Bí quyết chụp ảnh món ăn đẹp

08/10/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Sau đây là những bí quyết được chia sẻ bởi nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh thực phẩm Stuart Ovenden.

1. Trang bị bộ máy ảnh và ống kính phù hợp

Mọi người thường truyền tai nhau rằng để có thể chụp những bức ảnh thực phẩm tuyệt đẹp thì bạn phải có một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp đắt tiền. Một chiếc máy ảnh DSLR (DSLR: Digital Single-lens reflex camera, tạm dịch: Máy ảnh kỹ thuật số ống kính đơn phản xạ) cho người mới bắt đầu với mức giá khá phù hợp có thể giúp bạn chụp được những bức ảnh đẹp để đăng lên blog. Việc đầu tư vào những chiếc ống kính sẽ có giá trị hơn nếu bạn khá giả, nhưng thật sự thì tôi nghĩ rằng việc tận dụng công nghệ mà bạn đang có mới là điều quan trọng.

daubepvietnam-bi_quyet_chup_anh_mon_an-1

2. Tránh sử dụng đèn flash

Khi chụp ảnh thực phẩm, các nhiếp ảnh gia nên tránh sử dụng đèn flash, vì ánh sáng chiếu thẳng sẽ làm mất đi hình khối và những bóng đổ tự nhiên trong bức ảnh. Trừ khi bạn có những thiết bị chiếu sáng phòng chụp ảnh chuyên nghiệp.

3. Luôn luôn mang theo chân máy ảnh

Ánh sáng yếu chỉ là một trong những lý do làm giảm chất lượng ảnh. Có người nói rằng, không có gì tệ hơn việc phát hiện ra những bức ảnh bị mờ khi buổi chụp hình đã kết thúc và bạn đã trở về nhà. Nếu bạn dùng một chiếc máy ảnh DSLR thì bạn sẽ cần chân máy ảnh khi chụp phơi sáng trong thời gian hơn 1/60 giây.

daubepvietnam-bi_quyet_chup_anh_mon_an-24. Chọn đạo cụ cẩn thận

Khi xem một bức ảnh chụp thực phẩm, người xem có thể không để ý nhiều đến các đạo cụ, tuy nhiên, việc lựa chọn khăn trải bàn/nơi bày thực phẩm, đồ đựng, dao, dĩa, thìa… tất cả đều đóng góp vào sự thành công của bức ảnh.

5. Chọn những góc chụp đẹp nhất

Hình ảnh minh họa trong nhiều hướng dẫn nấu ăn được chụp từ trên xuống và rất thu hút người xem, tuy vậy các món ăn khác (ví dụ như bánh nhiều tầng) thường nên chụp từ những góc thấp hơn. Trước khi bắt đầu buổi chụp, bạn nên cố gắng tưởng tượng ra thực phẩm, cách bày trí ly tách, dao dĩa, khăn ăn, các góc chụp đẹp¸ v.v; nếu làm được như vậy, khi món ăn đã sẵn sàng, bạn chỉ cần tập trung vào việc chụp chúng.

daubepvietnam-bi_quyet_chup_anh_mon_an-3

6. Nếu bối cảnh chụp không phù hợp, hãy tin vào bản năng của bạn

Nếu bạn cảm thấy có gì đó không phù hợp, thì chắc chắn là nó không phù hợp. Khi đó, bạn nên bỏ bối cảnh đó đi, và tạo một bối cảnh khác; trong bối cảnh mới, bạn có thể sử dụng một vài đạo cụ từ bối cảnh cũ, nhưng thường thì bạn nên khai thác các khía cạnh khác của ý tưởng ban đầu của bạn.

7. Không kéo dài thời gian chụp hình quá lâu

Nhiều loại rau gia vị và xà lách (điển hình là rau mùi) sẽ bị héo rũ và mất vẻ ngon miệng khi thời gian chụp hình kéo dài. Các loại thực phẩm như thịt sẽ nhanh bị khô và bạn cần phải quét một lớp dầu mỏng lên chúng để tránh bị khô, tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng việc này, vì nếu không, miếng thịt của bạn sẽ trông béo ngậy.

8. Đừng theo đuổi sự hoàn hảo tuyệt đối

Nếu bạn đang cắt một miếng từ một chiếc bánh ga-tô và một vài mảnh vụn rơi xuống mặt bàn, thì hãy nhanh chóng nhìn vào ống kính, có thể những mảnh vụn này sẽ rất có giá trị. Một chút lộn xộn trong bối cảnh sẽ làm cho bức hình thêm thu hút và có thể khiến cho công thức nấu ăn của bạn dễ tiếp cận với người xem hơn, đôi khi, sự hoàn hảo một cách cứng nhắc khiến cho việc tạo ra một món ăn y hệt như vậy là một điều khó khăn.

9. Hãy phun sương cho trái cây và rau củ

Khi chụp ảnh tĩnh vật trái cây và rau củ, sương được phun từ máy phun (bạn có thể tìm thấy tại cửa hàng Muji) có thể làm thay đổi cả một bức hình. Sau khi được phun sương, các loại trái cây và rau củ kém tươi sẽ trông như vừa được hái từ một khu vườn đầy sương.

10. Chuẩn bị kỹ càng

Nghe thì có vẻ kỳ lạ, nhưng tôi luôn mang theo một vài đạo cụ khi đi bất cứ đâu. Bạn sẽ không biết khi nào thì mình có cơ hội đi ngang qua một bụi dâu dại mọng nước nhất mà bạn từng thấy trên một con phố yên tĩnh và khi đó, bạn sẽ cần một thứ gì đó để ghi lại khung cảnh này.

Quỳnh Nga

Theo BBC Good Food