Cháo – Món ăn làm thay đổi lịch sử loài người

08/07/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu, Tin hay

Khi nói đến những phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử loài người, người ta thường nhắc đến bánh xe, Internet hay thậm chí là bánh mỳ cắt lát. Nhưng mới đây, một chuyên gia nghiên cứu DNA đã phát hiện ra một thứ rất đỗi bình dị mà lại gây ảnh hưởng không kém – đó là món cháo.

Alistair Moffat – người đã có những nghiên cứu về sự phát triển của con người tiền sử thông qua những nghiên cứu về trình tự đánh dấu các gien – cho rằng sự chuyển đổi từ xã hội săn bắt hái lượm sang xã hội trồng trọt là yếu tố quan trọng trong việc hình thành các quốc gia.

Phát biểu tại Lễ hội lịch sử Chalke Valley, ông Moffat nói rằng “cuộc cách mạng lớn nhất trong lịch sử loài người chúng ta” bắt nguồn từ sự phát triển của trồng trọt – thứ đã làm ra món cháo.

Cháo là một phát minh vĩ đại của loài người? Ảnh: ALAMY

Cháo là một phát minh vĩ đại của loài người? Ảnh: ALAMY

Ông khẳng định, trước khi món cháo xuất hiện, phụ nữ buộc phải nuôi con bằng sữa mẹ đến khi trẻ được 4, 5 tuổi vì hàm răng sữa non nớt của trẻ không thể xử lý được món thịt hay rau thu được từ săn bắt hái lượm.

Việc nuôi con bằng sữa mẹ – một biện pháp tránh thai tự nhiên, cũng như sự cần thiết của việc phải kè kè bên trẻ suốt ngày đồng nghĩa với việc phụ nữ thường có một khoảng thời gian dài nghỉ ngơi sau khi sinh.

Ông Moffat cho rằng việc cho con ăn cháo sẽ giúp phụ nữ rảnh rang hơn để sinh thêm con, góp phần làm đông dân số của Trái đất.

Phát biểu tại Lễ hội lịch sử Chalke Valley, ông tuyên bố: “Đây là sự thật. Cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong lịch sử không phải là phát minh ra iPad, không phải là việc phát minh ra động cơ hơi nước. Cũng không phải là tất cả những thứ mà bạn từng nghĩ. Phát minh vĩ đại nhất, cuộc cách mạng vĩ đại nhất trong lịch sử là phát minh ra trồng trọt. Trồng trọt làm thay đổi thế giới nhờ món cháo”.

Khi trồng trọt khai sinh, người ta trồng ngũ cốc. Ngũ cốc chín được nghiền thành bột, rồi làm ra món cháo. Trẻ sơ sinh có thể ăn được món này, không những thế nó còn có rất nhiều chất dinh dưỡng. Việc phát minh ra món cháo giúp phụ nữ có thể ngừng cho con bú chỉ sau 1, 2 năm. Khoảng thời gian nghỉ sinh giảm đi một nửa và dân số tăng vọt.

Trồng trọt giúp con người không phải du canh du cư, mà có thể sống ổn định hơn. Con người phải chăm sóc đất đai và làm nó sản sinh ra sản phẩm, chăm sóc vật nuôi đã được thuần hoá… Và khi dân số tăng, họ phải di chuyển. Tất cả những đứa trẻ dôi dư ra phải tìm kiếm nơi ở mới cho mình.

Nguyễn Thảo (biên dịch)

Theo Telegraph