Cách làm món trứng ốp lết

06/04/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Trứng tráng nhìn qua chỉ là một món ăn đơn giản, dễ làm. Tuy nhiên theo các đầu bếp làm việc tại các khách sạn lớn, việc chiên được món trứng tráng hoàn hảo không hề dễ dàng. Bạn hoàn toản có thể mắc phải một số lỗi như đánh trứng quá tay, làm cháy bơ hay làm hỏng khuôn… Và sau đó bạn sẽ phải làm lại từ đầu.

Hướng dẫn chi tiết sau đây sẽ mang đến cho bạn những gợi ý hữu ích khi chiên món trứng tráng.

Bước 1: Chuẩn bị trứng

Phần ăn cho một người cần chuẩn bị 2 đến 3 quả trứng
Đập trứng vào bát to, rồi dùng thìa nhẹ nhàng đánh tan lòng đỏ.
Một lỗi thường gặp đó là đánh trứng quá tay. Món trứng tráng được gọi là hoàn hảo khi phần lòng trắng và lòng đỏ vẫn tạo thành các dải vân xen kẽ chứ không hoàn toàn bị đánh tan lẫn với nhau.

Bước 2: Nêm gia vị

Nêm tiêu đen và một chút muối mỏ vừa ăn

Bước 3: Chuẩn bị chảo

Kích thước chảo rán cũng khá quan trọng. Nếu chảo quá to, món trứng của bạn sẽ bị mỏng và xẹp. Nếu chảo quá nhỏ, món trứng sẽ bị quá dày, sẽ bị cháy xém một mặt, và phần giữa thì sẽ chưa kịp chín. Do đó, bạn cần một chiếc chảo tráng trứng chuyên dụng trong bếp nhà mình.

Bước 4: Dầu ăn hay bơ?

Theo cách thức truyền thống, chúng ta có thể tráng trứng với bơ. Chỉ cần 1 thìa bơ là vừa đủ, đem đun nóng đến khi có bọt nổi và bơ chuyển màu nâu nhẹ. Tráng trứng với bơ cũng mang lại hương vị thơm ngậy hơn cho món ăn.

Tuy nhiên, khi dùng bơ hì chảo tráng trứng cần phải được làm nóng già. Nếu bạn căn giờ sai thì bơ sẽ bị cháy. Do đó, nhiều người chọn cách dùng dầu ăn hoặc hỗn hợp bơ-dầu theo tỷ lệ 50-50.

Bước 5: Làm nóng chảo và dầu

Món trứng tráng sẽ hỏng ngay nếu như chảo chưa đủ nóng. Cần phải làm nóng già chảo, và khi cho trứng vào sẽ có tiếng xèo xèo. Dàn đều trứng khắp mặt chảo, không được chọc hay lật mặt trứng quá sớm.

Bước 6: Dàn đều trứng

Nếu chảo đủ nóng, chỉ cần 10 giây trứng sẽ bắt đầu chín. Khi đó dùng xẻng nhấc nhẹ phần trứng đã chín viền quanh chảo, và xoay chảo cho phần trứng chưa chín chảy xuống. Lặp lại cho đến khi trứng chín đều.

Bước 7: Thưởng thức

Trong tiếng Pháp, có một từ chuyên dùng để nói về món trứng tráng cổ điển Omelette Baveuse. Từ Baveuse có thể hiểu theo nghĩa đen là “rớt nước miếng”. Thật là uổng phí nếu bạn để món trứng tráng chín kỹ quá đến mức nó trở nên cứng và dai nhoách. Món trứng hoàn hảo là khi vẫn còn 1 chút lòng đào ở giữa.

Hãy nhớ, kể cả khi đã cho ra khỏi chảo, thì phần nhiệt trong món trứng vẫn tiếp tục làm chín phần trứng. Do vậy khi trứng vẫn chưa chín hết, hãy gập đôi miếng trứng lại. Làm vậy sẽ để lộ phần bơ vàng giòn ra ngoài, tạo thành sự tương phản hoàn hảo với phần trứng lòng đào bên trong.

Sự đa dạng

Ở Anh Quốc, trứng tráng là món ăn sáng quen thuộc, nhưng cũng có thể được dùng trong các bữa ăn chính nếu thêm một số nguyên liệu khác. Ví dụ như, thêm một chút khoai tây và bạn sẽ có món trứng tráng kiểu Tây Ban Nha mới lạ. Hoặc bạn có thể thêm sốt hollandaise và cá tuyết chấm đen xông khói cho món Trứng tráng Arnold Bennett.

daubepvietnam-trung_op_let_ca_tuyet_cham_denTrứng ốp-lết kiểu Arnold Bennett

Phô mai cũng là một nguyên liệu cổ điển cho món trứng tráng. Thêm một chút thảo mộc hoặc lá xắt nhỏ cũng có thể tạo nên món trứng tráng mới lạ. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm cua Nathan Outlaw, phô mai Cheddar và hẹ.

daubepvietnam-trung_op_let_cua_pho_maiTrứng ốp lết cua, phô mai Cheddar và hẹ

Huyền Trang

Theo Great British Chefs

Tìm kiếm mới nhất:

  • cách ốp trứng
  • cách làm trứng ốp lết ngon
  • cách làm trứng ốp lếp
  • trứng ốp lếp
  • cách làm trứng omelette
  • trung op nep
  • Cach lam Trung op nep
  • cách làm trứng omelet
  • làm trứng ốp lết
  • cách làm omelette