Bí quyết nấu món bò hầm ngon

23/04/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Ngoài mùi vị thơm ngon, thịt bò hầm còn giữ được độ mềm và các chất dinh dưỡng.

Thông thường, món ăn này được nấu bằng nồi ủ hoặc nồi đất ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài, phần nước cần xăm xắp mặt thịt. Những phần thịt dai hoặc có chút mỡ và gân là phần thịt lý tưởng để chế biến món bò hầm vì phần mỡ và gân này sẽ tan trong khi nấu và món ăn sẽ mềm, ngon hơn.

Ngoài ra, bạn nên rán sơ từng miếng thịt trước khi cho vào nồi ủ, việc này sẽ giúp thịt không bị tan và tăng thêm màu sắc cho món ăn.

Cách chọn phần thịt bò phù hợp:

Để có món bò hầm lý tưởng, bạn nên chọn những phần thịt có gân, hơi dai.

Bạn cũng nên dùng những phần thịt bò có nhiều mỡ bao quanh, phần thịt này giúp món ăn mềm và giàu hương vị hơn. Phần thịt có mỡ dắt giữa các cơ là phần thịt lý tưởng cho món ăn này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn má bò, bò om, sườn non, vai bò hoặc đuôi bò để chế biến món ăn này.

daubepvietnam-thit_bo_ham

Cách chế biến:

  1. Làm nóng lò ở nhiệt độ 150˚C.
  2. Pha thịt bò thành từng miếng lớn, nếu bạn pha quá nhỏ thì miếng thịt sẽ tan ra trong nước dùng
  3. Đặt một chảo lớn lên bếp, bật bếp ở nhiệt độ cao
  4. Khi chảo nóng, xào xơ các loại rau củ, cho ra đĩa riêng, rồi cho thịt vào đảo đều đến khi miếng thịt ngả màu nâu vàng
  5. Cho thịt vào nồi ủ
  6. Dùng thìa gỗ đảo nhẹ để thịt không dính vào đáy nồi
  7. Thêm nước dùng, rau, các loại thịt khác (nếu muốn) và các loại thảo mộc (lá nguyệt quế, lá thơm, ngò tây…) vào nồi và đun sôi
  8. Hớt bọt và giảm nhỏ lửa rồi đậy nắp nồi lại
  9. Nhấc nồi ra khỏi bếp và cho vào nồi ủ khoảng 2 tiếng rưỡi, sau đó bạn nên kiểm tra xem thịt đã mềm chưa
  10. Nếu không có nồi ủ, bạn cũng có thể đun trực tiếp trên bếp với lửa nhỏ cũng trong khoảng 2 tiếng rưỡi, hớt sạch bọt. Bạn chỉ nên để lửa nhỏ liu riu và hỗn hợp không sôi bùng lên, nếu không thì thịt sẽ bị dai và không mềm
  11. Sau 2 tiếng rưỡi, nếu thịt vẫn không mềm, bạn nên đun thêm một lúc nữa, nhưng nhớ kiểm tra thịt 15 phút/lần cho đến khi thịt đạt độ mềm mong muốn
  12. Nhấc nồi ra khỏi nồi ủ và vớt thịt ra ngoài
  13. Nếu muốn, bạn có thể đun tiếp để phần nước dùng sánh lại sau đó rưới phần nước dùng này lên thịt bò.
  14. Trước khi dùng, bạn nên hâm nóng lại và gia giảm gia vị cho hợp khẩu vị.

Mách nhỏ:

Ướp thịt trước khi nấu sẽ giúp tăng hương vị của món ăn.

Quỳnh Nga

Theo Great British Chefs

Tìm kiếm mới nhất:

  • má bò hầm
  • thịt má bò
  • các món từ má bò