Bí quyết nấu nước dùng gà

05/04/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Nước dùng gà (nước dùng từ xương gà) tự chế là loại nước dùng truyền thống, cơ bản, dễ sử dụng và tiết kiệm nhất trong lịch sử . Chính vì vậy, hiện nay việc dự trữ nước dùng từ xương gà trong tủ lạnh hoặc tủ đông ở các gia đinh đã trở nên phổ biến.

Trước đây, những viên súp gà công nghiệp thường được sử dụng nhờ sự tiện lợi và dễ dàng của chúng, tuy vậy, sản phẩm này thường ít dinh dưỡng và cũng ít thơm ngon hơn nước dùng từ xương gà tự chế.

Nước dùng từ xương gà là bí quyết giúp các món xúp, hầm, thịt hầm và daal, món ăn truyền thống của Ấn Độ, trở nên hấp dẫn và thơm ngon hơn. Ngoài ra, nước dùng từ xương gà còn là nguyên liệu không thể thiếu trong món cơm risotto và nhân bánh mặn làm từ thịt gà. Cho dù hiện nay việc bày biện và trang trí món ăn được chú trọng nhiều hơn, thì thật ra nguyên liệu chính của món ăn cũng cần được quan tâm, ví dụ như nước dùng từ xương gà.

daubepvietnam-nuoc_dung_ga

Chuẩn bị các loại rau củ cần thiết trước khi chế biến nước dùng

Có nhiều công thức diễn giải rất cụ thể cách chuẩn bị các loại rau củ như cách gọt, thái cà rốt hay cách buộc những loại lá gia vị với nhau để dễ vớt ra trước khi dùng.

Mặc dù những hướng dẫn như vậy rất cụ thể và tỉ mỉ, nhưng việc đó là không cần thiết. Chỉ cần bạn rửa sạch rau củ trước khi chế biến thì bạn không cần tốn thời gian lột vỏ chúng, và hơn nữa bất kỳ loại lá gia vị nào cũng có thể được vớt ra sau khi nước dùng đã được nấu xong.

Điều quan trọng khi sơ chế rau củ để nấu nước dùng xương gà là thái những miếng rau củ lớn đủ để chúng tiết ra hết chất ngọt mà không bị vỡ nát, nếu bạn thái quá nhỏ, rau củ sẽ dễ bị nhừ rồi tan trong nước dùng, nếu vậy nước dùng của bạn sẽ không trong nữa. Một bí quyết là bạn nên thái hành tây làm bốn phần, thái tỏi tây và cà rốt thành ba phần, và thái đôi cần tây.

Bảo quản nước dùng từ xương gà

Sau khi chế xong nước dùng từ xương gà, bạn nên nhanh tay nhắc nồi nước dùng ra khỏi bếp, để nguội hoàn toàn rồi trữ trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3-4 ngày. Nếu bạn nấu nhiều nước dùng, bạn có thể trữ chúng trong ngăn đá tủ lạnh và sử dụng trong vòng 4 tháng.

daubepvietnam-nuoc_dung_ga-3

Thay vì chia nước dùng gà vào từng hộp lớn trữ trong ngăn đá và rã đông khi sử dụng, bạn có thể chia nước dùng gà vào khay làm đá hoặc khuôn làm bánh cupcake, sau khi nước dùng đông lại, bạn có thể tách khỏi khuôn và cho vào túi riêng. Khi dùng, bạn có thể dễ dàng rã đông từng viên nước dùng tùy theo nhu cầu sử dụng.

Hớt bỏ phần váng mỡ trong nước dùng

Sau khi nước dùng từ xương gà đã hoàn toàn nguội, bạn sẽ thấy một lớp mỡ màu kem nổi lên. Nếu không muốn nước dùng quá béo, bạn có thể hớt bỏ phần mỡ này.

Hoặc bạn cũng có thể dùng dụng cụ lọc chuyên dụng để lọc bỏ bớt mỡ, chiếc bình lọc này sẽ giữ phần mỡ ở đáy bình và chỉ để phần nước dùng thơm ngon nhất chảy ra.

daubepvietnam-nuoc_dung_ga-4

Những mẹo nhỏ để chế biến nước dùng từ xương gà:

  1. Nếu bạn chỉ có một ít xương gà, nhưng lại muốn chế biến nhiều nước dùng thì bạn nên giữ phần xương này trong ngăn đá và chờ đến khi có nhiều xương hơn đủ để chế biến lượng nước dùng bạn muốn.
  2. Nếu có thể, bạn nên chặt hoặc cắt nhỏ xương gà trước khi nấu nước dùng. Mẹo nhỏ này sẽ giúp nồi nước dùng của bạn tăng thêm vị ngọt từ tủy xương.
  3. Không nên cho bất kỳ phần nội tạng gà nào vào nồi chế biến nước dùng – đặc biệt là gan – nếu bạn làm như vậy thì nước dùng sẽ có vị đắng.
  4. Khi chế biến nước dùng gà, bạn nên đun nhỏ lửa trong một thời gian dài chứ không nên đun sôi với lửa to. Nếu bạn đun sôi, nước dùng sẽ bị đục và sẽ béo hơn.
  5. Thông thường, viên súp gà chế biến sẵn đã được nêm gia vị, vì vậy, nếu bạn so sánh một lít nước dùng từ xương gà và một lít nước dùng nấu từ viên súp, thì bao giờ nước dùng tự nấu cũng sẽ bị nhạt hơn. Bạn nên chú ý đến sự khác biệt này và nêm nếm gia vị cho phù hợp.

Những biến thể của nước dùng từ xương gà:

  1. Để nước dùng có màu đẹp và mùi vị hấp dẫn hơn, bạn có thể chiên qua xương gà trước khi chế biến nước dùng. Loại nước dùng này nên được dùng để chế biến các món hầm và ninh.
  2. Khi đã đun được một nửa thời gian, bạn có thể thêm một vài tai nấm hương khô để tăng mùi thơm và vị ngọt của nước dùng.
  3. Để chế biến nước dùng gà với hương vị châu Á, bạn có thể thêm một chút gừng, ớt và tỏi vào nước dùng.

Cách dùng nước dùng từ xương gà:

Nước dùng từ xương gà là nguyên liệu dễ sử dụng, mùi vị của nước dùng gà không lấn át các mùi vị khác mà thậm chí nó còn giúp các nguyên liệu khác nổi bật hơn.

Một phần nước dùng gà ngon là đủ để làm nên một món xúp đầy hương vị, món ăn được mệnh danh là liều thuốc của người Do Thái, và nhờ vậy sự phổ biến của nước dùng gà ngày càng tăng. Nước dùng gà cũng được sử dụng như nguyên liệu không thể thiếu của nhiều món súp khác từ súp bông cải xanh mộc mạc đến xúp gà Thái Lan cầu kỳ.

Nước dùng từ xương gà cũng là một nguyên liệu tuyệt vời để làm giảm độ đặc của nước xốt. Đây là phương pháp thường được sử dụng khi chế biến phần nhân nhồi bên trong các loại bánh mặn, cũng như là nguyên liệu đầu tiên trong món điểm khởi đầu cho nước sốt gà hoặc sốt một nước thịt gà truyền thống hoặc sốt velouté.

daubepvietnam-nuoc_dung_ga-2

Khi nấu các món ăn từ ngũ cốc hoặc các loại đỗ, món ăn của bạn có thể bị nhạt và kém hấp dẫn, nhưng nước dùng từ xương gà sẽ khắc phục điểm yếu này. Một phần cơm risotto được nấu với nước dùng gà ngon sẽ giúp làm nổi bật các hương vị khác. Nước dùng từ xương gà cũng có thể được sử dụng để nấu tất cả mọi món ăn từ hạt daal, mỳ Couscous (một dạng mỳ Ý) và hạt đỗ khô.

Nếu bạn có quá nhiều nước dùng gà, bạn có thể thử nấu các món ăn bằng nồi tagine (một loại nồi đất của Ma-rốc) hoặc nấu cà ri. Với các món có vị mạnh như vậy, vị của nước dùng gà sẽ không nổi bật lắm nhưng vị ngọt của nó là nền tảng tuyệt vời cho những món ăn truyền thống như vậy.

Công thức cơ bản để chế biến nước dùng từ xương gà:

  • 1 phần xương, da và sụn gà
  • Các loại rau củ: Cần tây, tỏi tây, hành tây, cà rốt
  • Tiêu nguyên hạt và các loại thảo mộc như lá thơm, lá nguyệt quế, lá húng
  • 20gr muối (bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị)
  1. Cho tất cả nguyên liệu vào một nồi lớn, cho nước ngập các nguyên liệu này.
  2. Đun đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì giảm lửa và đun thêm từ 3-5 tiếng.
  3. Nếu như nước bị cạn, bạn nên thêm nước để lượng nước lúc nào cũng ngập mặt các loại nguyên liệu.
  4. Hớt bỏ váng, bọt.
  5. Sau 3-5 tiếng, vớt tất cả các nguyên liệu đã chín ra khỏi nồi.
  6. Lọc nước dùng qua một mảnh vải sạch, vải màn hoặc dùng rây.
  7. Dùng nước gà để chế biến ngay món ăn khác hoặc bảo quản trong tủ lạnh.

Quỳnh Nga

Theo Great British Chefs

Tìm kiếm mới nhất:

  • cách nấu nước dùng gà
  • nước dùng gà
  • nau nuoc dung tu xuong ga
  • cách hầm xương gà
  • cách hầm xương gà ngon
  • nước hầm gà
  • hầm xương gà
  • cách nấu nước lèo gà
  • cach nau an tu ga
  • bi quyet ninh xuong ga