho rằng bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng mới là tốt nhất.

Mỗi cách bảo quản lại được bảo vệ bằng những lý do khác nhau và được cho rằng cách bảo quản đó mới là đúng nhất.

Sự tranh cãi này đã diễn ra trong nhiều năm và một lần nữa lại bùng nổ khi một khảo sát chỉ ra rằng trong các quốc gia Châu Âu thì người Anh ít bảo quản trứng trong tủ lạnh nhất.

Vì vậy, tờ Daily Mail đã thực hiện một nghiên cứu khoa học để tìm ra câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi gây nhiều tranh cãi này.

Eggs

Một số người để trứng trong tủ lạnh, trong khi những người khác lại cho rằng bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng mới là tốt nhất.

Kết quả của cuộc khảo sát này có thể làm bạn ngạc nhiên. Nhưng trước hết hãy xem lại những ý kiến ủng hộ từng cách bảo quản trứng:

Những người bảo quả trứng trong tủ lạnh cho rằng trứng cần được bảo quản trong khay đựng trứng trong tủ lạnh, vì nếu không, trứng có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Theo Cơ quan thông tin về trứng của Anh, nơi duy nhất giữ mát thực phẩm và tránh sự thay đổi về nhiệt độ là tủ lạnh. Đây cũng là hướng dẫn bảo quản in trên bao bì các hộp trứng bán ở siêu thị.

Quan điểm trên nhận được sự đồng tình của Tiến sỹ Rosamund Baird và Tiến sỹ Janet Corry thuộc Trường Khoa học Thú y, Đại học Bristol (Anh). Họ tuyên bố, nếu trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella, việc bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng sẽ khiến vi khuẩn này sinh sôi một cách nhanh chóng.
Đáng lo ngại là, người dùng sẽ không thể phát hiện bất kỳ thay đổi nào về màu sắc, mùi hay độ đặc của trứng bị nhiễm khuẩn.

“Vi khuẩn Salmonella sẽ không sinh sôi khi trứng được bảo quản trong tủ lạnh,” họ nói.

Tuy nhiên, hai Tiến sỹ này cũng công nhận rằng “có rất ít trứng được sản xuất ở Anh có chứa vi khuẩn salmonella”.

Trên thực tế, loại trứng có nhãn hiệu Lion sản xuất ở Anh chiếm 85% thị trường trứng, và nhãn hiệu này cam kết rằng trứng của họ được sinh ra từ những con gà đã được tiêm phòng vi khuẩn Salmonella.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Baird và Corry vẫn đưa ra cảnh báo rằng “các thí nghiệm cho thấy trứng nhập khẩu thường dương tính với khuẩn Salmonella”.
Rachel Khoo, đầu bếp nổi tiếng trên TV và dẫn chương trình “The Little Paris Kitchen“, và Simon Rimmer, đầu bếp và dẫn chương trình “Sunday Brunch” trên Channel 4, đã tuyên bố rằng họ rất thích sử dụng trứng bảo quản trong tủ lạnh.

Họ cũng nhận được sự ủng hộ từ các nhà khoa học trong nhà bếp ở bên kia Đại Tây Dương. Một nghiên cứu của Mỹ đăng trên Journal of the Science of Food and Agriculture (Tạp chí Khoa học về Thực phẩm và Nông nghiệp) năm ngoái, sau khi thu thập hơn 2.000 quả trứng ở những nhiệt độ khác nhau trong vòng bốn tuần, các nhà nghiên cứu đã thực hiện một loại các thí nghiệm để đánh giá chất lượng trứng.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng chất lượng trứng giảm đi sau bốn tuần bảo quản ở nhiệt độ 7,2 độ C trở lên (trong khi nhiệt độ phòng thường là 20 độ C).
Nhóm nghiên cứu đến từ Ngành chăn nuôi gia cầm của Đại học Texas A&M cho biết nhiệt độ tối ưu cho việc bảo quản trứng dài hạn là khoảng từ 0,6 – 2,2 độ C.

Nhiệt độ ngăn mát của tủ lạnh thường từ 1,7 – 3,3 độ C, nhưng người dùng hoàn toàn có thể điều chỉnh nhiệt độ này theo ý muốn.

Một số nhà khoa học khác tại Mỹ tỏ ra thận trọng hơn. Các chuyên gia thuộc Trung tâm y tế Mayo danh tiếng đề nghị vứt bỏ trứng nếu nó bị bỏ ra ngoài tủ lạnh hơn 2 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, những người bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng cho rằng việc giữ trứng trong tủ lạnh không những không làm tăng sự an toàn khi sử dụng, mà còn làm hỏng hương vị và làm hỏng quá trình làm bánh, do trứng lạnh kết khó trộn lẫn với các nguyên liệu làm bánh khác.

Tim Hayward, người dẫn chương trình Food Programme trên kênh phát thanh BBC 4, kiêm phụ trách chuyên mục nhà hàng của tạp chí Financial Times, nói rằng: trứng vẫn giữ nguyên chất lượng hoàn hảo ở nhiệt độ phòng trong ít nhất 1 tuần.

Trong khi một số đầu bếp như Raymond Blanc khẳng định trứng không cần phải được làm lạnh, những người khác trong đó có Rachel Khoo lại cho rằng cần phải bảo quản trứng trong tủ lạnh.

Trong khi một số đầu bếp như Raymond Blanc khẳng định trứng không cần phải được làm lạnh, những người khác trong đó có Rachel Khoo lại cho rằng cần phải bảo quản trứng trong tủ lạnh.

“Các khay đựng trứng ở cửa tủ lạnh là nơi không nên để trứng nhất. Việc cánh tủ chuyển động mỗi khi đóng mở có thể làm nứt vỏ trứng và mùi của những thực phẩm khác có thể sẽ xâm nhập qua vỏ trứng”

Theo lực lượng tàu ngầm Trident thuộc Hải quân Hoàng Gia cho rằng những khay đựng trứng làm bằng bìa cũng không mang lại tác dụng gì
tiết lộ trong một bức thư gửi đến một tòa báo rằng trong thời gian anh phục vụ trên tàu ngầm hạt nhân trong thập kỷ 90, thì “phần lớn những quả trứng được để trong các ngăn định vị bằng điện, nhiệt độ ở đó tương đối cao so với môi trường xung quanh, nhưng trứng giữ nguyên hương vị của mình ngay cả khi được bảo quản như vậy trong suốt cuộc hành trình dài.

Các thủy thủ chỉ đổi chỗ các hộp đựng trứng vài ngày một lần, để tránh việc lòng đỏ bị lắng.

Rất may là đã không có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, và mọi người có thể yên tâm về việc các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân của Anh có thể bị ảnh hưởng bởi những quả trứng.

Tuy nhiên, những đầu bếp nổi tiếng cũng ủng hộ việc giữ trứng ở nhiệt độ phòng.

Raymond Blanc tuyên bố rằng: “Mọi người có thói quen bảo quản trong tủ lạnh những thứ hoàn toàn không cần thiết phải trữ lạnh”

Có cùng quan điểm như vậy, Fay Ripley, diễn viên và tác giả của trang web What’s For Dinner đã nói rằng cô chỉ bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng, vì điều này khiến việc chế biến trứng tốt hơn.

Những người phản đối việc bảo quản trứng trong tủ lạnh chỉ ra rằng siêu thị chỉ để trứng ở những gian giữa, và hoàn toàn không để chúng trong tủ trữ lạnh.

Tuy nhiên, theo Cơ quan thông tin về trứng của Anh: “Để trứng được tươi và bảo đảm an toàn thực phẩm, trứng nên được bảo quản ở nhiệt độ ổn định dưới 20 độ C. Nhiệt độ trong các siêu thị hiện đại nhất thường dưới 20 độ C, nên các nhà bán lẻ trứng không cần phải bảo quản trứng trong tủ lạnh.”

Một phát ngôn viên cho rằng, “việc thay đổi đáng kể về nhiệt độ làm tăng khả năng trứng bị hỏng, ví dụ như việc cho trứng vào xe ô tô có nhiệt độ cao để mang về nhà”.’

Tương tự như vậy, người này nói thêm: “để tránh hiện tượng chênh lệch nhiệt độ trong bếp, chúng tôi khuyên các bạn nên để trứng trong hộp và bảo quản trong tủ lạnh, chứ không phải đặt trực tiếp vào khay đựng trứng trong tủ lạnh”.

Đó là những lời khuyên rất trái ngược nhau, vì vậy chúng tôi đã tìm đến những giải pháp khoa học để giải quyết vấn đề này.

Tờ Daily Mail đã thuê các phòng thí nghiệm FoodTest uy tín ở West Yorkshire, Anh để so sánh các quả trứng có nhãn hiệu Lion mua tại Tesco.
Phòng thí nghiệm FoodTest được sự cho phép của Chính phủ có thể đưa ra những phân tích để bảo đảm độ an toàn, chất lượng và sự hợp pháp của những sản phẩm trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Vi khuẩn Salmonella là một trong những mối lo ngại nếu trứng không được giữ trong tủ lạnh hoặc dưới 20C.

Vi khuẩn Salmonella được xem là một trong những mối lo ngại nếu trứng không được giữ trong tủ lạnh hoặc dưới 20C.

Phòng thí nghiệm FoodTest đã bảo quản 2 khay trứng ở nhiệt độ phòng trong 2 tuần và 2 khay trứng khác ở nhiệt độ 6 độ C trong ngăn mát tủ lạnh.

Các mẫu trứng thuộc cả 2 nhóm được kiểm nghiệm thường xuyên để kiểm tra xem chúng có nhiễm các mầm bệnh phổ biến như vi khuẩn E.coli, staphylococcus aureus, salmonella và một số vi trùng khác hay không.

Kết quả kiểm nghiệm khi bắt đầu kiểm nghiệm, khi kết thúc tuần đầu tiên và khi kết thúc tuần thứ hai cho kết quả như nhau ở cả 2 nhóm trứng: tất cả đều không nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Jay Tolley, giám đốc quản lý chất lượng tại FoodTest, kết luận: “Không có bất kỳ ưu điểm nào cho thấy việc bảo quản trứng trong tủ lạnh là tốt hơn việc bảo quản ở nhiệt độ phòng (trong 2 tuần kiểm nghiệm)”.

Kết quả của cuộc kiểm nghiệm này cho thấy trứng nhãn hiệu Lion vẫn sẽ giữ được chất lượng và hương vị khi bảo quản ở nhiệt độ phòng.

Như vậy, sự tranh cãi này đã được giải quyết.

Bây giờ, chỉ có một câu hỏi khác hiện ra, đó là bạn sẽ làm gì với những khay đựng trứng trong tủ lạnh, khi bạn có thể bảo quản trứng ở nhiệt độ phòng?

Quỳnh Nga

Theo Dailymail

Tìm kiếm mới nhất:

  • trứng gà bỏ tủ lạnh có ấp được không
  • trứng gà để tủ lạnh có ấp được không
  • cách bảo quản trứng gà để ấp
  • trung ga de tu lanh ap duoc khong
  • trung ga de tu lanh roi dem ap co duoc khong
  • đe trung ga trong tu lanh co ap dc ko