Các tổ chức từ thiện chỉ trích ý kiến của Jamie Oliver về nghèo lương thực tại Anh

17/09/2013 | Chuyên mục : Tin hay

Các tổ chức từ thiện và các nhóm bảo vệ đã phản đối đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver khi anh nói rằng mình cảm thấy rất khó để nói về tình trạng nghèo đói khi thấy nhiều gia đình chi tiền cho thực phẩm kém dinh dưỡng nhưng lại mua Tivi đắt tiền.

Tiến sĩ John Middleton, Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm về chính sách của Viện Y tế công cộng Vương quốc Anh cho biết, trên thực tế, tình trạng nghèo lương thực phức tạp hơn ý kiến của Oliver.

Ông nói: “Jamie Oliver đã có rất nhiều đóng góp trong việc cải thiện chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ em. Tuy nhiên, ý kiến của anh ấy sẽ gây ra một sự hiểu nhầm rằng hầu hết người có thu nhập thấp có khả năng mua những đồ dùng xa xỉ như Tivi lớn. Trên thưc tế thì những người này, bao gồm cả những người có việc làm nhưng lương thấp – là họ cân nhắc khi tiêu từng xu.

“Thay vì đổ lỗi cho họ, chúng ta cần phải hiểu lý do tại sao một số người có thu nhập thấp không ăn uống một cách lành mạnh. Tiền sinh hoạt phí trong những năm gần đây đã tăng lên khiến cho họ không còn nhiều tiền để chi cho việc mua thực phẩm nữa. Một vài người không thể mua được thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất, vì chi phí đi đến những nơi bán thực phẩm như vậy là rất đắt.

“Mặt khác, có nhiều người không có đủ khả năng để chế biến sản phẩm giá rẻ thành các bữa ăn. Nếu chúng ta thực sự muốn giải quyết vấn đề nghèo lương thực và mang lại cho trẻ em nước ta khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống, thì chúng ta phải giải quyết cả những nguyên nhân phức tạp đằng sau vấn đề này.”

JamieOliverVeg

Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm về chính sách của Viện Y tế công cộng Vương quốc Anh cho rằng, trên thực tế, tình trạng nghèo lương thực phức tạp hơn ý kiến của Oliver.

Molly Hodson làm việc tại ngân hàng thực phẩm từ thiện có tên Trussel Trust nói rằng nhiều người Anh không đủ khả năng mua bất kỳ loại thực phẩm nào, chứ không nói đến món mỳ Ý gồm chem chép, cà chua và mỳ ống như Jamie Oliver mô tả một bữa ăn của người lao công trên phố Sicilia.

Cô Molly nói thêm: “Thực tế mọi người chỉ đăng ký nhận đồ ăn từ ngân hàng thực phẩm Trussel Trust khi họ không thể mua được bất kỳ loại thực phẩm nào nữa.”

“Chúng tôi gặp những người thật sự phải lựa chọn giữa việc mua thức ăn hay trả tiền thuê nhà, hoặc những gia đình mà cha mẹ phải bỏ bữa để con cái họ được ăn uống đầy đủ.”

Oliver nói rằng các gia đình nên đi đến các chợ ở nơi họ ở hơn là các siêu thị, và nên tránh sử dụng đồ ăn nhanh.

Anh nói: “Điều làm tôi ngạc nhiên là cứ 10 gia đình nghèo nhất nước Anh thì có 7 gia đình chọn cách tốn kém nhất để chi cho các bữa ăn đó là chọn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh.”

Tuy nhiên, cô Hodson nói rằng việc tiếp cận lương thực không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Cô nói: “Chi phí thực phẩm nói chung hiện đang rất cao.

“Việc nấu những thực phẩm giàu dinh dưỡng khi bạn có thu nhập thấp thực sự là rất quan trọng nhưng rõ ràng là có rất nhiều yếu tố khiến cho cuộc sống dễ dàng hơn hoặc khó khăn hơn tùy thuộc vào nơi bạn sống, cách bạn có thể đa dạng hóa thực phẩm.

Trong năm tài chính vừa qua, ngân hàng thực phẩm Trussel Trust đã giúp đỡ được 346.992 người, và cô Hodson nói rằng nếu không được giúp đỡ thì những người này sẽ bị đói.

Tổ chức cứu trợ trẻ em cũng đưa ra phản ứng với ý kiến của Oliver, Helen Berresford, Chủ tịch chiến dịch từ thiện, đã nói rằng nhiều gia đình gặp khó khăn khi giá lương thực tăng cao.

Cô nói: “Trong thời điểm kinh tế khó khăn này, nhiều người trong chúng ta đang phải tìm cách để tiết kiệm tiền và có nhiều thứ hơn với chi phí ít đi.

“Điều quan trọng là chúng tôi vẫn biết có những trường hợp khó khăn thực sự, rất nhiều gia đình có thu nhập thấp nhưng vẫn cố gắng hết mức khi phải vật lộn với chi phí thực phẩm cao, chi phí năng lượng tăng cao và chi phí chăm sóc trẻ em.”

Quỳnh Nga

Theo Telegraph