Các bí quyết chụp ảnh thực phẩm từ cuốn “Modernist Cuisine”

19/11/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu, Tin hay

Bạn có quyền quyết định những bức ảnh trên là nghệ thuật hay chỉ là những bức ảnh chụp thực phẩm đơn thuần.

Nhưng có một điều chắc chắn rằng: Những bức ảnh khổng lồ trong cuốn sách “The Photography of Modernist Cuisine” thực sự tuyệt vời.
Ở trang một của cuốn sách này, bạn có thể thấy bức ảnh chụp một chiếc sandwich với phần nhân bánh trông như đang bay lên. Trong một trang khác là ảnh mặt cắt dọc của một chiếc bếp nướng hiệu Weber với hai phần nhân bánh burger đang được nướng. Và cuối cùng là hình ảnh quả việt quất và hạt đậu có kích thước bằng chiếc đĩa ăn và quả dưa.

Sáng tạo mới nhất của Nathan Myhrvold, cựu chuyên gia của hãng Microsoft, và nhóm của ông, được biết đến với tên gọi “The Cooking Lab”, là một cuốn “sách bày trên bàn cà phê” cơ bản, loại sách bìa cứng, khổ lớn, trông giống như một cuốn album ảnh, và thường được đặt ở những nơi có nhiều người chú ý. Khi mở ra, cuốn sách có giá 120 Đô-la Mỹ này dài hơn 60cm và nặng gần 5,5kg.

Ảnh chụp tại “Cooking Lab”

Ảnh chụp tại “Cooking Lab”

Mách bạn 5 mẹo để chụp ảnh thực phẩm đẹp hơn, trích trong cuốn sách “Modernist Cuisine”:

1. Tìm nguồn sáng cho bức ảnh: Nathan Mryhold khuyên rằng, khi chụp ảnh thực phẩm trong nhà hàng, bạn nên tìm một cửa sổ lớn nơi ánh sáng có thể chiếu đến, hoặc các nguồn sáng gián tiếp. “Nếu bạn phải sử dụng đèn flash, thì hãy lấy khăn ăn hoặc thực đơn để làm giảm cường độ và giúp ánh sáng khuếch tán”

2. Đứng lên khi chụp: Những bức ảnh chụp thực phẩm từ góc chéo sẽ không phải là bức ảnh đẹp nhất. Đối với những món ăn được trình bày trên một mặt phẳng và trải rộng, bạn nên chụp chúng từ phía trên. Ngược lại, đối với những món ăn được trình bày thành từng lớp, cao và thành từng cụm, bạn nên hướng ống kính xuống thấp và chụp từ cạnh bên của món ăn.

3. Đặt món ăn lên trên nền đen: Theo Chris Hoover, thành viên của “The Cooking Lab”, các loại thực phẩm trông ấn tượng nhất khi được đặt trên nền trắng hoặc đen. “Nền trắng có thể tạo ra một số hình ảnh phản chiếu độc đáo, tuy nhiên bạn sẽ dễ có một bức ảnh đẹp với nền đen.” Anh nói thêm, bạn nên dựng một tấm kính nhựa dẻo màu đen; sau đó phủ một tấm vải đen lên tấm kính để khi chụp, bạn có thể tận dụng ánh sáng phía sau tấm kính.

4. Phần mềm chỉnh sửa ảnh: Theo Hoover, bạn không cần phải mua một phần mềm chỉnh sửa hiện đại, “Bạn chỉ cần có một chương trình chỉnh sửa cơ bản, ví dụ như Adobe Lightroom”. “Phần mềm này rất dễ hiểu, và bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng trên các trang web”.

5. Tải về ứng dụng HDR: Nếu bạn dùng smartphone để chụp ảnh, bạn nên dùng những ứng dụng được đánh giá cao, ví dụ như TrueHDR, để có thể lưu lại tất cả màu sắc và đặc điểm nổi bật của thực phẩm.

Trả lời phỏng vấn của “The Salt”, ông Myhrvold nói “Có khoảng 600-700 “cuốn sách bày trên bàn cà phê” có chủ đề về những chú chó và khoảng 1.500 cuốn có nội dung liên quan đến phụ nữ khỏa thân”. “Mặc dù vậy, chưa có bất kỳ hình ảnh nào về các loại thực phẩm – hoặc về công thức chế biến món ăn.”

Tuy những bức ảnh này khiến người xem rất ngạc nhiên, nhưng có lẽ phần hay nhất của cuốn sách lại là sự chia sẻ các bí quyết chụp những bức ảnh đó. Những người đam mê làm đồ thủ công, độc giả trung thành của Myhrvold chắc chắn sẽ đánh giá cao sự chia sẻ này.

Vài năm trước đây, Myhrvold và nhóm cộng sự của mình gồm nhiều đầu bếp, các nhà hóa học và biên tập viên đã xuất bản cuốn sách nấu ăn nổi tiếng có tên “Modernist Cuisine: The Art and Science of Cooking” (tạm dịch: Modernist Cuisine: Nghệ thuật nấu ăn đặc sắc).

Cuốn sách này mang lại cho độc giả một cái nhìn cận cảnh về việc những đầu bếp tiên phong trên thế giới sử dụng công nghệ và kỹ thuật từ các phòng thí nghiệm để thay đổi cách ăn uống và cách thưởng thức món ăn của mọi người. Ví dụ như khoai tây chiên sẽ giòn hơn sau khi được chiếu sóng âm hoặc dùng máy ly tâm để tách nước trong quá trình chế biến súp cà rốt caramel.

Cuốn sách mới mô tả lại những bức ảnh trong cuốn sách nấu ăn xuất bản trước đó và thêm vào 278 bức ảnh mới. Phần cuối của cuốn sách là diễn giải chi tiết cách thực hiện bức ảnh, từ việc chiếu sáng, chọn ống kính đến khâu chỉnh sửa và ghép các bức ảnh lại với nhau.

Ví dụ, để tăng độ sáng cho tỏi tây và dưa hấu, nhóm nghiên cứu đã đặt những lát tỏi tây và dưa hấu mỏng lên trên một tấm kính nhựa dẻo và chiếu sáng từ bên dưới. Nhóm tác giả cũng đã dùng kính hiển vi để chụp các hạt gạo và đậu để có được những bức ảnh chụp cận cảnh siêu phóng đại. Và để chụp được toàn bộ quá trình nổ ngô (từ một hạt ngô đến khi nổ xong), nhóm nghiên cứu đã phải quay phim quá trình nổ hơn 2 kg ngô, ông Myhrovold nói. (Liệu có ai biết được rằng những hạt ngô lại có thể “nhảy” một cách uyển chuyển như trong một vở ba-lê của Tchaikovsky?!)

Mặc dù vậy, những bức ảnh chụp mặt cắt mới chính là tâm điểm của cuốn sách này. Với 14 kỹ thuật nấu ăn khác nhau, Myrhvold và nhóm của mình đã mang lại một cái nhìn mới về việc chế biến món ăn, từ những quả cà chua nghiền bằng máy xay đến một phần thịt heo vai trong nồi áp suất.

Vậy các tác giả đã thực hiện những bức ảnh chụp mặt cắt như thế nào? Bí quyết của họ là sử dụng cưa vòng.

Ryan Matthew Smith/Ảnh chụp tại “Cooking Lab”

Để thể hiện sự kỳ diệu của món nướng, họ đã xẻ đôi nồi nướng và sau đó kết hợp 30 hình ảnh lại với nhau.Ryan Matthew Smith/Ảnh chụp tại “Cooking Lab”

Thật vậy, “the Cooking Lab” có một cửa hàng đồ dùng riêng của mình với một nhân viên kỹ thuật có mái tóc màu đỏ chuyên cắt lò vi sóng, các loại nồi và máy trộn làm đôi. Sau đó, nhóm tác giả sẽ dùng tăm hoặc kim khâu để định hình các loại thực phẩm. Một tấm kính nhựa dẻo sẽ được dùng để giữ những chất lỏng đang sôi ở trong chảo.

“Khi chụp ảnh, chúng tôi thường tạo ra một mớ hỗn độn, đặc biệt là khi chụp những bức ảnh thức ăn “bay” trong không khí” ông Myrhvold nói. Nhóm nghiên cứu của ông thậm chí còn gây ra một đám cháy khi cố gắng chụp một tấm ảnh thực hiện món xào. “Chúng tôi phải rất cố gắng để chụp các bức ảnh này vì các món ăn chỉ cho vẻ đẹp nhất trong 1/1000 giây.”

Đôi khi, họ không tung các món ăn vào trong không khí mà chỉ làm nó trông như đang bay lên. Ví dụ, không phải toàn bộ nguyên liệu trong một bát salad trộn thật sự được “trộn”, thay vào đó, trước khi chụp họ ghim những lá xà lách và vảy phần sốt lên một miếng vải đen.

Tất cả các bức ảnh trong cuốn sách đã được chỉnh sửa rất nhiều. Và thực sự là rất nhiều, thậm chí hàng tá bức ảnh, được ghép với nhau bằng phần mềm Photoshop. Ví dụ, Myrhvold và nhóm của mình đã crop và ghép 30 bức ảnh riêng biệt để cho ra đời một bức ảnh phần thịt burger nướng trên một chiếc bếp nướng-bị-cắt-đôi.

Thời gian và công sức chúng tôi bỏ ra đã được đền đáp, ông Myhrvold nói, bởi vì những bức ảnh này đã cuốn người xem vào suy nghĩ về việc những bức ảnh được tạo ra như thế nào.

“Tôi nghĩ rằng một bức ảnh có giá trị hơn cả ngàn lời nói”, ông nói thêm. “Và dù sao thì, chẳng ai đủ kiên nhẫn để đọc cả ngàn chữ.”

Liệu rằng bức ảnh trên chỉ đơn giản là ảnh chụp một miếng thịt heo hay là một sự sắp đặt nghệ thuật? Chiếc nồi sắt trong bức ảnh bị cắt đôi, và chúng ta có thể biết được thịt heo sẽ hấp thụ nhiệt như thế nào khi than nóng được phủ ở trên và dưới chiếc nồi.

Liệu rằng bức ảnh trên chỉ đơn giản là ảnh chụp một miếng thịt heo hay là một sự sắp đặt nghệ thuật? Chiếc nồi sắt trong bức ảnh bị cắt đôi, và chúng ta có thể biết được thịt heo sẽ hấp thụ nhiệt như thế nào khi than nóng được phủ ở trên và dưới chiếc nồi.

Món salad trộn này thật ra không được “trộn”. Các nhiếp ảnh gia đã gắn các loại rau và các loại hạt lên một mảnh vải đen được treo ở góc 70 độ trước khi chụp.

Món salad trộn này thật ra không được “trộn”. Các nhiếp ảnh gia đã gắn các loại rau và các loại hạt lên một mảnh vải đen được treo ở góc 70 độ trước khi chụp.

Được gọi là “Blue berry” – một loại quả mọng màu xanh lam, nhưng quả việt quất lại có phần cùi màu trắng, hạt màu cam. Khác với dâu tây, hạt của quả nam việt quất nằm bên trong, khiến cho loại quả này trông giống loại quả mọng hơn.

Được gọi là “Blue berry” – một loại quả mọng màu xanh lam, nhưng quả việt quất lại có phần cùi màu trắng, hạt màu cam. Khác với dâu tây, hạt của quả nam việt quất nằm bên trong, khiến cho loại quả này trông giống loại quả mọng hơn.

Với kỹ thuật spherification, một kỹ thuật nấu ăn hiện đại nhằm tạo lớp bọc hình cầu và trong suốt cho món ăn, thịt trai đã được bọc trong những quả cầu nước. Một đầu bếp đã trộn thịt trai với nước luộc trai rồi dùng một phản ứng hóa học để tạo một màng mỏng bao quanh phần thịt này.

Với kỹ thuật spherification, một kỹ thuật nấu ăn hiện đại nhằm tạo lớp bọc hình cầu và trong suốt cho món ăn, thịt trai đã được bọc trong những quả cầu nước. Một đầu bếp đã trộn thịt trai với nước luộc trai rồi dùng một phản ứng hóa học để tạo một màng mỏng bao quanh phần thịt này.

Đây là ảnh chụp một con thỏ sau khi được làm sạch lông và da.

Đây là ảnh chụp một con thỏ sau khi được làm sạch lông và da.

Quỳnh Nga

Theo NPR