Cách viết công thức món ăn

09/10/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Bạn muốn trình bày công thức nấu món ăn yêu thích của mình? Các chuyên gia nấu ăn của đội ngũ nhà bếp của chúng tôi sẽ chia sẻ một số gợi ý và lời khuyên của họ trong quá trình viết công thức nấu ăn.

Cho dù bạn đang viết một công thức để làm tư liệu cho bạn bè hoặc nhà xuất bản, thì quá trình này đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ. Một hướng dẫn nấu ăn kém chỉ khiến bạn tốn thời gian, tiền bạc và công sức, đấy là chưa kể đến sự chỉ trích từ người đọc và sự giận giữ của đội ngũ nhà bếp.

daubepvietnam-cach_viet_cong_thuc_mon_an-1

Nguyên liệu

Điều quan trọng đầu tiên đối với tất cả các công thức nấu ăn đó là nguyên liệu. Cô Cassie Best, biên tập viên thực phẩm của chúng tôi, nói rằng cho dù là vào thời điểm nào trong năm thì tính mùa vụ là chìa khóa để món ăn có được mùi vị thơm ngon. Cô nói thêm: “Khi nghĩ đến một ý tưởng về công thức nấu ăn, tôi thường bắt đầu với những thực phẩm đúng mùa vụ, sau đó, tôi sẽ nghĩ đến những mùi vị có thể kết hợp cùng những thực phẩm đó”.

Adam Russell, cựu trợ lý nấu ăn của BBC Good Food, nói rằng việc sử dụng thực phẩm đúng mùa vụ là điều cơ bản để mang lại sự cân bằng của hương vị. “Việc đầu tiên cần làm đó là tìm các hương vị có thể kết hợp hài hòa với nhau để tạo thành nền tảng của món ăn”, ông nói. “Sau đó, bạn hãy thử nấu món ăn đó nhiều lần với những lượng nguyên liệu khác nhau để tìm ra sự kết hợp tuyệt vời nhất của các nguyên liệu, khi đó chúng sẽ hòa quyện với nhau thay vì một loại nguyện liệu sẽ lấn át các nguyên liệu còn lại”

Nếu mọi người muốn có một món ăn đơn giản và cần ít thời gian chuẩn bị, thì tốt nhất là hãy mang đến cho họ một danh sách các nguyên liệu rút gọn. Cô Cassie cho biết: “Đừng làm phức tạp mọi thứ – bạn có thể chỉ sử dụng ít nguyên liệu nhưng lại có một món ăn tuyệt vời. Việc sử dụng quá nhiều nguyên liệu có thể tạo ra mùi vị hỗn độn. Hãy giữ công thức nấu ăn của bạn đơn giản và cố gắng không sử dụng các nguyên liệu không thực sự cần thiết.”

Cách làm

Lulu Grumes, Phó tổng biên tập tạp chí Olive, nói rằng trước khi bắt đầu viết hướng dẫn cách làm thì việc thử nghiệm cách làm đó là rất quan trọng. “Tôi khuyên học trò của mình rằng nên nghiên cứu và viết ra công thức nấu ăn gốc, sau đó thử nghiệm và sửa đổi lại công thức đó cho phù hợp hơn”, cô nói. “Cuối cùng, hãy đọc lớn công thức đấy lên, điều này sẽ giúp bạn nhận ra các thiếu sót trong công thức của mình, ” Lulu gợi ý.

Caroline Hire, biên tập viên thực phẩm của trang web bbcgoodfood.com, nói rằng phần hướng dẫn thực hiện và danh sách nguyên liệu cần tương quan với nhau để tạo ra một công thức càng dễ hiểu và dễ thực hiện theo càng tốt. “Hãy liệt kê các nguyên liệu theo thứ tự xuất hiện trong cách làm và đối chiếu cách làm với các nguyên liệu để chắc chắn rằng nguyên liệu và cách làm phù hợp với nhau”, cô nói. “Bạn cũng cần giải thích cách làm một cách rõ ràng để cả đầu bếp mới vào nghề và đầu bếp có kinh nghiệm đều có thể thực hiện – và bạn cũng phải lưu ý nêu rõ món ăn này dành cho bao nhiêu người.”

Sự chính xác

Điều quan trọng không phải là diễn đạt hướng dẫn nấu ăn của bạn một cách cao siêu khó hiểu. Lucy Netherton tạo ra công thức nấu ăn cho hai tạp chí BBC Good Food và Easy Cook đã nói rằng người đọc luôn tìm ra lỗi trong văn bản mà họ đọc. “Đôi khi đó là công thức riêng của bạn, và bạn có thể cho rằng độc giả của bạn sẽ hiểu những những gì bạn viết và bạn có thể sẽ bỏ qua những thông tin quan trọng,” Lucy nói. “Tôi luôn luôn nhờ một người nào đó đọc lại công thức mà tôi viết để chắc chắn rằng người đọc có thể hiểu một cách rõ ràng công thức này – hoặc thậm chí sẽ tốt hơn nếu bạn có thể nhờ một người nào đó thực hiện công thức này và chỉ ra những điều mà họ chưa hiểu.”

Việc sử dụng tùy tiện các yếu tố nhất định của một công thức có thể làm hỏng kết quả cuối cùng, vì vậy bạn nên đưa ra sự ước tính cụ thể. Caroline nói: “Hãy thật chính xác, đặc biệt là trong việc đo lường, xác định thời gian, nhiệt độ lò và kích thước khuôn hoặc đĩa. Điều này quan trọng gấp đôi trong các công thức nướng bánh.”

Tốt nhất là bạn nên giải thích rõ ràng về việc sử dụng nguyên liệu. “Bạn nên mô tả rõ ràng việc chuẩn bị nguyên liệu,” Cassie cho biết “Có một sự khác biệt nhỏ giữa băm nhỏ, băm và thái lát, việc nhẫm lẫn 1 trong 3 khái niệm này sẽ tạo ra một sự khác biệt lớn cho món ăn!”

Sự đo lường

Nếu được đong đo một cách chính xác, thì sự chênh lệch một vài gram nguyên liệu có thể làm hỏng cả một công thức nấu ăn. “Hãy đo lường một cách chính xác,” Caroline nói. “Vì vậy, nếu trong công thức có nhắc đến thìa cà phê và thìa canh, thì bạn nên sử dụng bộ thìa đong hơn hơn là bộ thìa sử dụng khi ăn.”

Caroline cũng cảnh báo về việc sử dụng đơn vị đo lẫn lộn. “Một công thức nấu ăn không nên sử dụng hai đơn vị đo, ví dụ đo theo cả mẫu Anh và đo theo mét”, cô nói. “Bạn có thể đưa vào công thức của mình bảng chuyển đổi đơn vị, nếu muốn, nhưng điều quan trọng nhất là chỉ sử dụng một đơn vị đo.”

Để tránh thừa nguyên liệu, bạn nên tính toán lượng nguyên liệu mà người muốn làm công thức này sẽ mua. Cassie cho biết: “Để tiết kiệm tiền bạc và tránh lãng phí, hãy cố sử dụng hết nguyên liệu trong một hộp hoặc 1 túi để chế biến món ăn, nếu có thể, vì nếu không, nguyên liệu còn lại có thể bị hỏng hoặc phải bỏ đi!”

Hãy tìm hiểu về đối tượng độc giả của bạn

Barney Desmazery, biên tập viên thực phẩm của Tạp chí BBC Good Food nói: “Bạn viết công thức nấu ăn cho độc giả, chứ không phải cho bản thân bạn. Nếu bạn biết rõ độc giả của bạn là ai thì bạn sẽ viết hướng dẫn một cách dễ dàng hơn.”

Việc biết được giới hạn ngân sách, thời gian, khả năng mua các nguyên liệu đặc biệt và sự phổ biến của những thuật ngữ được sử dụng trong công thức nấu ăn của bạn là rất quan trọng. Việc xét đến những yếu tố này sẽ giúp bạn đưa ra một công thức rõ ràng và dễ hiểu hơn, một công thức mà mọi người sẽ thích.

Lulu đồng ý rằng: “Hãy đối xử tốt với độc giả của bạn, hãy suy nghĩ về những người phải đi mua sắm và nỗ lực để tìm các nguyên liệu cần thiết. Ngoài ra, bạn có thể thích ăn ớt và cho nhiều ớt vào món ăn của bạn, nhưng trong công thức nấu ăn cần nêu rõ điều này để lưu ý độc giả!” Điều quan trọng là đặt câu hỏi liệu một người có bị hạn chế về ngân sách, thời gian hoặc khó có thể mua được những nguyên liệu đặc biệt và các từ chuyên môn có được sử dụng rộng rãi hay không. Việc xem xét những yếu tố này sẽ giúp tạo ra các hướng dẫn nấu ăn dễ thực hiện và được yêu thích.

Quỳnh Nga

Theo BBC Good Food