Biểu hiện của thực phẩm bị nhiễm khuẩn

12/07/2014 | Chuyên mục : Kinh doanh nhà hàng, Tài liệu

Có hơn 250 loại bệnh mà hầu hết đều do vi khuẩn, vi-rút hoặc kí sinh trùng gây ra. Một số mầm bệnh sản sinh bởi các độc tố tiết ra từ cấu trúc và một số khác bị gây ra bởi tác động bên ngoài đối với cấu trúc.

Chúng ta có thể kiểm soát mầm bệnh bằng cách duy trì nhiệt độ an toàn cho thực phẩm, đảm bảo vệ sinh, thường xuyên lau chùi và khử trùng, kiểm soát dịch hại và tránh xa hoá chất độc hại. Rửa tay đúng cách và nhắc nhở nhân viên rằng an toàn thực phẩm là cách tốt nhất chống lại sự lây lan của vi khuẩn.

Khi khách hàng phàn nàn về bệnh lây nhiễm có trong nhà hàng của bạn, thì ngay lập tức hãy để sở y tế vào cuộc. Hãy chuẩn bị trước một tờ đơn để ghi chép những thông tin cần thiết từ khách hàng. Nhân viên của bạn nên học cách điền vào đơn, và trong đó bao gồm các thông tin như thời điểm khách đến, món ăn đã dùng, thông tin cá nhân như tên, địa chỉ và số điện thoại của khách hàng. Nên ghi chép lại các triệu chứng khi khách bắt đầu nhiễm bệnh.

daubepvietnam-ngo_doc_thuc_pham-1

Nhiễm khuẩn Campylobacteriosi

Các triệu chứng – tiêu chảy (ra máu), đau thắt ở vùng bụng, buồn nôn, sốt và mệt mỏi.

Giai đoạn đầu – Các triệu chứng trên thường xuất hiện từ 2 đến 5 ngày sau khi phát bệnh.

Thời gian kéo dài – từ 2 đến 5 ngày

Chuẩn đoán – tiến hành kiểm tra khuẩn campylobacter trong phân của người nhiễm bệnh.

Điều trị – dùng thuốc kháng sinh

Phòng tránh – Rửa sạch tay trước khi chế biến thức ăn và sau khi chế biến nguyên liệu sống. Rửa sạch nguyên liệu và dùng xà phòng, nước sôi rửa dụng cụ nấu ăn sau khi sử dụng để chế biến nguyên liệu sống. Khi chế biến thịt phải tuân theo chỉ dẫn về nhiệt độ nấu thích hợp.

Ngộ độc thực phẩm

Các triệu chứng – Xuất hiện ảo giác, mỏi mắt, nói líu nhíu, khô miệng và khó nuốt thức ăn, cơ thể mệt mỏi.

Giai đoạn đầu – Trong khoảng từ 8 đến 36 tiếng sau khi ăn thức ăn nhiễm độc, tuy nhiên có thể kéo dài từ 6 đến 10 ngày sau đó.

Thời gian kéo dài – trong vài ngày, thậm chí 1 năm.

Chuẩn đoán – Kiểm tra độc tố C trong máu hoặc phân bằng thiết bị y tế.

Điều trị – Nếu được chuẩn đoán sớm, có thể chữa trị bằng thuốc kháng độc. Có thể gây chết người nếu không được điều trị sớm và đúng cách.

Phòng tránh – Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh khi đóng hộp. Làm lạnh dầu chứa tỏi hoặc thảo mộc. Không sử dụng thức ăn đóng hộp đã hết hạn.

Nhiễm khuẩn E. Coli

Các triệu chứng – Buồn nôn, đau bụng dữ dội, đi ngoài ra nước hoặc máu, mệt mỏi, nôn mửa.

Giai đoạn đầu – từ 2 đến 5 ngày sau khi ăn thức ăn nhiễm độc

Thời gian kéo dài – từ 5 đến 10 ngày nếu không điều trị

Chuẩn đoán – Có thể dùng thiết bị y tế để kiểm tra khuẩn E. Coli trong phân của người nhiễm.

Điều trị – Không nên sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc đi ngoài.

Phòng chống – Sử dụng thịt bò và các sản phẩm làm từ thịt bò đã được chế biến kĩ càng. Nấu chín thịt bò với nhiệt độ khoảng 70°C. Rửa sạch rau, củ, quả. Rửa tay thật sạch trước khi chế biến thức ăn.

daubepvietnam-ngo_doc_thuc_pham-2

Nhiễm khuẩn Hepatitis A

Các triệu chứng – vàng da, mệt mỏi, đau bụng, mất cảm giác ngon miệng, buồn nôn, đi ngoài và sốt.

Giai đoạn đầu – trong khoảng 20 đến 50 ngày, bệnh nhân có thể lây lan vi rút thậm chí trước khi họ biết mình nhiễm bệnh.

Thời gian kéo dài – khỏi bệnh hoàn toàn sau hai tháng.

Chuẩn đoán – Nên kiểm tra máu để chuẩn đoán chính xác khuẩn hepatitis A.

Điều trị – mặc dù có thể giảm các triệu chứng bằng cách nghỉ ngơi và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nhưng hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Phòng tránh – Các quản lí nhà hàng có trách nhiệm sa thải những đầu bếp chế biến thức ăn không đảm bảo. Đầu bếp chế biến thức ăn phải rửa sạch tay bằng xà phòng và nước sau khi sử dụng toa lét, thay khăn lau, và đặc biệt là trước khi chế biến. Chế biến thức ăn ở nhiệt độ 85°C hoặc cao hơn có thể tiêu diệt vi khuẩn hepatitis A.

Nhiễm khuẩn Salmonella

Các triệu chứng – Đi ngoài, đau bụng và đau đầu.

Giai đoạn đầu – từ 6 đến 72 tiếng

Thời gian kéo dài – từ 5 đến 7 ngày

Chuẩn đoán – kiểm tra vi khuẩn Salmonella trong phân của người nhiễm.

Điều trị – Hầu hết đều tự khỏi sau 5 đến 7 ngày. Bệnh nhân đi ngoài nặng có thể truyền dịch.

Phòng tránh – Rửa tay thật sạch sau khi sử dụng toa lét, trước khi ăn hoặc trước khi chuẩn bị nguyên liệu. Nấu chín các loại thịt, đặc biệt thịt gia cầm, thịt lợn, các món làm từ trứng và thịt. Cọ rửa đồ dùng và dụng cụ nấu ăn sau mỗi lần sử dụng (1 muỗng cà phê dầu rửa bát cho vào khoảng 4 lít nước). Không phơi khô mà để cho ráo nước. Hàng ngày chuẩn bị nước rửa bát mới. Không ăn thức ăn sống hay trứng chưa chín kĩ/lòng đào. Chỉ uống sữa tiệt trùng. Làm lạnh thức ăn nhanh chóng.

daubepvietnam-ngo_doc_thuc_pham-3

Nhiễm khuẩn Shigellosis

Các triệu chứng – Người tiếp xúc với vi khuẩn shigellosis có dấu hiệu mệt mỏi hoặc tiêu chảy nặng, kèm theo sốt và phân có vết máu hoặc nhầy. Một vài người nhiễm bệnh không hề biểu hiện bất cứ triệu chứng nào.

Giai đoạn đầu – từ 1 đến 7 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn, nhưng thường trong vòng 2 hoặc 3 ngày.

Thời gian kéo dài – Tuy người bị đi ngoài thường khỏi hoàn toàn, nhưng phải mất vài tháng ruột của họ mới hoạt động hoàn toàn bình thường.

Chuẩn đoán – Kiểm tra thí nghiệm để nhận dạng vi khuẩn Shigelloses trong phân của người nhiễm bệnh. Có thể tiến hành kiểm tra đặc biệt để nhận biết loại Shigella mà người đó nhiễm và loại thuốc kháng sinh cần dùng.

Điều trị – Thuốc kháng sinh có thể chữa được Shigellosis. Bệnh nhân nhiễm ở mức nhẹ sẽ nhanh khỏi mà không cần uống thuốc kháng sinh.

Phòng tránh – Phương pháp đơn giản nhất, hiệu quả nhất đó là rửa tay thật sạch.

Nhiễm khuẩn Staphylococcal

Các triệu chứng – Tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa, đau và mệt mỏi.

Giai đoạn đầu – từ 1 đến 6 tiếng

Thời gian kéo dài – 24 đến 48 tiếng

Chuẩn đoán – Thông qua các triệu chứng và giai đoạn đầu có thể nhận biết bệnh, tuy nhiên bác sĩ có thể yêu cầu làm xét nghiệm để phát hiện các trường hợp khác.

Điều trị – Không có thuốc đặc trị cho ngộ độc thực phẩm do khuẩn staphylococcal. Cũng không hề có vắc xin để phòng bệnh. Bác sĩ có thể kê đơn để làm giảm các triệu chứng hoặc truyền dịch để ngăn tình trạng mất nước. Uống nhiều nước để giúp cơ thể bù lại lượng nước đã mất sau khi bị tiêu chảy hay nôn mửa.

Phòng tránh – Đảm bảo đồ ăn nóng luôn nóng (khoảng 60 độ C) và đồ ăn lạnh luôn lạnh (khoảng 5 độ C). Không để thức ăn trong phòng quá 4 tiếng. Để nguội thức ăn càng sớm càng tốt trong các hộp chứa nông, không có nắp hoặc có nắp nhưng có lỗ thoát khí. Làm nguội và hâm nóng thức ăn một lần. Những đầu bếp chế biến thức ăn đã bị nhiễm khuẩn qua vết cắt ở tay không được tham gia quá trình chuẩn bị và chế biến món ăn. Không nên dùng tay không để chạm vào thức ăn. Không dùng tay không chế biến thức ăn sau khi bạn chạm lên mặt hoặc có vết thương loét trên tay. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi chuẩn bị món ăn. Nếu bạn chạm lên mặt trong khi chuẩn bị thì hãy rửa tay và chế biến lại thức ăn.

Lê Hạnh

Theo All Food Business