Bí quyết làm cheesecake

10/02/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Với cốt bánh quy bơ và phủ kem topping mềm mịn, cheesecake tạo nên khẩu vị thật hoàn hảo. Bạn thích làm bánh như thế nào?

Một lát bánh cheesecake mềm mịn mượt mà, phủ trái cây là món tráng miệng mùa hè yêu thích của tôi. Mặc dù tôi thích cheesecake không nướng có lớp cream cheese phủ lên trên lớp bánh quy, nhưng tôi vẫn thích các loại cheesecake khác được nướng trong lò.

daubepvietnam-bi_quyet_lam_cheesecake-1

Tôi là người làm bánh rất kiên tâm, trong những năm qua tôi đã làm thử nhiều công thức rất tuyệt vời, có những công thức không thể tưởng tượng nổi – có công thức bao gồm tới 6 trứng, kem chua, cream cheese và double cream, một công thức khác lại bao gồm sirô caramel, kẹo mềm cắt nhỏ, lạc rang, socola cắt nhỏ, cream cheese cùng rất nhiều đường và bơ. Ngược lại, cheesecake kiểu Ý lại chỉ bao gồm kem ricotta tươi cùng với trái cây, rất nhẹ nhàng và dễ ăn.

Ở vùng Yorkshire nơi tôi lớn lên, bánh tart kem sữa (curd tart) vẫn là một đặc sản ưa thích, và có rất nhiều món Yorkshire được bán tại các tiệm bánh của toàn hạt. Tôi yêu cái kết cấu ẩm của nhân bên trong lớp vỏ vàng giòn – và sự thật là công thức làm món này hầu như không thay đổi gì kể từ khi được sáng tạo ra thời Trung Cổ.

daubepvietnam-bi_quyet_lam_cheesecake-2

Curd cheese gần giống với cream cheese, nhưng có hàm lượng chất béo thấp hơn. Nó được làm từ sữa tiệt trùng và có cả 2 phiên bản, loại béo thấp và béo vừa, có hương thơm nhẹ. Nếu không có curd cheese, thì có thể thay bằng cottage cheese nhưng phải rây trước. Sản phẩm có thể không béo bằng, nhưng vẫn sẽ rất ngon.

Như thường lệ, sử dụng bơ (không phải margarine, bơ thực vật), trứng trang trại và kem curd tươi hoặc cream cheese sẽ khiến hương vị thay đổi rất nhiều. Điều kỳ lạ là một số công thức cheesecake cổ điển của Anh lại hoàn toàn không có một chút pho-mát (cheese) nào! Ví dụ như công thức cheesecake chanh được sáng tạo ra từ thế kỷ 17. Phần nhân chỉ bao gồm vỏ chanh bào mịn, lòng đỏ trứng, đường và bơ, hỗn hợp này ngày nay vẫn được gọi tên là kem curd chanh (lemon curd) hoặc pho-mát chanh (lemon cheese).

daubepvietnam-bi_quyet_lam_cheesecake-3

Đề cập đến việc nướng cheesecake, một vấn đề mà các đầu bếp phàn nàn nhiều nhất là việc nhân bánh làm cho bánh bị nứt mặt khi nướng. Vị vẫn ngon, nhưng nhìn thì lại xấu. Qua nhiều lần thử nghiệm và thất bại, tôi nhận thấy có thể tránh được việc này bằng cách trộn các nguyên liệu làm nhân ở tốc độ vừa, tránh trộn tốc độ cao, không mở cửa lò trong nửa giờ đầu tiên, và khi nướng cheesecake thì tắt lò rồi vẫn để bánh ở trong lò cho bánh nguội đi từ từ rồi mới lấy ra khỏi khuôn. Nếu đã làm đúng như vậy rồi mà bánh vẫn nứt mặt thì bạn có thể phủ kem tươi, trái cây hoặc rắc socola lên trên.

Thu Hằng
Theo BBCgoodfood