Bí quyết để làm nên món salad ngon tuyệt

25/04/2015 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Bạn đã biết công thức cơ bản của salad với rau diếp xanh cùng dầu ô liu đen, cà chua thái lát, và cà rốt thái nhỏ. Chỉ với một chút sáng tạo và tinh ý khi đến cửa hàng, bạn có thể mua được những nguyên liệu tuyệt vời và tốt cho sức khoẻ dựa trên công thức cơ bản đó.

Để lấy cảm hứng, hãy dạo một vòng quanh các quầy hàng và để mắt tới những loại rau quả mà bạn ghé qua. Hãy thử dùng một loại rau mới hoặc chọn những nguyên liệu mà bạn không thường quen thuộc. Hãy nhớ rằng: salad được đánh giá dựa trên cấu trúc (và màu sắc), từ độ cứng, độ béo ngậy đến độ giòn.

daubepvietnam-salad-4

Dưới đây là một vài cách giúp bạn làm được một món salad nổi bật:

Thực phẩm giàu protein

– Hãy chọn nhiều loại nguyên liệu khác ngoài thịt gà nướng: chẳng hạn lát bít tết, thịt lợn and cá đều là những chất đạm ngon tuyệt. Những miếng thịt ngon như salami (một loại xúc xích khô của Ý), thịt giăm bông hay thịt gà tây đều dễ dàng thái miếng.

– Đừng quên phô mai hay những loại hạt: Để đạt được độ giòn và béo ngậy cho món salad, hãy dùng phô mai làm từ sữa dê hay phô mai feta (một loại phô mai của Hy Lạp, làm từ sữa dê và cừu) cũng như hạt thông. Loại phô mai cứng như manchego (phô mai cừu) và parmesan (làm từ sữa bò, tốn 2 đến 3 năm để ủ), có thể được bào nhỏ và cho vào salad hoặc nghiền nhuyễn để thêm vào gia vị trộn.

daubepvietnam-salad-6

– Tất cả các loại hạt đều quan trọng: Những loại hạt giàu protein như hạt diêm mạch (một loại ngũ cốc), gạo nâu, hay lúa mạch sẽ giúp thêm dinh dưỡng vào món salad cho người ăn chay.

– Dùng lại thức ăn thừa: Hãy trộn các loại rau, hạt và chất đạm còn thừa với các loại rau tươi để tạo nên món salad độc nhất vô nhị.

Những loại gia vị và thảo mộc giàu hương vị

– Gia vị trộn tự làm: Tỉ lệ gồm 3 phần dầu và 1 phần chất tạo chua sẽ không bao giờ sai. Hãy sáng tạo và sử dụng những loại dầu khác nhau (như dầu hạt dẻ hay dầu vừng) và những chất tạo độ chua (như rượu vang hay nước ép bưởi), và thêm vào các loại gia vị khác như mật ong, mù tạt, tapenade (một món gồm ô liu xắt lát, cây bạch hoa, cá cơm và dầu ô liu) hoặc Worcestershire sauce (gia vị lỏng lên men, có xuất xứ từ Anh).

– Thêm vào những loại rau thơm: Thêm rau thơm sẽ giúp thêm vị tương ngon vào món salad. Dùng húng quế, ngò tây, và rau mùi nếu như muốn tạo thêm màu xanh, hoặc hành lá để thêm vị cay.

– Lấy cảm hứng từ những loại gia vị: Kết hợp những loại nguyên liệu đang ở giai đoạn tốt nhất như măng tây, hành lá, đậu hay củ cải khi trời vào xuân.

daubepvietnam-salad-7

– Đừng ngại ngùng mà không dùng các loại trái cây: quả mọng, quả có hạt, táo, trái họ cam, dưa… có mùi vị cũng ngon như những loại rau khác. Trái cây có thể cung cấp vị ngọt giúp cân bằng vị của salad.

– Dùng những nguyên liệu đóng hộp ở các gian hàng trong siêu thị: Cà chua phơi khô, ớt chuông nướng, đậu gà và đậu tây, cá ngừ đóng hộp đều là những nguyên liệu có thể dùng ngay để trộn salad.

– Dùng kết hợp các nguyên liệu tươi với nguyên liệu đã được nấu chính: Các loại rau củ đã được nướng – như nấm, hành tây, măng tây, và bông cải – sẽ mang đến mùi vị đậm đà cho món salad.

– Tạo độ giòn: Để làm được điều này, hãy cho vào bánh mì nướng tự làm, vụn bánh ngô hoặc bánh mì pita giòn (bánh mì Hy Lạp).

Hòa Minh

Theo Pop Sugar