Cách chế biến lưỡi và nội tạng lợn

15/11/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Gan, cật, dạ dày hay lưỡi lợn nếu không biết cách sẽ còn mùi hôi và có thể bị dai, cứng chứ mềm và giòn như mong muốn. Một vài bí quyết sau đây có thể giúp ích cho bạn trong việc chế biến các bộ phận này của lợn.

Lưỡi lợn:

Với phần lưỡi lợn, khâu sơ chế khó nhất nằm ở việc cạo những mảng bám trắng nằm sâu trong cuống lưỡi. Để những mảng bám tróc dễ dàng thì phải trụng qua nước sôi, nhưng không được trụng lâu quá, mảng bám sẽ bám chặt vào lưỡi, khó cạo hơn. Do đó, cách tốt nhất là bạn cho một ít nước sôi vào nồi rồi nhúng phần mặt lưỡi có mảng bám xuống trong vòng khoảng hai phút, vớt ra cho ngay vào nước lạnh rồi dùng dao cạo mạnh.

daubepvietnam-luoi_lon

Sau cùng, để hạn chế mùi tanh, rửa lưỡi lại với ít nước pha giấm hoặc dùng muối hột chà xát vào phần mặt lưỡi rồi rửa lại. Với lưỡi, bạn có thể luộc, làm món phá lấu, xào với dưa chua…

Gan lợn:

Gan khi mua nên lựa kỹ, tránh những phần gan lốm đốm đỏ hoặc trắng, sờ vào thấy cưng cứng. Khi rửa, vẫn rửa với nước sạch bình thường, nhiều người kỹ hơn, cho ít rượu vào nước và rửa cùng để bớt tanh.

daubepvietnam-gan_lon

Khi chế biến gan, quan trọng nhất là khâu ướp, nên cho vào gan ít giấm, gan sẽ giòn và không bị thấm máu ra ngoài.

Dạ dày lợn:

Dạ dày nên mua loại vừa phải, không quá to và có màu sắc trắng hồng. Khi sơ chế phải lộn ngược mặt trong, cạo rửa nhiều lần bằng nước sạch, sau đó xát muối. Dân gian còn có một cách hay để loại bỏ phần màng nhầy bám trên dạ dày là bắc một chảo có ít nước mắm lên bếp, đun sôi, sau đó cho thẳng phần dạ dày đã lộn mặt trong vào quay vài vòng, lấy ra cạo rửa thêm lần nữa để dạ dày sạch.

daubepvietnam-da_day_lon

Muốn dạ dày giòn mềm, nên luộc dạ dày chín trước, sau đó thái miếng mỏng, cho vào một tô nước nóng rồi đem hấp lại, dạ dày sẽ nở to, giòn và mềm hơn. Ngoài ra, khi chế biến, không nên ướp dạ dày với muối vì như thế, dạ dày sẽ co lại và rất dai.

Cật lợn:

daubepvietnam-cat_lon

Cật lợn ngon sẽ đều màu và sậm, không lốm đốm vàng đỏ. Sau khi rửa xong, bạn thái cật rồi cho vào một ít giấm rồi tiếp tục ngâm phần cật này vào nước khoảng 10 phút, cật sẽ nở ra, không còn máu, hết mùi tanh, cật sẽ vừa trắng vừa giòn.

Daubepvietnam.vn (Theo PNO)

Tìm kiếm mới nhất:

  • cách chế biến lưỡi lợn
  • lưỡi dạ dày lợn