Các nhà hàng phớt lờ cảnh báo về các món thịt nấu tái

02/09/2013 | Chuyên mục : Tin hay

Những đầu bếp phớt lờ các lời cảnh báo ngày càng nhiều từ những thanh tra y tế về sự nguy hiểm khi họ phục vụ thịt tái cho khách hàng.

The Food Standards Agency (Sở Tiêu Chuẩn Thực Phẩm) (FSA) nêu rõ rằng tất cả gia cầm, cũng như gan và nội tạng, nên nấu tới khi chín hẳn
Chính quyền đã chỉ đạo các nhà hàng tuyệt đối không phục vụ những món ăn như ức vịt và gan sống hoặc tái, trong khi họ lại cố ý không tuân theo các hướng dẫn được đưa ra để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Nhưng những đầu bếp lại cho rằng họ có kỹ năng để đánh giá độ an toàn của thịt và tiếp tục phục vụ theo yêu cầu của thực khách, mặc dù điều đó càng dễ khiến họ bị khởi tố ra tòa. Chưa có một xét nghiệm y tế nào được thực hiện trên các món ăn mà họ cho là an toàn.

Alex Jackson, bếp trưởng nhà hàng Dock Kitchen, tại Ladbroke Grove, phía tây London, nói rằng ông đã được yêu cầu ngừng phục vụ gan gà tái bởi những cán bộ từ Hội đồng Kensington và Chelsea, nhưng ông đã không nghe theo lời khuyên của họ.

“Nó là một vấn đề khó, và tôi biết ông phải có một số hướng dẫn,” ông kể. “nhưng ông sẽ bị phàn nàn nếu mọi người không ăn thịt tái nữa nên sẽ ảnh hưởng tới doanh thu của một vài nhà hàng.”

“Có một sự bực bội khi bị nói rằng bạn có thể nấu cái này và không được nấu cái kia. Chúng tôi có xu hướng không quan tâm tới điều đó. Bạn có nhận thấy rằng nhiều người đang nói với bạn như vậy không.”

daubepvietnam-cac_mon_thit_tai

Sở Tiêu Chuẩn Thực Phẩm FSA nêu rõ là tất cả gia cầm, cũng như gan và nội tạng, nên nấu chín kĩ.

The Food Standards Agency (Sở Tiêu Chuẩn Thực Phẩm) (FSA) nêu rõ là tất cả gia cầm, cũng như gan và nội tạng, nên nấu chín kĩ. Lời khuyên chỉ mang tính hướng dẫn; điều kiện cần thiết để những nhà hàng đảm bảo thực phẩm của họ an toàn.

Nhưng có những cảnh báo trong ngàng, mà nó đang được thắt chặt hơn bởi những cán bộ y tế môi trường trong những buổi thanh tra nhà hàng, và nhiều đầu bếp cảm thấy áp lực khi thực hiện.

Michael Caines, một đầu bếp với chứng nhận hai sao Michelin cho nhà hàng của ông tại Gidleigh Park, Dartmoor, đã nói: “Nó là vô lí và miễn cưỡng. Chúng tôi ở bang Draconian, chúng tôi được bảo phải làm thế này thế nọ bởi vì mọi người không hiểu những việc chúng tôi đang làm.”

Ông nói thêm: “Nếu bạn có một miếng gan tươi ngon, được sơ chế kĩ và bạn chế biến nó ở một bữa tiệc ngoài trời, nếu nó được nấu tái và ăn ở bên ngoài nhà hàng thì tôi không nghĩ rằng điều đó lại gây nguy hiểm cho ai đó. Mọi thực khách đều có quyền lựa chọn của họ.”

Richard Turner, bếp trưởng của Hawksmoor, nhà hàng bít tết ở trung tâm London, cho biết: “Hội đồng Westminster đã nói chúng tôi không thể phục vụ ham-bơ-gơ thịt tái nữa, đó có thể là điều tốt.

“Nhưng với những loại thịt chọn loc, có nguồn gốc rõ ràng, thật vô lí nếu nói rằng nó không ăn tái được. Thật nực cười khi nói chúng tôi không thể làm món vịt nấu tái— chúng tôi đã làm điều này 20 năm nay.

“Họ còn bảo việc chúng tôi phục vụ bít tết tái sẽ khiến chúng tôi có thể phải ra tòa —có thể bị đình chỉ kinh doanh.”

Prue Leith, đầu bếp và phát thanh viên, nói rằng những hướng dẫn được qui định cho các nhà máy và chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, và không phù hợp với những nhà hàng nhỏ.

“[Những thanh tra] không quan trọng việc bạn có gây ngộ độc thực phẩm cho ai đó hay không. Họ chỉ tuân theo những điều mà luật quy định,”.

“Nếu bạn có một đầu bếp thật sự tốt, chắc chắn anh ấy sẽ thực hiện tốt vấn đề an toàn thực phẩm để không ai phải bị ngộ độc. Và tất nhiên, anh ấy cũng có ý thức cao về vệ sinh và những mối nguy từ sự phát triển của vi sinh vật.

“Hầu như tất cả các vụ ngộ độc thưc phẩm đều có lý do liên quan đến những nguyên tắc vệ sinh cơ bản: để thức ăn ở nhiệt đô phòng hơn bốn giờ hoặc sử dụng cùng một con dao cho thực cả thực phẩm sống và chín — thể hiện của sự không có hiểu biết và thiếu kinh nghiệm.”

Leith lo rằng những nhà hàng phải ngừng hoàn toàn việc phục vụ món thịt tái.

“Có rất nhiều điều kiện phải tuân thủ” bà cho biết. “Nếu những cán bộ y tế môi trường tới kiểm tra nhà hàng của bạn, họ phải có báo cáo đem về, đó là những gì họ phải làm. Tôi có thể thấy một ngày nào đó bạn phải tới Pháp để ăn món bò tái. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra đối với các món ăn từ ức vịt, gan hoặc thận.”

Tình hình sẽ tồi tệ hơn cho những nhà hàng vì chính quyền Brussels hiện nay đang dự thảo vài luật về an toàn thực phẩm. Leith lo rằng những nhà hàng có thể bắt buộc phải làm những biểu mẫu để đánh giá chất lượng nguyên liệu đầu vào, tính toán giá trị dinh dưỡng và năng lượng của thực phẩm.

“Tôi không biết những điều sắp tới sẽ là gì. Có thể là sự tiêu chuẩn hóa,” bà cho biết. “Các nhà hàng thì luôn phát sinh ra nhiều vấn đề mới về vệ sinh và an toàn trong những đợt thanh tra. Bạn cho rằng đã kiểm soát tốt tất cả mọi thứ như thế nào?”

Những qui định đã được thi hành vào đầu mùa hè này, khi Marcus Wareing, đầu bếp hai sao Michelin, chỉ vượt qua được một trong năm điều về vệ sinh nhà bếp khi bị thanh tra định kì.

Đầu bếp điều hành một nhà hàng trong khách sạn 5-sao The Berkeley ở London, đã được cảnh cáo về những mối nguy từ khuẩn E.coli.
Andrew Wadge, trưởng nhóm khoa học tại FSA, đã nói: “Tôi thích ăn ở nhà hàng và thưởng thức món bò tái như bao người khác, tôi cũng tin rằng rất dễ bị ngộ độc từ việc ăn những thực phẩm chưa chín. Chúng tôi không qui định về thời gian chế biến món ăn khiến nó bị ảnh hưởng đến tính sáng tạo trong nghề bếp.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ FSA và những chính quyền địa phương sẽ đưa ra được những giải pháp cân bằng để những đầu bếp có thể làm tốt công việc của họ, và cũng đồng thời bảo vệ sức khỏe cộng đồng.”

Thủy Hoàng

Theo Telegraph