Cách sử dụng thảo mộc tươi trong chế biến món ăn

31/03/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Lá thảo mộc tươi là sự lựa chọn tốt để tạo nên những hương vị đặc biệt cho món ăn hằng ngày mà không cần phải sử dụng quá nhiều muối trong quá trình chế biến. Một vài nhánh cỏ xạ hương sẽ làm cho đĩa cơm thêm phần hấp dẫn, hay một vài lá bạc hà, húng quế hoặc ngải giấm sẽ tạo nên sự tươi mát cho ly nước chanh.

Hãy nhớ rằng không phải chỉ có húng quế mới được sử dụng trong món pesto (món xốt của người Ý), lần tới bạn hãy thử nó với vài cọng ngò tây hoặc rau mùi thử xem, chắc chắn bạn sẽ bị bất ngờ và vô cùng thích thú với những ý tưởng chế biến món ăn một cách ngẫu hứng của mình đấy!

daubepvietnam-thao_moc_tuoi-2

Cách chế biến món ăn với thảo mộc tươi

Húng quế (Basil)

Hương vị: ngọt, cay, có mùi đinh hương

daubepvietnam-hung_que

Mẹo chế biến: Với loại cây này người ta chỉ thường sử dụng lá để chế biến, tốt nhất là bạn nên thêm nó vào món ăn vài phút trước khi tắt bếp. Một sự chọn lựa khác khi sử dụng chúng trong việc pha chế trà hoặc nước trái cây, nhằm mang đến cảm giác thanh tao kèm theo mùi thơm phảng phất trong từng loại đồ uống.

rau mùi (Cilantro)

Hương vị: thanh của vỏ cam, quýt

daubepvietnam-rau_mui

Mẹo chế biến: Cũng như húng quế, lá rau mùi cũng được bỏ vào giai đoạn cuối của khâu chế biến, thậm chí sẽ tốt hơn nếu bạn bỏ chúng vào sau khi đã bày thức ăn lên đĩa. Rau mùi sau khi băm nhuyễn thường được rắc lên trên bề mặt của các món cà ri, hay đóng vai trò chủ đạo trong các món nước sốt chế biến cùng hỗn hợp cà chua, hành và ớt.

Cây thì là (Dill)

Hương vị: dịu nhẹ, phảng phất mùi quả hồi

daubepvietnam-thi_la

Mẹo chế biến: Thì là tươi thường được thấy trong những món nguội đặt trên bàn. Chúng được trang trí thành những vòng hoa bắt mắt trên đĩa thức ăn, và để giữ cho những bông hoa luôn tươi đẹp, hãy tỉa chúng bằng kéo thay vì sử dụng dao nhé!

Bạn có thể dùng thì là đi kèm trong món rau củ trộn bao gồm cà rốt, bắp cải, parsnip (củ cải vàng) và khoai tây, hoặc rắc chúng lên bề mặt các món xốt rau quả làm từ súp lơ, cà rốt. Một sự lựa chọn khác khi sử dụng chúng trong những công thức chế biến tại nhà khi kết hợp thịt gà với hỗn hợp sốt thì là phối vị với da ua, tại sao không chứ?

Bạc hà (Mint)

Hương vị: Ngọt, mát lạnh

daubepvietnam-bac_ha

Mẹo chế biến: Ngắt lá ra khỏi cuống và bọn trẻ sẽ vô cùng thích thú khi thấy chúng được bày trên bàn ăn. Lá bạc hà sau khi băm nhuyễn cũng có thể trộn chung với các loại trái cây như dưa, berries và táo. Bạn cũng có thể làm cho chúng trở nên độc đáo hơn khi kết hợp với cà chua hoặc vài lát cam trong món cá hấp tại nhà!

Cây mùi tây (Parsley)

Hương vị: dịu nhẹ, phảng phất mùi hồ tiêu

daubepvietnam-mui_tay

Mẹo chế biến: Để chuẩn bị, cắt gốc, rửa thật sạch lá và cuống cây. Tùy vào công thức chế biến mà có thể cắt thành đoạn hoặc băm nhuyễn chúng. Những đầu bếp chuyên dụng thường dùng mùi tây “lá nhẵn” để chế biến trong khi loại mùi tây “lá quăn” lại được sử dụng như một nguyên liệu trang trí đĩa thức ăn. Bạn cũng có thể sử dụng mùi tây để tạo nên hương vị chủ đạo của một vài món.

Hương thảo (Rosemary)

Hương vị: thơm, có mùi gỗ thông.

daubepvietnam-huong_thao

Mẹo chế biến: Hương thảo có thể phối trộn tốt với chanh, tỏi và dầu ô liu khi nấu các món rau trộn ăn kèm thịt. Khi nướng rau củ quả hay thịt, hãy rắc thêm một ít lá hương thảo băm nhuyễn trên vỉ nướng (tre hoặc kim loại) để tạo nên hương vị độc đáo cho công thức chế biến.

Ngải giấm (Tarragon)

Hương vị: Dịu nhẹ, phảng phất mùi quả hồi

daubepvietnam-ngai_dan

Mẹo chế biến: Điểm đặc trưng của ngải giấm là mùi vị của chúng sẽ tăng theo tỉ lệ thuận thời gian nấu chúng trên bếp, vì thế lá của loại thảo mộc này thường được bỏ vào ở giai đoạn cuối trước khi tắt bếp, nhằm giảm thiểu vị đắng mà chúng mang lại khi được nấu quá lâu trên bếp.

Húng tây (Thyme)

Hương vị: mạnh, tinh khiết

daubepvietnam-hung_tay

Mẹo chế biến: Đó sẽ là một sự kết hợp hoàn hảo trong món xúp khi bạn xoắn nhẹ các nhành con lại rồi cho vào nồi, lá của chúng được bỏ vào ngay sau đó và vớt ra sau khi món xúp đã hoàn tất.

Tiết kiệm bằng cách trồng thảo mộc trong vườn nhà bạn

Để tránh bị “hét giá” khi ra chợ mua thảo mộc tươi, tại sao bạn lại không thử tự trồng lấy chúng nhỉ? Nếu bạn là một tay làm vườn thiếu kinh nghiệm, hoặc bạn đang sống trong thành phố sầm uất mà không có bất cứ mảnh đất trống nào sau nhà, cách tốt nhất là hãy trồng thảo mộc trong những cái thùng xốp nhỏ, sẽ vô cùng thuận tiện nếu bạn muốn chăm sóc chúng.

Ban đầu có lẽ bạn sẽ tốn nhiều thời gian để chăm bón, nhưng giai đoạn sau thì bạn có thể để chúng phát triển một cách tự nhiên. Đó là lúc mà cây đã đủ nước để phát triển, những loại cỏ dại xung quanh thường xuyên bị nhổ bỏ, và những chậu thảo mộc được đặt ở nơi chúng nhận được ánh sáng một cách tốt nhất.

Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng những lá thảo mộc khác nhau trong một số công thức chế biến đi kèm với chúng, đó có thể là những lá thảo mộc tươi đã được băm nhuyễn, hay cả những loại đã được sấy trước đó!

Hòa Minh

Theo Bonappetit

Tìm kiếm mới nhất:

  • Cac mon an tu thao moc
  • cach chế niến lá basil tươi