Cách chế biến thịt cừu

19/03/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Thịt cừu từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới và trở thành món ăn ưa thích ở nhiều quốc gia, với màu đỏ hồng cuốn hút và sự mềm mại trong từng thớ thịt, thịt cừu trở thành một nguyên liệu cực kì được yêu thích và là sự lựa chọn ưu tiên của các đầu bếp hàng đầu.

Theo các chuyên gia, cừu non được định nghĩa khi chúng chưa đầy 1 năm tuổi. Trong chế biến, cừu được hai năm tuổi sẽ trở thành nguyên liệu đặc biệt cho các món thịt nướng, sang năm thứ ba, người ta không còn gọi nó là thịt cừu non nữa! Nguyên liệu chế biến từ thịt cừu 2-3 năm tuổi được sử dụng cho các món ăn vào dịp thu đông với khối lượng thịt cơ thể lớn, trong khi thịt cừu non lại được sử dụng khi mùa xuân sang.

daubepvietnam-cach_che_bien_thit_cuu

Cần lưu ý gì khi chọn thịt cừu?

Phải chắc chắn rằng bạn mua nó từ những cửa hàng thịt uy tín nhất, nếu có thể, hãy chọn những nơi bạn biết chắc rằng các chú cừu được nuôi trong môi trường thức ăn hữu cơ. Hãy luôn nhớ rằng thịt của các chú cừu được nuôi lớn bởi cỏ tươi sẽ chứa nhiều hàm lượng axit béo omega-3 hơn là những con được cho ăn toàn là ngũ cốc. Nếu may mắn chọn được những con cừu giống, thịt của chúng sẽ sậm màu hơn những con khác và mùi thịt khi nấu chin cũng sẽ thơm hơn.

Khi lựa chọn thịt cừu, hãy lưu ý những mảng thịt có màu đỏ hồng với những thớ thịt mỡ còn khô và trắng muốt.

Đến khi mua về, thịt cừu có thể được bảo quản trong tủ lạnh với nắp đậy kín trong vài ngày, tủ đông là một lựa chọn khác nếu bạn muốn giữ miếng thịt được lâu hơn. Trong trường hợp bạn mua thịt đã được xay nhuyễn hoặc nội tạng của chúng, tốt hơn hết hãy chế biến và sử dụng ngay trong ngày hôm đó.

daubepvietnam-cach_che_bien_thit_cuu-2

Thịt mông cừu với rau diếp xoăn và xốt rau diếp

Hầm kỹ

Những miếng thịt cừu sử dụng phương pháp này bao gôm thịt vai, thịt đùi, xương ống, cổ, thịt sườn và thịt ức. Miếng thịt ở những vị trí này thường chứa nhiều hàm lượng mỡ bên trong và dai hơn.

Nên hầm thịt trong nồi nước hoặc phếch một lượng mỡ nhất định để thịt được mềm hơn, thời gian nấu có thể kéo dài từ 1 đến 9 tiếng đồng hồ cho đến khi toàn bộ khối thịt rã ra khỏi xương. Thời gian hầm thịt nhanh hay chậm còn tùy vào kích thước của miếng thịt cho vào nồi và nhiệt độ của lò vi sóng mà bạn sử dụng.

Lượng mỡ trong thớ thịt sẽ tạo nên một mùi vị cực kỳ độc đáo, đồng thời góp phần làm cho miếng thịt mau mềm hơn.

daubepvietnam-cach_che_bien_thit_cuu-3

Thịt thăn cừu, Parmesan risotto và thảo quả

Chế biến nhanh

Những miếng thịt mềm hơn sẽ được sử dụng để chế biến nhanh bằng phương pháp chiên trên chảo hay bỏ vào lò vi sóng. Việc sử dụng nhiệt độ cao làm cho thịt mau chín hơn, đồng thời còn có thể giữ được màu đỏ tươi của thịt, miếng thịt khi chin tới sẽ trở nên khô và mềm hơn. Khi hầm những mảng thịt đoạn khớp nối, đừng quên giữ lại nước hầm để chế biến thành món nước sốt tuyệt vời nhé!

Phương pháp chế biến nhanh này thích hợp hơn cho thịt từ những bộ phận ít phải vận động của con cừu, đó có thể là thịt sườn, thịt cốc-lết, thịt vo viên, thịt thăn, thịt đùi và nội tạng. Những loại nội tạng thường dùng trong chế biến bao gồm thận, gan và lá lách. Thường thì không phải ai cũng ăn được các món chế biến từ nội tạng bởi cái mùi vị đặc trưng, tuy nhiên các món làm từ nội tạng thì nên được chế biến nhanh để giữ được độ mềm và màu đỏ hồng của chúng.

Điều gì đã làm món thịt cừu trở nên hấp dẫn như thế?

Rất nhiều món ăn đã được chế biến từ thịt cừu nên bạn có thể thoải mái lựa chọn loại thịt phù hợp với khẩu vị của cá nhân mình. Đó có thể là miếng thịt cừu được nấu trong nồi đất nung kiểu Ma-rốc, hoặc ăn kèm với sốt đậu nành cùng với bánh mì như người Thổ Nhĩ Kỳ. Hay như anh đầu bếp Ấn Độ Vineet Bhatia sử dụng các gia vị rau thơm khác nhau bao bên ngoài tảng thịt, đó quả là một công thức tuyệt vời khi thưởng thức miếng thịt cừu pha trộn với những loại thảo mộc khác nhau, tạo nên một hương vị độc nhất.
Cũng có những cách thức chế biến đơn giản hơn đối với món thịt cừu. “Bánh Shepherd” là món đại diện cho phong cách theo kiểu truyền thống này khi mà thịt cừu được bỏ vào lò nướng cùng với các loại rau khác nhau tùy theo mùa hoặc sử dụng loại rau Provencal đặc biệt, đi kèm là nước sốt làm từ bạc hà, bao nhiêu đó cũng đủ để làm cho món thịt cừu trở nên cực kì độc đáo và tuyệt vời!

Hay bạn có thể nghĩ đến công thức của Robert Thompson, sử dụng thịt cừu theo kiểu người Ý với sự phối trộn kem hẹ tây cùng trứng chim cút và quả óc chó, mang đến một phong cách đầy cá tính và khác biệt so với phần còn lại.

Hãy nghe Paul Foster nói về thịt cừu non: Thịt cừu là một món ăn rất độc đáo và phong phú, nó có thể được sử dụng cho mọi loại đối tượng, từ thường dân cho đến những kẻ sành ăn. Đó là một trong những món thịt cực kì yêu thích của tôi.”

Hòa Minh

Theo Great British Chefs

Tìm kiếm mới nhất:

  • che bien thit cuu
  • thit cuu
  • cach nau thit cuu
  • CACH LÀM THỊT CƯÙ
  • cac mon an tu thit cuu
  • cách chế biến món thit cúu
  • thit cuu lam mon gi ngon
  • thit cuu lam gi ngon
  • chế biến sườn cừu
  • cách nấu thịt cừu ngon