Cách chế biến thịt lưng cừu

19/03/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Phần thịt lưng cừu rất mềm và là bộ phận mang lại giá trị cao sau khi được chế biến, phương pháp tốt nhất là cắt thịt thành từng miếng rồi mới bỏ vào lò nướng.

Phần thịt này thường không bao phủ bởi lớp mỡ nên khi nướng phải cực kỳ cẩn trọng và phải canh độ chín vừa đủ khi thịt chuyển sang màu đỏ hồng. Cũng có thể chặt thịt thành từng miếng nhỏ có khối lượng khoảng 150g và phải nướng chúng nhanh trên bếp lửa.

Phương pháp chế biến

Điều cần lưu ý đầu tiên khi bạn chế biến món thịt lưng cừu là phải rã đông thịt trước khi bắt đầu nấu. Đầu bếp tài hoa người Anh Chris Horidge đã khuyến khích rằng nên để thịt cừu ra ngoài trong khoảng 1 giờ đồng hồ để chúng trở lại nhiệt độ bình thường trước khi bắt đầu quy trình chế biến.

Nếu bạn đã chặt thịt cừu thành từng miếng nhỏ tách rời, hãy chiên sơ mỗi mặt của miếng thịt trong khoảng 3-4 phút trên một cái chảo lớn, sau đó vớt ra để nguội tự nhiên trong 10 phút.

Thịt lưng cừu vẫn phải đảm bảo thời gian nấu đủ dài cho đến khi thịt chín hẳn. Hãy luôn nhớ công đoạn xử lý thịt trên chảo dầu ngay từ bước đầu tiên, để dầu sôi hoàn toàn mới bỏ từng miếng thịt vào cho đến khi chúng có màu caramen quyến rũ ở trên bề mặt, dù miếng thịt bên trong vẫn chưa chín hoàn toàn. Sau đó, chuyển thịt cừu vào trong lò nướng với nhiệt độ 180°C, lưu lượng khí cấp độ 4 và nướng trong vòng 5 phút.

daubepvietnam-cach_che_bien_thit_cuu-3Thịt thăn cừu, Parmesan risotto và thảo quả

Tăng hương vị cho món thịt lưng cừu

Hãy nhớ rằng thịt ở bộ phận này hoàn toàn là thịt nạc, do đó việc phối trộn những gia vị khác nhau sẽ làm tăng hương vị cũng như sự phong phú của sản phẩm. Khi thịt cừu đang trong giai đoạn chiên sơ trên chảo, đầu bếp Chris Horridge thường bỏ thêm một ít tỏi và lá hương thảo, hòa trộn cùng hỗn hợp từ món kem phô mai Parma kiểu Ý, vài cây nấm dại, rau bina và hẹ tây nướng. Theo nhiều tài liệu nghiên cứu thì việc sử dụng lá hương thảo góp phần làm cho món ăn thêm hoà hợp và mùi tanh của thịt cừu sau khi nấu chín cũng sẽ được giảm thiểu tối ưu.

Đối với Phil Carnegie thì ông chọn cách tẩm lên bề mặt miếng thịt một hỗn hợp các lá thảo mộc và phối trộn giữa húng tây, ngò tây, tỏi, vụn bánh mì lại với nhau, đi kèm sau đó là đậu xanh, cà chua, lá atisô và phô mai dê, tất cả làm nên một hương vị hòa quyện độc nhất.

Một sự lựa chọn khác cho bạn là áp dụng công thức của Marcus Wareing, với việc tẩm ướp thịt cừu trước khi nấu. Một hỗn hợp phối trộn từ sốt đậu nành, thì là, tỏi, nước đường và lá hương thảo chế biến theo công thức làm bánh mì kẹp thịt cừu của người Thổ Nhĩ Kỳ. Tất nhiên bạn có thể thay đổi thành phần công thức và làm món thịt cừu trở nên khác biệt theo phong cách riêng của chính mình, đó nhất định sẽ là điều tuyệt vời nhất!

Hòa Minh

Theo Great British Chefs