Các hình thức tiệc buffet

27/01/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Tiệc buffet sẽ giúp thực khách được thưởng thức nhiều món ăn với nhiều phong cách, khẩu vị khác nhau. Bên cạnh đó, việc ăn buffet còn thể hiện một “văn hóa ăn uống” mà không phải ai cũng biết.

Khái niệm về ăn một bữa tiệc buffet xuất hiện vào giữa thế kỷ 17 tại Pháp, với đồ uống là cà phê, rượu và sôcôla; thức ăn là các món khai vị nóng, lạnh, tôm hùm, khoai tây, thịt gà, tôm, sốt, bánh mì, wafer (rau diếp, cà chua, thịt xông khói xắt mỏng), bánh ngọt và kem.

Ngày nay, buffet đã phát triển và không còn gói gọn vào các món ăn như nguồn gốc từ thế kỷ 17 nữa. Thức ăn buffet giờ đa dạng hơn, từ món salad đến thịt bò nướng, sườn cừu hoặc những bữa tiệc hải sản. Tùy theo tài nghệ và sự sáng tạo của đầu bếp, bạn có thể thấy những bữa buffet khác nhau giữa các chuỗi nhà hàng. Có nhà hàng chuyên biệt về đồ ngọt hoặc làm riêng ra một số món dành cho tiệc buffet. Bữa tiệc này cũng không còn nằm trong khuôn khổ là bữa trưa nữa mà có thể là bữa tối hoặc trà chiều.

daubepvietnam-buffet

Buffet tự chọn sẽ được bày ra đĩa với nhiều loại thức ăn khác nhau, thực khách sẽ chọn bất kỳ loại thức ăn nào họ muốn. Hình thức này phổ biến trong các quán ăn tự phục vụ.

Một biến thể khác chính là với các nhà hàng Dim Sum (điểm tâm người Hoa), nơi mà thực khách chọn thức ăn từ xe đẩy; khách hàng chọn thực phẩm và trả tiền dựa trên thức ăn, trọng lượng mà họ đã chọn hoặc phải trả một khoản phí cố định và sau đó có thể ăn các loại thức ăn cho đến khi không thể ăn nổi nữa (Hình thức này thường thấy trong các nhà hàng, đặc biệt là trong các khách sạn).

Hình thức cuối cùng là sự hòa lẫn giữa tự phục vụ và có người phục vụ bữa ăn. Thực khách sẽ mang theo đĩa của mình và đến mỗi quầy thực phẩm sẽ có người phục vụ. Ở Australia, buffet chuỗi như Sizzler phục vụ một số lượng lớn khách hàng quen thuộc với thịt nướng cắt, hải sản, salad và món tráng miệng.

Tại Brazil, comida quilo hoặc comida por quilo, theo nghĩa đen là “thực phẩm bán theo kg”. Những kiểu nhà hàng này khá phổ biến. Đây là phong cách tự phục vụ, trong đó thực khách được tính tiền trên hoá đơn do trọng lượng của thực phẩm được lựa chọn.

Tại Nhật Bản, một bữa tiệc buffet được biết đến như là một con thuyền lớn chở đầy thức ăn. Người ta nói rằng điều này có nguồn gốc từ các nhà hàng “Imperial Viking” tại khách sạn Imperial, Tokyo, phục vụ các bữa ăn theo kiểu tự chọn. Món tráng miệng với tên gọi Vikings là phổ biến ở nước này, nơi mà người ta có thể ăn một bữa tiệc buffet với nhiều món tráng miệng đa dạng.

Một bữa tiệc buffet sẽ giúp thực khách được thưởng thức nhiều món ăn với nhiều phong cách, khẩu vị khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh đó việc ăn buffet còn thể hiện một “văn hóa ăn uống” mà không phải ai cũng biết.

Cách ăn buffet đúng là ăn chậm rãi, vừa ăn vừa thưởng thức; không ngại đi lại nhiều lần để lấy thức ăn hoặc nước uống; giữ trật tự, nhường và chờ đợi người đến trước lấy xong mới đến lượt mình; cầm đĩa thức ăn trên tay, di chuyển chậm và cẩn trọng, không va chạm vào người khác; không để trẻ nhỏ tự do chạy nhảy trong khu vực nhà hàng để tránh những ảnh hưởng người khác và giữ an toàn cho trẻ.

Daubepvietnam.vn (Theo Vnexpress)

Tìm kiếm mới nhất:

  • nguon goc xuat hien cua tiec buffet