Cách nướng hải sản cho tiệc cuối năm

26/12/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Đối với hải sản nướng, nước xốt chính là thứ tạo nên sự khác biệt. Đây là lời khuyên của chuyên gia dành cho bạn trong mùa Giáng sinh và chào đón năm mới này.

Giáng sinh và tiệc cuối năm là thời điểm hoàn hảo nhất trong năm để tổ chức tiệc hải sản với rượu vang. Tiệc nướng hải sản càng tuyệt vời hơn nữa – việc nấu nướng hầu như không mất nhiều thời gian (thường là không tới 5 phút), và việc chuẩn bị đơn giản như vậy giúp bạn có nhiều thời gian thư giãn và tận hưởng.

daubepvietnam-hai_san_nuong

Ướp và nướng khiến hải sản có mùi vị tuyệt vời của khói, gia vị và cam quýt ngọt, tất cả các vị này sẽ ảnh hưởng đến loại rượu vang bạn sử dụng. Quy tắc vàng là gì? Rượu không được mạnh hơn đồ ăn. Một vài gợi ý sau sẽ giúp bạn tránh được sai lầm:

XỐT ƯỚP VỊ CAM QUÝT NGỌT

Dùng với chardonnay mới, ít năm tuổi hoặc sparkling cuvée brut

Vị của hải sản tăng lên gấp bội khi kết hợp với vị chua ngọt của cam quýt. Các công thức dành cho Giang sinh như Rum và tôm chanh nướng xiên dọn trước món chính, có thể hòa quyện tuyệt vời ở giờ thứ 11. Sau khi lấy khỏi vỉ nướng hãy dọn nóng ngay cho khách với một ly sparkling white thơm mùi trái cây. Hãy thử dùng loại Houghton Sparkling Classic Pinot Noir Chardonnay Cuvée Brut.

XỐT BƠ NHẠT

Dùng với với rượu vang trắng ngọt hơn như riesling hoặc verdelho

Xốt bơ khiến cho hải sản có vị béo ngậy mượt mà, là bước bắc cầu của món khai vị lên món chính. Mọi việc đều đã được làm ở bước chuẩn bị rồi, mặc dầu việc chuẩn bị sốt cũng mất khoảng nửa giờ để chuẩn bị, và nửa giờ để nấu. Sau món khai vị là đặt lên bàn nướng. Loại hải sản này phù hợp với rượu vang có tính a-xít để trung hòa vị bơ, có thể dùng riesling, verdelho hoặc Houghton Sweet Classic.

XỐT THẢO MỘC TƯƠI

Dùng với sauvignon blanc hoặc vang trắng cổ điển

Thảo mộc tươi ướp khiến hải sản có một hương vị hoàn toàn khác biệt. Hương vị thảo mộc tươi rất phù hợp với các rượu có vị cam quýt hoặc vị hoa qua nhiệt đới như dứa và dưa. Vậy còn lựa chọn của chúng tôi? Đó là Houghton White Classic 2012 với vị ngọt đầy màu sắc. Cá nướng với bạc hà và mùi tây, nghệ tây kiểu Ba Tư dùng với Houghton Sparkling Classic làm tăng hương vị của món nướng cùng với salad kiểu Hy Lạp. Các loại thảo mộc tươi nên được sử dụng để ướp càng sớm càng tốt, tốt nhất chỉ nên dùng trong ngày.

XỐT ỚT

Dùng với rosé, pinot noir hoặc vang trắng ngọt

Trong dịp Giáng sinh, nếu bạn thích một ly rượu đỏ, hãy thử các loại cá béo như cá hồi và ướp sốt đậm gia vị và ăn cùng với thịt đỏ. Sau đó có thể uống rượu nhẹ hơn như rosé ướp lạnh, pinot noir hoặc Houghton Red Classic. Cabernet Shiraz Merlot 2010, loại rượu có vị trái cây mọng đỏ, socola và bạc hà, có thể dùng chung với xiên cá kiếm ướp sốt ớt. Hãy chuẩn bị sốt từ sớm để tiết kiệm được thời gian và dọn đồ nướng ngay sau khi khách tới. Với những công thức nấu ăn vị cam quýt kiểu châu Á, như cá hồi nướng xốt cay với nho và quả bơ, sẽ hợp với vang trắng ngọt.

Thu Hằng

Theo Taste

Tìm kiếm mới nhất:

  • cách ướp hải sản nướng
  • sot nuong hai san