Chế biến ngon các phần thịt của con bò

16/07/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Hướng dẫn về các phần thịt bò của Celia Plender sẽ giúp bạn biết cách cắt lọc các phần trên cơ thể bò và cách sơ chế chúng như thế nào, từ xương sườn bò đến thịt mông, thăn đùi.

Mua thịt bò

Số lượng: Mua thịt dùng cho các món thịt nạc có gân nướng sẽ cần từ 100 – 175g thịt nạc lưng và 225 – 350g nạc lưng lẫn xương cho khẩu phần của 1 người ăn

Thứ bạn cần tìm: Hãy mua thịt ở những cửa hàng thịt có uy tín, lưu ý nhớ mua loại thịt của những con bò trưởng thành vì loại thịt này sẽ có hương vị thơm ngon hơn các loại thịt bò khác.

Thịt bò ngon là loại thịt có mầu đỏ sẫm, mùi thơm, không chua hay gây. Mỡ trên thịt có màu trắng hoặc kem, sờ dính và chắc mịn.

Các phần thịt khác nhau sẽ được dùng để chế biến những món ăn khác nhau

Con bò được chia thành 2 phần: phần thịt thân trước và thân sau. Theo nguyên tắc thì các phần thịt ở thân trước thường dai hơn nên sẽ thích hợp để chế biến các món hầm, om hay ninh nhừ. Còn phần thịt thân sau mềm hơn nên sẽ thích hợp cho các món ăn có thể nấu nhanh hoặc các món nướng.

Các món hầm và các món ninh nhừ

Bắp bò

daubepvietnam-thit_bo-1

Bắp bò là loại thịt ở phần chân trước, thường được mua có lẫn xương hoặc đã lọc hết xương. Bắp bò thích hợp cho nấu các món hầm, thịt bỏ lò hay các món om.

Nạm bò

daubepvietnam-thit_bo-2

Nạm bò là phần thịt lẫn gân ở bụng bò, thích hợp để làm món rang, nướng hoặc nấu chậm. Thịt rất mềm và ngậy.

Thịt nạc vai và bắp vai bò

daubepvietnam-thit_bo-3

Thịt nạc vai và bắp vai bò là phần thịt sườn trước. Chúng thường được thái miếng để hầm hoặc thích hợp cho các món nấu chậm.

Các món nướng

Nạc đùi tròn /nạc đùi

daubepvietnam-thit_bo-4

Lấy từ phần chân sau của bò, thịt nạc đùi tròn rất nạc và mềm. Người ta thường cuộn 1 miếng mỡ bên ngoài khi bán để thịt bò không bị khô. Thịt nạc đùi thì dai hơn thịt nạc đùi tròn 1 chút, vì vậy người ta thườn dùng thịt này để chế biến món thịt bò muối hoặc bò jambon.

Sườn bò

daubepvietnam-thit_bo-5

Sườn bò thường chỉ phần sườn đã lọc bỏ phần nạc lưng. Sườn có lẫn mỡ nên thịt sẽ không bị khô khi nướng. Sườn bò có thể bao gồm hoặc không bao gồm xương sườn.

Thăn ngoại

daubepvietnam-thit_bo-6

Được lấy từ phần chân sau của bò, thăn ngoại là phần thịt có dạng tròn và thường có xương kèm theo. Nó dai hơn so với sườn bò nên rất mềm khi đem nướng.

Các món bít têt

Nạc lưng (đã lọc bỏ xương sườn)

daubepvietnam-thit_bo-7

Nạc lưng bò là phần thịt ngon nhất và thông dụng nhất để làm món bít tết, do nó có độ mềm, thơm đặc trưng của thịt bò và có pha chút mỡ dắt tạo độ béo ngậy hơn các loại bít tết khác. Loại thịt này thích nhất cho các món nướng hoặc rán.

Phần thăn ngoại chữ T

daubepvietnam-thit_bo-8

Được cắt ra từ phần xương thăn trên, thịt bò T-bone gồm 2 phần có kích thước khác nhau ở 2 bên xương. Phần nhỏ hơn chính là phần đầu của thăn nội bò, là phần mềm nhất của thịt bò và phần lớn hơn là một phần của thăn ngoại nên rất mềm và đậm vị. Loại thịt này thích hợp cho các món rán tẩm gia vị.

Thịt bò phi lê

daubepvietnam-thit_bo-9

Thịt bò phi lê loại bít tết nạc và mềm nhất, thích hợp cho các món nấu nhanh, đặc biệt là món ăn tái như bò tái carpaccio.

Thịt mông

daubepvietnam-thit_bo-10

Mặc dù thịt mông thì có chắc hơn thịt thăn phi lê một chút nhưng vị lại đậm hơn. Thông thường, những miếng thịt này có kích thước khá lớn, ta có thể cắt thành từng dải hoặc miếng vuông để rán.

Thịt ba chỉ/ức bò

daubepvietnam-thit_bo-11

Thịt ba chỉ bò thường được dùng để làm món bit tết nấu nhanh. Giá thành của loại thịt này rẻ hơn các loại thịt khác. Người ta thường cắt thịt này thành miếng mỏng nên thích hợp cho các món nấu nhanh. Bạn cần lưu ý không nấu thịt lâu quá, nếu không thịt sẽ trở nên dai. Ba chỉ còn được dùng để làm các món hầm hoặc các món om.

Huyền Trang

Theo channel4

Tìm kiếm mới nhất:

  • thịt nạm bò là gì
  • nạm bò là gì
  • cac bo phan cua con bo
  • cac loai thit bo
  • nam bo nau gi ngon
  • nạm bò là phần nào của con bò
  • thit u vai bo
  • đầu bò làm món gì
  • cách chế biến đầu bò
  • món ăn từ đùi bò