Cách thiết kế thực đơn bữa tối cho nhà hàng

21/07/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Kinh doanh nhà hàng, Tài liệu

Việc quyết định cho món gì vào thực đơn có lẽ là một trong những việc quan trọng nhất khi mở cửa kinh doanh nhà hàng. Các món trong thực đơn cần phải thu hút được thực khách, khiến họ muốn quay lại nhà hàng để thử các món. Khi đầu bếp nhà hàng thiết kế thực đơn, mục tiêu của họ là phải làm hài lòng thực khách chứ không phải thỏa mãn yêu cầu của chủ nhà hàng hay của đầu bếp đó, mặc dù thực đơn phản ánh kỹ năng và tài năng của người đầu bếp.

Bước 1

Lập danh sách các món ăn phù hợp với nhà hàng và cũng phù hợp với khẩu vị của thực khách quanh khu vực nhà hàng của bạn. Bạn cũng nên có một cuộc khảo sát thị trường trước khi mở nhà hàng để biết được khách hàng muốn ăn gì. Hãy làm cho thực đơn của bạn có dễ hiểu với các khách hàng tiềm năng. Ví dụ, nếu bạn đề là có phục vụ món gà nướng ở nhà hàng Ý thì sẽ dễ khiến khách hàng phân vân. Bánh mỳ kẹp không nên có mặt trong thực đơn bữa tối. Thực đơn của bạn cần phải nổi bật hơn so với các nhà hàng khác trong khu vực và có những món ăn độc đáo mà thực khách không thể tìm thấy ở bất kỳ đâu.

daubepvietnam-thuc_don_bua_toi-1

Bước 2

Các món ăn và chú thích trong thực đơn cần phải được mô tả đơn giản, dễ hiểu. Bạn nên để từ 1 đến 2 món xúp, 2 món salad, một vài món tráng miệngmón khai vị. Bạn nên phục vụ một kiểu ẩm thực hoặc là pha trộn 2 phong cách ẩm thực với nhau. Bạn nên làm thực đơn rõ ràng, chính xác để thực khách có thể dễ dàng chọn món. Giải thích những thành phần đặc biệt có trong thực đơn, đừng giải thích dài dòng. Nếu thực khách chưa rõ điểm nào, họ sẽ hỏi người phục vụ, vì vậy người phục vụ cũng cần phải là người có hiểu biết về thực đơn này.

Bước 3

Đề giá tiền bên cạnh các món ăn trong thực đơn dựa trên giá tiền bạn bỏ ra để mua thực phẩm sống. Theo Daniel Miller, tác giả cuốn “Starting a Small Restaurant.” (trang 191), nguyên tắc cơ bản tốt nhất để tính giá thành cho một món ăn là nhân 4 lần số tiền mua thịt để làm món ăn đó. Tùy thuộc vào việc bạn cần những gia vị gì cho món ăn, bạn sẽ tăng số tiền lên gấp 5 lần hoặc giảm xuống 3 lần. Giá thành này cũng cần phải phù hợp với mức sống của người dân quanh khu vực đó. Đừng để mức giá quá cao mà hãy cắt giảm lượng thịt nếu mức sống của người dân không tương quan với mức giá đó.

daubepvietnam-thuc_don_bua_toi-2

Bước 4

Dùng chương trình xử lý văn bản để thiết kế phần khung của thực đơn. Sắp xếp các món ăn trong thực đơn theo danh mục riêng. Để súp và salad chung một nhóm, phần tráng miệng để riêng, món chính để riêng một mục, và một mục cho các món ăn khác. Để phần tên của món ăn ở giữa hoặc in đậm để thực khách có thể dễ chú ý. Bạn nên sử dụng phông chữ dễ đọc theo đúng chuẩn. Thêm dòng chú thich dưới mỗi món ăn và in kèm giá của món ăn ở bên cạnh tên mỗi món.

Bước 5

Hãy in nhiều bản thực đơn hơn nhu cầu thực tế bạn cần dùng và cho mỗi bản photo vào một mặt của miếng giữ thực đơn để tránh việc thực đơn bị dây bẩn. Để thực đơn ở phía cửa sổ quay mặt ra đường để thực khách đi qua có thể dễ dàng xem trước các món ăn trước khi quyết định có vào nhà hàng của bạn hay không.

Huyền Trang

Theo smallbusiness