Cách chế biến thịt vai cừu

15/03/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Người ta đã từng dùng bộ phận đùi cừu để làm món thịt nướng như một nền tảng tất yếu, tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, khi mà nền kinh tế bắt đầu suy thoái, thịt vai trở thành lựa chọn đầu tiên khi nghĩ đến các món nướng từ cừu. Tất nhiên, không chỉ vì nó rẻ hơn, nó còn chứa nhiều hàm lượng chất béo bên trong nữa, đồng nghĩa với việc món nướng sẽ được làm tăng thêm mùi vị đặc trưng hơn.

Thịt vai cừu có mùi rất nặng nên thường được đi kèm với các loại gia vị mạnh như các loại thảo mộc sử dụng chung với nước sốt hoặc được băm nhỏ để rắc trên bề mặt, đó là những gia vị tuyệt vời được sử dụng trong các món cà ri của người Ấn, món hầm thịt của người Ma rốc hoặc xuất hiện trong công thức làm pa-tê.

Hầm nhừ, nấu chín kỹ

Món thịt vai hầm nhừ chắc chắn sẽ được chào đón nồng nhiệt trong bữa tiệc, chỉ cần bạn nấu chín thịt thật kỹ, kèm theo là món nước sốt thơm ngon sẽ tô đậm thêm hương vị tuyệt vời cho món thịt vai này.

daubepvietnam-thit_cuu_ham_hanh_tayThịt vai cừu hầm với hành tây, hương thảo và giấm Balsamic

Thời gian nấu thịt vai cừu có thể kéo dài từ 1-9 tiếng đồng hồ, tùy vào kích cỡ to hay nhỏ của miếng thịt cũng như nhiệt độ lò nướng mà bạn sử dụng. Bạn có thể tham khảo công thức nướng của đầu bếp Tom Aiken khi ông sử dụng lò nướng tại 110 ºC, tốc độ gió là 90 ºC, lưu lượng khí ở cấp độ ¼ .

Bạn cũng có thể sử dụng phương pháp hầm thịt vai cừu trong nồi nước đang sôi rồi vặn nhỏ lửa vừa phải để kiểm soát được nhiệt độ, thời gian để cho ra lò món thịt nướng là khoảng 2-4 tiếng đồng hồ.

Một phương pháp khác tương tự được sử dụng đó là sau khi thịt được tách ra khỏi xương, miếng thịt sẽ được chiên sơ qua trên chảo dầu đang sôi trước khi cho vào nồi nước sôi và hầm trong ít nhất trong 2 tiếng.

Hầu như toàn bộ công thức hầm thịt đều dựa trên cơ sở của sự thay đổi màu sắc miếng thịt, dù cho bạn sử dụng phương pháp chiên trên chảo hoặc trong lò nướng trước đó, cần phải chắc chắn rằng miếng thịt luôn được nhận chìm trong nước sôi suốt quá trình nấu để tránh trường hợp nó bị khô trên bề mặt. Luôn giữ lửa ở mức độ vừa phải là bí quyết của món hầm này, đừng nôn nóng vặn lửa to lên bởi vì bạn sẽ phá hủy toàn bộ công sức đã chuẩn bị và miếng thịt sau khi nấu sẽ không thể mềm được như dự kiến lúc bắt đầu.

Hòa Minh

Theo Great British Chefs