Cách tự làm mỳ ống không chứa gluten

27/02/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Nếu những gói mỳ ống ko chứa gluten mua ở ngoài cửa hàng không chỉ cho bạn cách làm, hãy học cách tự làm mỳ ống tại nhà rất đơn giản.

Gluten là hỗn hợp hai protein gồm Gliadin và Glutenin. Các chất này liên kết với tinh bột và tồn tại trong nội nhũ của hạt của một số loại cây hoà thảo, đặc biệt là lúa mì, yến mạch và lúa mạch. Gluten có trong các sản phẩm bánh, được dùng để thay thế thịt hoặc bổ sung như chất phụ gia thực phẩm vào nhiều loại đồ ăn chế biến sẵn.

Một số người có phản ứng không dung nạp với Gluten, dẫn đến các bệnh như bệnh celiac, bệnh tự miễn. Không giống như dị ứng thực phẩm là phản ứng của hệ miễn dịch dẫn đến một triệu chứng nghiêm trọng, không dung nạp thực phẩm là một phản ứng của hệ tiêu hóa. Một số thực phẩm có chứa Gluten, có khả năng kích thích hệ thống tiêu hóa hoặc không thể bị tiêu hóa hoàn toàn. Và một khi hệ thống tiêu hóa của bạn không làm việc bình thường, bạn sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu.

Những loại mỳ ống không chứa gluten ngoài cửa hàng thì lại rất xốp hoặc quá mềm, và vỡ vụn ra trước cả khi bạn kịp cắn 1 miếng. Đó là lý do tại sao bạn nên quyết định tự làm món mỳ không chứa gluten của riêng mình.

daubepvietnam-tu_lam_pasta-1

Dành cho khoảng 4 người ăn.

Công thức làm mỳ ống không chứa gluten tại nhà:

• 3 chén bột mì ko chứa gluten
• 3 quả trứng lớn, để ở nhiệt độ phòng
• 3 lòng đỏ trứng
• 2 thìa dầu oliu nguyên chất
• Nước đá
• Muối

Cách làm:

1. Trộn bột

Cho bột vào máy xay cắt thực phẩm đa năng, xay mịn bột. Đổ bột vào 1 bát lớn, rồi tạo 1 lỗ hổng ở giữa bát bột.

daubepvietnam-tu_lam_pasta-2

Cho trứng, lòng đỏ trứng, muối và dầu vào phần hổng đó, rồi khuấy đều.

daubepvietnam-tu_lam_pasta-3

2. Nhào bột

Cho phần bột nhão vào 1 bề mặt có phủ bột mịn, phủ 2 tay vào bột mịn cho khỏi dính, rồi bắt đầu nhào cho đến khi bột mềm mịn.

daubepvietnam-tu_lam_pasta-4

Bọc phần bột vừa nhào bằng giấy bóng và để ở nhiệt độ phòng trong một giờ. Khi bột nở đủ, dùng lăn lăn bột thành miếng dài khoảng 50 cm.

daubepvietnam-tu_lam_pasta-5

Dùng dao sắc cắt miếng bột thành 6 dải (làm như vậy sẽ khiến việc cho bột vào máy làm mỳ ống sẽ dễ dàng hơn)

daubepvietnam-tu_lam_pasta-6

3. Đưa bột vào máy

Cuộn các dải bột vào 1 chút, sau đó đẩy qua khuôn mỳ ống KitchenAid số 1. Bạn nên làm với khuôn số 2-3 trước, rồi dần dần sẽ chuyển sang khuôn số 6.

daubepvietnam-tu_lam_pasta-7 daubepvietnam-tu_lam_pasta-8

Bạn nên làm dần từng loại khuôn để có thể đảm bảo rằng sợi mỳ đủ dài và mỏng, sau đó việc cho vào khuôn làm mỳ sợi spaghetti sẽ dễ dàng hơn.

4. Cho qua khuôn mỳ sợi Spaghetti

Sau khi số lượng sợi mỳ pasta đã được kéo ra đáng kể, tiếp tục đẩy chỗ mỳ qua khuôn mỳ sợi spaghetti.

daubepvietnam-tu_lam_pasta-9
Tiếp tục làm vậy cho đến khi tất cả lượng bột đã được kéo thành sợi. Bạn có thể đem phơi khô sợi mỳ hoặc tiến hành chế biến ngay.

daubepvietnam-tu_lam_pasta-10

5. Chế biến

daubepvietnam-tu_lam_pasta-11

Luộc mỳ với nước sôi trong ít nhất là 5 phút, hoặc cho đến khi sợi mỳ nổi lên trên mặt nước. Rửa với nước sạch và trộn chung với loại sốt bạn thích.

Huyền Trang

Theo Sheknows