Cách tiết kiệm chi phí khi kinh doanh nhà hàng

01/04/2014 | Chuyên mục : Kinh doanh nhà hàng, Tài liệu

Khủng hoảng kinh tế đã gây ra nhiều ảnh hưởng cho giới kinh doanh nhà hàng, giá lương thực tăng cao trong khi lượng thực khách giảm đi rất nhiều. Việc cắt giảm chi phí sẽ cho phép bạn tiếp tục phục vụ khách hàng một cách tốt nhất mà vẫn có thể kiếm được lợi nhuận. Thêm vào đó, việc cắt giảm chi phí cũng giúp bạn không phải tăng giá các món ăn, và sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn.

Cắt giảm chi phí từ các nguồn cung cấp

Nếu các nguồn cung cấp thực phẩm hiện tại ngốn của bạn một phần ngân sách khá lớn, thì bạn nên xem xét việc thay đổi phương thức mua hàng. Kiểm tra, cân nhắc xem liệu bạn có thể đặt tất cả những hàng hóa cần thiết chỉ với một hoặc hai nhà cung cấp hay không. Việc tổ chức lại quá trình mua hàng còn giúp bạn tiết kiệm thêm chi phí vận chuyển. Một cách khác đó là bạn giảm bớt số lần đặt đơn hàng lớn. Việc đặt các đơn hàng với số lượng lớn sẽ giúp bạn được chiết khấu giá, tuy nhiên việc giảm số lượng đơn hàng sẽ giúp bạn giảm thời gian nhận và đặt hàng, do đó chi phí nhân sự cũng được cắt giảm.

Cắt giảm chi phí đầu tư trang thiết bị

Các thiết bị nhà bếp cồng kềnh như bếp hấp, bếp nướng, lò nướng, chảo rán… là một trong số các yếu tố ngốn nhiều ngân sách của nhà hàng nhất. Bạn có thể giảm bớt những khoản chi này bằng cách thay thế các thiết bị cũ, hỏng bằng những mẫu mới tiết kiệm năng lượng hơn. Duy trì hệ thống thông gió sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho việc dùng máy điều hòa. Tối thiểu hóa số lượng thiết bị được sử dụng cùng một thời điểm. Chỉ sử dụng một hoặc hai thiết bị chính cho công việc bất cứ khi nào có thể. Lên kế hoạch chuẩn bị trước công việc, ví dụ như chuẩn bị sẵn mọi thứ trước khi bắt đầu nướng bánh mỳ và bánh ngọt, như vậy bạn sẽ chỉ cần sử dụng lò nướng trong một thời gian ngắn mà vẫn hoàn thành đủ số lượng bánh cho cả ngày.

daubepvietnam-chi_phi_kinh_doanh_nha_hang

Các món được phục vụ tại nhà hàng

Những món ăn có trong thực đơn chính là nguồn lợi chính của cửa hàng. Một món ăn cần dùng quá nhiều nguyên liệu đắt tiền và tốn thời gian chuẩn bị sẽ không mang lại nhiều lợi nhuận cho bạn. Cân nhắc, đánh giá chi phí và thời gian chuẩn bị cho mỗi món ăn để có thể tính toán giá thành một cách hợp lý. Hoặc bạn cũng có thể tìm cách dùng những nguyên liệu khác để chế biến mà không làm thay đổi hương vị của món ăn. Xác định xem những loại nguyên liệu nào có thể thay thế bằng các loại khác có chi phí thấp hơn. Trong trường hợp không thể thay đổi công thức chế biến, bạn nên cân nhắc việc bỏ món đó khỏi thực đơn.

Thay đổi thực đơn

Thực đơn chính là công cụ để bạn có thể khuyến khích khách hàng lựa chọn những món ăn mang lại nhiều lợi nhuận cho bạn nhất. Vỡi mỗi món ăn bạn đưa ra, hãy tính toán kỹ chi phí cho từng món, và so sánh với giá bạn đưa ra trong thực đơn. Xác định xem những món nào sẽ đem lại lợi nhuật lớn nhất. Thông thường thì không phải là các món đắt tiền, vì đó là những món đòi hỏi nhiều loại nguyên vật liệu cao cấp. Hãy xác định những món ăn mang lại lợi nhuật và xếp chúng ở những vị trí nổi bật nhất trong thực đơn, còn những món mang lại ít lợi nhuận hơn thường xếp ở cuối.

Vài nét về tác giả:

Shelley Frost bắt đầu sự nghiệp từ năm 2007, tập trung chính vào các chủ đề về việc nuôi dạy và giáo dục con cái. Frost có kinh nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau trong lĩnh vực giáo dục, bao gồm giảng dạy trên lớp và gia sư. Frost có bằng cử nhân về giáo dục tiểu học.

Huyền Trang

Theo smallbusiness