Cách lựa chọn và sử dụng dao đầu bếp

15/04/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Nếu như bạn định lựa chọn một con dao đầu bếp, hãy nhớ ba mẹo nhỏ của chúng tôi về việc sử dụng loại dao này:

Kiểm tra lưỡi dao và cán dao để chắc chắn rằng chúng thẳng hàng và cách cán dao được gắn chặt với lưỡi dao.

daubepvietnam-dao_dau_bep-2

Trong ba con dao dưới đây, con dao trên cùng là dao đầu bếp chuẩn. Con dao ở giữa là thép liền khối, được sản xuất bởi Global, và nhẹ hơn dao đầu bếp tiêu chuẩn. Con dao dưới cùng là dao Wustof Santoku, do Rachael Ray chế tạo trước khi cô ấy lập nên hãng sản xuất dao của riêng của mình.

daubepvietnam-dao_dau_bep-3

  1. Bạn nên chắc chắn rằng phần lưỡi dao có chiều dài bằng cả con dao, gồm cả chiều dài phần cán. Sau một thời gian sử dụng, phần gỗ hoặc nhựa ốp vào lưỡi dao có thể bị vỡ hoặc nứt, và lúc này, bạn nên bỏ con dao đó đi.
  2. Đừng ngại cầm thử nhiều con dao trước khi mua. Bạn nên cầm thử nhiều con dao để tìm ra con dao có chiều dài và chiều rộng phù hợp nhất với bạn.
  3. Bạn chỉ nên mua con dao tốt nhất trong khả năng tài chính cho phép. Thật vậy, giá của một con dao đầu bếp loại tốt nhất có thể lên đến 100 USD (hơn 2 triệu đồng), nhưng bạn hoàn toàn có thể chọn loại dao của một hãng không quá nổi tiếng với chi phí phù hợp mà chất lượng dao vẫn khiến bạn hài lòng (tất nhiên là con dao đó phải đáp ứng được mục 1 ở trên).

Sau khi đã chọn được con dao ưng ý, bạn nên lưu ý một vài mách nhỏ sau của chúng tôi:

  1. Luôn sử dụng thớt khi thái hoặc chặt. Nếu bạn dùng dao trên một mặt phẳng nhẵn và trơn như đá, kim loại hoặc kính, con dao của bạn có thể bị cong, mẻ hoặc tệ hơn, bạn sẽ bị đứt tay do dao trơn trượt.
  2. Lót một ít giấy ở dưới để tránh thớt di chuyển khi đang sử dụng.
  3. KHÔNG BAO GIỜ cho dao vào bồn rửa đầy nước, đặc biệt là nước xà phòng. Vì khi đó bạn sẽ không nhìn thấy con dao ở dưới nước, và nếu bạn hay ai đó vô tình cầm phải con dao, bạn có thể bị đứt tay.
  4. KHÔNG BAO GIỜ cố bắt lấy một con dao đang rơi. Một người thông minh cũng sẽ khuyên bạn như vậy, vì thay vì nắm được phần cán dao, bạn sẽ nắm phải lưỡi dao. Nếu làm rơi dao, hãy nhớ lùi ngay lại, giấu tay đi, và bạn sẽ không bị thương.
  5. Những con dao cùn rất nguy hiểm. Nguy cơ tai nạn khi cố dùng dao cùn để thái thức ăn thay vì dùng dao sắc là rất cao. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm mài dao bằng đá mài, bạn hãy nhờ những người có kinh nghiệm hoặc sử dụng những dụng cụ mài dao đơn giản.

Chúc bạn làm chủ con dao của mình một cách an toàn!

Quỳnh Nga

Theo chefsblade

Tìm kiếm mới nhất:

  • Dao Đầu Bếp