Cách chế biến nước hầm rau củ

25/03/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Nước hầm được sử dụng trong rất nhiều món ăn, và việc luyện tập chế biến món nước hầm sẽ giúp bạn nâng cao khả năng nấu ăn của mình lên rất nhiều. Các loại nước hầm thịt thường mất nhiều thời gian để chuẩn bị và chế biến, nhưng nước hầm rau củ thì tiết kiệm thời gian hơn nhiều.

daubepvietnam-nuoc_dung_rau_cu-1

Có hai dạng nước hầm rau củ – dựa vào màu sắc của nước hầm (trắng hay nâu)

 • Nước hầm rau củ màu trắng thường trong và vị thanh.
 • Nước hầm rau củ màu nâu thường có vị đậm đà, và nhiều màu sắc hơn. Với loại nước hầm này, rau quả sẽ được nướng sơ qua trước để có màu rám vàng trước khi đem hầm.

Các loại rau củ có thể dùng

daubepvietnam-ca_rot

Việc chọn rau củ kỹ lưỡng là rất quan trọng khi chế biến nước hầm rau củ. Thông thường bạn có thể dùng các loại rau thơm như hành tây, hành lá (dùng phần củ trắng), cà rốt nạo vỏ, cần tây và nấm khuy. Ngoài ra cũng thể dùng củ cải, bắp cải thái nhỏ. Nếu bạn dùng củ măng tây và đậu thì chỉ nên đun trong khoảng 20-30 phút.

Các loại rau củ không nên dùng

Các loại rau củ không nên dùng để chế biến món nước hầm là các loại rau củ có chứa tinh bột, như khoai tây, củ cải, hoặc cà chua tươi. Những loại rau củ này rất dễ bị nát và khiến món nước hầm bị đục.

daubepvietnam-khoai_tay

Cũng nên tránh dùng các loại rau củ xanh như súp lơ, bí xanh và đậu xanh. Khi đun quá lâu thì những loại rau củ này sẽ chuyển màu rất xấu, và có mùi.

Khi chế biến món nước hầm màu nâu, bạn có thể cho thêm xốt cả chua khi rán sơ rau củ để màu sắc thêm đẹp. Tuy nhiên nếu cho quá nhiều thì sẽ khiến màu nước hầm chuyển sang màu cam.

Các bước chuẩn bị rau củ để làm nước hầm (cho cả 2 loại)

Rau củ cần phải rửa sạch, rồi thái quân cờ (khoảng 1.5cm là tốt nhất), như vậy khi hầm sẽ không bị nát.

Chuẩn bị rau củ cho món nước hầm màu nâu

Bạn phải rán hoặc nướng sơ qua rau củ trước khi hầm để tạo màu. Trộn đều rau củ với nước cà chua xay nhuyễn và dầu thực vật, sau đó cho vào lò nướng vàng. Trong quá trình nướng, đảo đều rau củ để không bị cháy.

Một vài nguyên liệu khác cho nước hầm rau củ

Để tăng hương vị cho món nước hầm, bạn có thể dùng thêm thân cây mùi tây, vào nhánh húng tâylá nguyệt quế. Nhưng những loại lá này thường có vị hăng, cay, do vậy bạn nên hạn chế dùng. Hạt tiêu đen khô cũng thường được dùng để thêm vị cay.

Một số loại nguyên liệu không nên cho vào nước hầm

Không bao giờ được cho muối vào nước hầm, vì bạn sẽ không thể kiểm soát được độ mặn của nước hầm khi đun lâu. Bạn cũng không nên cho bột vào nước hầm, như vậy sẽ làm món nước hầm bị đục.

Phương pháp cơ bản

Nếu chế biến món nước hầm màu nâu, bạn cần làm thêm bước này trước khi bắt đầu bước 1: trộn đều rau củ với nước cà chua xay nhuyễn và dầu thực vật, sau đó cho vào khay nướng và đặt vào lò nướng ở nhiệt độ 225 độ C/gas mark 7, hoặc rán sơ trên chảo để tạo màu.

 1. Cho rau củ vào nồi hầm cùng với thảo mộc và gia vị. Cho ngập nước vào nồi.
 2. Đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, bỏ vung, đun trong 30 phút.
 3. Trong khi đun, đổ thêm nước và hớt bọt để món nước hầm được trong.
 4. Dùng vải xô sạch hoặc rây để lọc nước hầm
 5. Tiếp tục đun nước hầm, và hớt bọt, cho đến khi thấy nước đã trong.
 6. Có thể dùng ngay hoặc cất đi dùng dần theo hướng dẫn dưới đây.

daubepvietnam-nuoc_dung_rau_cu-2

Cách bảo quản nước hầm rau củ

Khi nước hầm đã được chuẩn bị xong, để nguội rồi cho vào hộp có nắp kín, để vào tủ lạnh. Nước hầm có thể dùng trong 3-4 ngày. Hoặc bạn cũng có thể làm đông nước hầm, và dùng dần trong khoảng 4 tháng. Cách tốt nhất là cho nước hầm vào khuôn silicon làm muffin hoặc khay đá, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để làm đông. Như vậy mỗi lần dùng bạn chỉ cần rã đông 1 phần.

Cách sử dụng

Nước hầm rau củ có thể sử dụng trong rất nhiều món ăn và nước sốt như xúp, lẩu, cà ri và risotto (cơm kiểu Ý). Nước hầm cũng có thể dùng để nấu cơm nhằm tạo vị đậm đà hơn, hoặc để nấu couscous và đậu khô.

Huyền Trang

Theo Great British Chefs

Tìm kiếm mới nhất:

 • nuoc ham rau cu
 • cách nấu nước dùng từ rau củ
 • nuoc ham rau cu cho be
 • nuoc dung rau cu
 • cách nấu nước dùng bằng rau củ
 • nau nuoc dung tu rau cu
 • cách nấu nước dùng rau củ
 • nước dùng rau củ cho bé
 • nuoc dung tu rau cu
 • cong thuc nuoc ham