Các cách chế biến sò điệp

29/12/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Sò điệp là một loại thực phẩm rất ngon, thịt ngọt. Trong lịch sử, sò điệp là biểu tượng của sự màu mỡ, và rất tốt cho sức khỏe. Sò điệp có thể ăn kèm với chanh, ớt và gừng. Ngoài ra, xúp lơ và củ cải cũng khá hợp với món hải sản này.

Cách chế biến sò điệp

Sò điệp chín rất nhanh. Nếu bạn nấu lâu quá có thể khiến sò bị cứng và hơi dai. Chỉ cần vài phút để hấp, rim, áp chảo hoặc nướng bỏ lò.

daubepvietnam-so_diep

Nướng bỏ lò, nướng bằng giấy bạc

Thông thường phương pháp nướng lò thường khiến bạn nghĩ rằng sẽ mất nhiều thời gian, tuy nhiên với món sò điệp, bạn sẽ chỉ cần 6-8 phút (thêm 1 vài phút nếu nấu kèm nước sốt). Tẩm ướp sò điệp và rắc vụn bánh mỳ, muối và dầu oliu lên trên, rồi bỏ vào lò nướng.

Khi nướng trong giấy bạc, thường ta sẽ có món sò điệp hấp chứ không phải nướng. Món ăn nấu theo cách này sẽ giữ được lượng nước ngọt của sò.

Nướng

Sò điệp nướng xiên sẽ có vị giống món BBQ. Bọc sò với thịt muối, pancetta hoặc prosciutto, rưới một chút dầu oliu rồi đem nướng khoảng 10 phút. Thỉnh thoảng lật xiên cho chín đều. Nếu chỉ nướng sò điệp không thì cần ít thời gian hơn, chỉ khoảng 2-4 phút.

daubepvietnam-so_diep-1

Sò bọc bột rán

Nếu ăn cùng với món cá tẩm bột rán và khoai tây chiên, có thể dùng phần bột nhào với bia truyền thống để rán sò điệp. Món sò điệp tẩm bột cũng rất đáng để thử. Vị thanh nhẹ của bột nhào sẽ không lấn át vị ngon của sò. Nếu như bạn là một đầu bếp đầy sáng tạo, bạn có thể tẩm ướp rồi dùng vỏ hoành thánh bọc lại và đem rán.

Sò khô

Conpoy là một loại hải sản của Trung Quốc làm từ sò điệp sống phơi khô. Món này khá nặng mùi, trộn với vị umami sẽ gia tăng hương vị cho các món ăn Trung Quốc, như món hầm, nước xốt và món xào. Nước sốt XO, một loại gia vị tăng vị cay cho hải sản, cũng có chứa conpoy.

Tẩm ướp, xốt chua ngọt

Bạn có thể ướp sò điệp với sữa, váng sữa hoặc nước cốt dừa trong khoảng 1h trước khi chế biến, để sò có thể mềm và ngấm gia vị. Một số cách tẩm ướp khác như là trộn dầu oliu, nước cốt chanh hoặc xì dầu; tỏi, ớt và gừng; hoặc thảo mộc tươi như mùi tây và thì là. Các loại gia vị cay Ấn Độ, vang đỏ và cà chua nếu cho quá tay sẽ làm hỏng vị của sò.

Việc tẩm ướp chỉ cần một chút thời gian để gia tăng hương vị cho sò điệp. Các loại gia vị tẩm ướp có tính axit sẽ làm chín sò sống thông qua quá trình gọi là làm biến tính. Tuy nhiên, một số công thức vẫn đòi hỏi thời gian tẩm ướp dài hơn.

Xốt chua ngọt một món ăn với thịt, cá hoặc đồ hải sản được kho khô sau đó tẩm ướp với các hỗn hợp có tính axit.

Rim, hấp

Bạn có thể rim sò điệp với nước hầm, nước lạnh, sữa, vang trắng hoặc một số dung dịch có cồn. Phần nước rim phải đun nhỏ lửa, chỉ hơi lăn tăn chứ không được để sôi to. Cho sò vào phần nước rim, rồi ngay lập tức vặn nhỏ lửa hết mức có thể, hoặc tắt bếp và để sò được rim trong 2-6 phút, tùy vào từng công thức.

Để làm món hấp cần dùng một nồi hấp, thời gian nấu cũng tương tự như rim sò. Cả hai phương pháp này đều không dùng dầu ăn do đó sẽ rất có lợi cho sức khỏe, món sò thành phẩm cũng giữ được vị tươi ngon. Món sò này có thể dùng kèm với nước luộc thịt.

Sashimi, sushi

Có một số người cho rằng sò điệp chỉ nên ăn sống hoặc tái. Trên thực tế, họ sẽ làm món sashimi sò hoặc sushi sò. Có tên tiếng Nhật là hotategai, món sashimi sò điệp rất được ưa chuộng vì nó có vị ngọt mềm. Bạn có thể tự làm ở nhà được, nhưng phải chọn loại hải sản tươi ngon nhất.

Gỏi ceviche, carpaccio

Chỉ cần một chút hải sản cũng có thể khiến cho món gỏi ceviche hoặc carpaccio trở nên tinh tế hơn. Thịt sò điệp ngọt mềm đóng vai trò như là một lớp phủ thơm ngon. Tất nhiên, chỉ những con sò điệp tươi ngon nhất mới có thể làm như vậy. Trước tiên bạn cần phải dùng dao sắc thái sò thành từng lát thật mỏng, xếp chồng lên đĩa, sau đó nêm gia vị trước khi cho phần hỗn hợp chua vào (tùy vào từng công thức mà thành phần cũng như thời gian tẩm ướp sẽ khác nhau), cuối cùng rưới dầu ăn và xếp thảo mộc tươi lên trên cùng.

daubepvietnam-so_diep-2

Áp chảo

Bởi vì sò điệp không cần nhiều thời gian để nấu chín, nên việc áp chảo sò thường là phương pháp thích hợp nhất để tạo màu sắc cho sò mà không sợ bị nấu quá tay. Mục đích của phương pháp này là tạo một lớp vỏ hơi xém bên ngoài, trong khi phần thịt bên trong vẫn còn sống hoặc hơi tái.
Rửa sạch và thấm khô sò điệp, sau đó nêm gia vị rồi cho vào chảo nóng dầu nóng già. Đừng cho quá nhiều sò một lúc, cũng đừng nên đảo sò quá nhiều. Bạn chỉ cần để sò hơi xém vàng ở ngoài, còn phần ruột vẫn sống là được. Sau đó dù đã tắt bếp, thịt sò vẫn tự làm chín dần nhờ nhiệt bên trong. Quy luật chung đó là khoảng 2 phút cho một mặt, và khoảng từ 10 giây đến 2 phút cho mặt còn lại. Một số đầu bếp sau đó còn rưới phần mỡ trong chảo lên phần sò điệp.

Nếu sò bị xốp tức là nấu chưa tới; nếu sò bị cứng tức là nấu quá tay. Món sò áp chảo hoàn hảo là phải mềm và mọng nước. Món này thường được dùng ngay khi vừa nấu xong.

Hun khói, nướng bằng kẹp

Hun khói là phương pháp cổ điển để bảo quản thực phẩm. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ hun khói bằng điện để tự làm tại nhà, hoặc hun khói sò bằng lá trà – bọc một cái chảo lớn với giấy bạc, xếp lá trà và đường nâu lên, cuối cùng xếp sò đã tẩm ướp lên trên cùng. Đậy chảo lại rồi đun lửa lớn cho đến khi bạn ngửi thấy mùi khói. Quá trình này sẽ chỉ mất vài phút. Sau đó giảm nhiệt xuống vừa phải, đun tiếp trong 10 phút, rồi tắt bếp, để yên sò trong chảo thêm 5 phút nữa.

Sò nướng bằng kẹp được nấu bằng cách để vỉ nướng BBQ lên trên những thanh kẹp bằng gỗ đã được ngâm nước và làm nóng. Dùng phương pháp này sò sẽ có thêm mùi của gỗ và khói.

Nấu trong môi trường chân không Sous-vide

Sous-vide được biết đến như một dạng lò nướng bằng nước. Khi dùng phương pháp này, sò được bọc trong túi bọc chân không, rồi đem đun trong nước ở lửa nhỏ. Món sò nấu theo phương pháp này sẽ rất mềm và ngọt. Đây là một cách tuyệt vời để chế biến sò điệp, nhưng bạn sẽ cần một số dụng cụ đặc biệt cho món ăn này.

Huyền Trang

Theo Great British Chefs

Tìm kiếm mới nhất:

  • sò điệp làm gì ngon
  • cách nấu món sò điệp
  • sò điệp làm món gì ngon
  • thực phẩm nấu với sò biển?
  • nau scallop