Bí quyết chọn mua, sử dụng và bảo quản thảo mộc tươi

28/01/2014 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Với những lá thảo mộc luôn sẵn sàng trên tay, bạn có quyền cho phép mình giảm bớt lượng muối, dầu cũng như kem tươi khi cho vào hỗn hợp gia vị tẩm ướp và các loại nước sốt khác. Và bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm thế nào để giữ các loại thảo mộc luôn duy trì được độ tươi tốt nhất!

Hãy chăm sóc các cây thảo mộc như bạn đang chăm sóc một bó hoa tươi!

Tỉa cuốn lá theo góc 45°, sau đó đặt chúng vào bình chứa sẵn mực nước khoảng 5cm. Bảo quản trong tủ lạnh trong vòng 2 tuần (phủ toàn bộ lá bằng bao nilon không kín nhằm giảm thiểu tối đa lượng nước bị mất), thay nước khi có dấu hiệu nước bị đục.

Sấy khô các loại thảo mộc lá cứng như húng tây, oregano (thuộc họ bạc hà), hương thảo hay lá nguyệt quế.

daubepvietnam-thao_moc_tuoi

Mỗi lần sấy cho một loại lá khác nhau. Đầu tiên bạn cần rửa sạch chúng, vẩy nhẹ cho ráo nước, rồi trải đều tất cả trên một tấm giấy mỏng. Sau đó đặt chúng vào trong lò microwave trong khoảng 30 giây rồi đảo lá một lần nữa cho đến khi chúng hoàn toàn khô và giòn. Khoảng thời gian này có thể thay đổi, nhưng toàn bộ quá trình sấy không nên kéo dài quá 3 phút nhằm đảm bảo điều kiện sấy tốt nhất.

Làm lạnh các loại thảo mộc lá mềm như cây thì là, bạc hà, ngò tây, húng quếhẹ tây.

Cho toàn bộ các chồi non, lá đã được băm hoặc còn tươi nguyên vào một túi nilon đã được khép mí cẩn thận, và bạn có thể bảo quản lạnh chúng trong vòng 6 tháng. Khi sử dụng, bạn không cần đợi chúng rã đông mà chỉ cần bóp vụn lá và bỏ chúng vào nồi để chế biến.

Để biết rõ hơn, hãy đi cụ thể vào từng loại nguyên liệu liệt kê dưới đây:

rau mùi

Đã xảy ra tranh luận cho việc xác định cụ thể mùi hương của loại lá thảo mộc này, người bảo nó có mùi lá cam tươi, người bảo mùi đó là mùi xà phòng, có người thích, cũng có kẻ cực ghét cái mùi hỗn tạp đặc trưng của loại thảo mộc này! Thường người ta chỉ sử dụng lá và chồi của cây rau mùi để làm hương vị tẩm ướp (vì hạt của loại cây này có mùi hoàn toàn khác biệt so với lá của chúng). Không chỉ người dân ở châu Mỹ, châu Á mà ở các nước Trung Đông, loại lá này cũng được sử dụng rất phổ biến trong công thức nấu nướng, phần vì chúng là sự kết hợp tuyệt hảo với các món ăn có hương vị cay ở những vùng nơi đây.

daubepvietnam-rau_mui

Cách mua: rau mùi là loại thảo mộc có quanh năm. Khi lựa chọn nhất định phải chọn lá còn xanh tươi, không bị héo úa. Đừng nhầm lẫn lá rau mùi với loại cây ngò tây của người Ý, dù chúng thoạt nhìn có vẻ giống nhau, nhưng lá rau mùi thường có kích thước nhỏ hơn và mùi hương của hai loại này cũng rất khác biệt.

Cách sử dụng: Sau khi ngắt bỏ các cuống lá, chụm chúng lại thành bó rồi thái nhuyễn: Co đầu ngón tay cuộn tròn theo bó rau như một nanh vuốt để chắc chắn rằng bạn sẽ không cắt phải tay của mình (thay vì bó rau), giữ chặt đầu ngón tay trên tấm thớt và cắt đều tay. Di chuyển các ngón tay trái dọc theo sống dao và điều chỉnh hướng băm của nó cho đến khi toàn bộ lá được băm nhuyễn. Nếu vẫn còn một vài cuốn lá lẫn vào, đừng lo lắng nhé, vì chúng cũng sẽ góp phần mang lại hương vị tuyệt hảo cho món ăn của bạn đấy!

Cách bảo quản: Loại rau mùi này rất dễ hỏng nếu bạn không biết cách bảo quản chúng. Phương pháp tốt nhất là giữ chúng trong một cái bao nilon rồi đặt vào trong tủ lạnh trong vòng 1 tuần, hoặc bạn có thể giữ nguyên cuống rồi đặt chúng vào ly nước như cách bạn chăm sóc hoa tươi, nhớ bao quanh chúng bằng giấy kiếng và cột thắt lại ở chân cuống bằng một sợi thun nhỏ, thay nước nếu chúng có dấu hiệu bị đục.

Cây ngò tây Ý

Hay còn được biết đến với tên gọi cây ngò tây “lá nhẵn”, là một loại cây thảo mộc có lá răng cưa màu xanh, đi kèm là vị cay nồng đặc trưng, thậm chí còn nồng hơn loại ngò tây “lá quăn”, người anh em cùng thuộc chung họ với chúng. Loại cây này thường được trang bày trên đĩa để món ăn thêm phần cuốn hút, hấp dẫn.

daubepvietnam-ngo_tay_y

Cách mua: Chúng thường được bán thành từng bó, tất nhiên bó rau bạn mua về phải còn tươi nguyên và không bị héo úa. Khi đi chợ, người ta rất dễ nhầm lẫn nó với loại rau mùi, cần chú ý rằng lá của cây ngò tây Ý thường lớn hơn và mùi lá của chúng cũng thơm tự nhiên hơn các loại rau mùi khác.

Cách sử dụng: Sau khi ngắt bỏ các cuống lá, chụm chúng lại thành bó rồi thái nhuyễn: Co đầu ngón tay cuộn tròn theo bó rau như một nanh vuốt để chắc chắn rằng bạn sẽ không cắt phải tay của mình (thay vì bó rau), giữ chặt đầu ngon tay trên tấm thớt và cắt đều tay. Di chuyển các ngón tay trái dọc theo sống dao và điều chỉnh hướng băm của nó cho đến khi toàn bộ lá được băm nhuyễn. Nếu vẫn còn một vài cuốn lá lẫn vào, đừng lo lắng nhé, vì chúng cũng sẽ góp phần mang lại hương vị tuyệt hảo cho món ăn của bạn đấy!

Cách bảo quản: Rửa và sấy khô là phương pháp mà chúng tôi lựa chọn. Sau giai đoạn sấy, bọc chúng bằng một lớp giấy mỏng trước khi bỏ vào túi nilon và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

hẹ tây

Một loại thảo mộc có thể tìm thấy trong vườn nhà bạn, lá hẹ tây thuộc cùng họ với loại hành tây chúng ta thường dùng. Hẳn vì thế mà chúng có vị thanh nhẹ của hành, cùng màu xanh tươi sặc sỡ đầy cuốn hút. Đây là loại cây được trồng bằng hạt nhỏ màu trắng, hoa của chúng có màu hồng nhạt và có thể ăn được, tuy nhiên thường thì bạn chỉ có thể tìm được ở ngoài chợ lá hẹ tây bó thành từng bó khi chúng chưa ra hoa. Đối với loại hẹ truyền thống phương Đông, chúng thường có lá nhẵn, vị hơi giống tỏi, và có hoa màu trắng. Hẹ cũng thường được nhắc đến như một loại rau giàu hàm lượng vitamin A bên trong.

 daubepvietnam-he_tay

Cách mua: Hẹ tươi là loại rau quanh năm thường được tìm thấy ở các hệ thống siêu thị. Bạn nên tìm mua những bó có màu xanh đều, không có dấu hiệu bị khô héo ở chóp đỉnh. Hẹ tây đã được đông lạnh hoặc sử dụng phương pháp sấy lạnh cũng có thể được tìm thấy ở một vài địa điểm siêu thị trong thành phố.

Cách sử dụng: Bạn có thể dùng kéo cắt hẹ tây ra từng phần hoặc băm nhuyễn chúng. Hẹ tây sau khi được băm nhuyễn có thể trộn vào rất nhiều loại thức ăn, điển hình là các loại kem phô mai, phô mai sữa, trứng chiên, xúp, và cả các món rau trộn nữa! Khi sử dụng hẹ tây để chế biến, hãy thêm chúng vào món ăn ở giai đoạn cuối, để chắc chắn rằng mùi vị chúng sẽ được giữ vẹn nguyên trên đĩa thức ăn!

Cách bảo quản: Bỏ chúng vào túi nilon và bảo quản lạnh trong vòng khoảng 1 tuần.

Lá nguyệt quế

Lá nguyệt quế nằm trên những ngọn cây xanh tươi mơn mởn tự nhiên mang khí hậu của miền Địa Trung Hải, chúng có hương cỏ tươi đặc trưng, một chút vị đắng của gỗ vùng Cali (lá dài khoảng 5-8 cm), hay ở Thổ Nhĩ Kỳ (chỉ dài khoảng 3-5 cm, tuy nhiên mùi vị lại có phần tinh tế hơn), thường chúng được đựng trong hủ hoặc hộp nhựa khi vẫn giữ màu xanh tự nhiên.

daubepvietnam-la_nguyet_que

Cách mua: Những loại lá còn tươi nguyên thậm chí còn xuất hiện ở những khu chuyên biệt ở một số siêu thị, có mùi vị tươi mới và tự nhiên hơn so với loại đã sấy.

Sử dụng và bảo quản: Lá nguyệt quế thường được sử dụng để gia tăng hương vị trong món canh súp, hầm thịt và các loại nước sốt, sau công đoạn chế biến, toàn bộ lá phải được vớt ra trước khi món ăn được bày trên bàn. Bảo quản chúng sau khi đã sấy ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong vòng không quá 6 tháng.

húng tây

Những cái lá nhỏ nhắn màu xanh nâu này từ lâu đã được sử dụng như một nguyên liệu không thể thiếu của các món ăn truyền thống kiểu Pháp hay các món của vùng Địa Trung Hải, và hiện nay chúng cũng được sử dụng rộng rãi bởi các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới. Húng tây có vị cay nồng, mùi thơm như cây đinh hương, khi nếm có thể cảm nhận được mùi hòa quyện giữa chanh và bạc hà.
Húng tây dại thường được tìm thấy ở các vùng núi các nước Châu Âu, hoa của chúng được sử dụng để sản xuất loại rượu Bénédictine, một loại rượu truyền thống đã xuất hiện từ thời kì Phục Hưng!

daubepvietnam-hung_tay

Cách mua: Lá húng tây mua về phải có màu xanh tươi, tránh mua những lá đã bị đen hoặc héo úa.

Cách sử dụng: húng tây tươi có mùi dậy hơn so với lá đã được sấy khô, và đó sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các món cay!

Sau khi đã ngắt bỏ cuống, dùng tay vuốt ngược cọng lá từ ngọn dọc xuống gốc. Sau đó chất đều lá thành một chồng rồi dùng dao băm nhuyễn, có thể băm đi băm lại nhiều lần để chắc rằng độ nhuyễn của chúng đáp ứng được yêu cầu bạn đặt ra, hướng đường dao lên xuống nhịp nhàng theo sự dịch chuyển của bàn tay trái.

Cách bảo quản: Giữ húng tây bằng một tờ giấy mỏng thấm nước, saíu đó bỏ vào bao nilon rồi bảo quản chúng trong tủ lạnh trong một tuần tiếp theo.

Lá oregano

Lá oregano thường rất nhỏ, sần sùi và có hương vị giống với các loại kinh giới ô, ngoại trừ vị ngọt của chúng là khác biệt. Trong khi mùi hăng của oregano làm người ta liên tưởng nhiều đến hồ tiêu hay cam thảo, loại oregano sấy lại có mùi dịu hơn nên đừng nhầm lẫn chúng với mùi hăng đặc trưng của lá oregano có nguồn gốc từ Me-xi-cô nhé!

daubepvietnam-la_oregano

Cách mua: Khi bạn đến cửa hàng mua lá oregano, hãy chọn những loại còn giữ được màu xanh tươi, không chọn những bó đã có dấu hiệu bị héo úa hoặc đã ngã vàng. Bảo quản chúng trong tủ lạnh với một túi nilon trong vòng 3 ngày.

Cách bảo quản: Lá oregano đã được sấy khô có thể tìm thấy tại các quầy gia vị ở cửa hàng siêu thị (và trong hỗn hợp gia vị ở cửa hàng bán bánh pizza địa phương). Bóp vụn oregano trước khi rắc đều chúng vào đĩa thức ăn sẽ giúp cho việc loại bỏ một phần vị hắc của các loài thảo mộc. Bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và sử dụng trong vòng 6 tháng trở lại.

Lá hương thảo

Ở các vùng Địa Trung Hải, loại thảo mộc có mùi gỗ thông đặc trưng này thường được mọc dại. Lá của chúng có màu xanh ánh bạc, với những búp chồi xanh nhỏ nhắn khiến người ta liên tưởng đến cây chanh. Nhờ có mùi đặc trưng mà hương thảo có thể kết hợp với những loại thịt khác nhau, từ thịt gà, cừu, heo cho đến các loại thịt rừng và trở thành một nguyên liệu tẩm ướp thịt ngày càng phổ biến.

daubepvietnam-huong_thao

Cách mua: Có thể tìm thấy loại gia vị này quanh năm, các bà nội trợ thích sử dụng lá hương thảo còn tươi mới hơn, khi mà sau khi sấy mùi vị đặc trưng của chúng đã bay mất phần nào đáng kể. Hãy chọn những lá có màu xanh thẫm, không bị héo úa hay các chấm đen trên bề mặt lá.

Cách sử dụng: Sẽ là một thử thách khó khan nếu bạn có ý định ngắt từng lá hương thảo. Và đây là cách mà chúng tôi làm, hãy dùng tay vuốt ngược cọng lá từ ngọn dọc xuống gốc. Sau đó chất đều lá thành một chồng rồi dùng dao băm nhuyễn, có thể băm đi băm lại nhiều lần để chắc rằng độ nhuyễn của chúng đáp ứng được yêu cầu bạn đặt ra, hướng đường dao lên xuống nhịp nhàng theo sự dịch chuyển của bàn tay trái.

Cách bảo quản: Giữ chúng trong tủ lạnh với túi nilon bao quanh (hoặc tờ giấy mỏng đã thấm nước) và sử dụng trong vòng 2 tuần.

Lá xô thơm

Loại lá có vị đắng này đã được sử dụng từ nhiều thế kỷ trở lại đây cả trong công nghệ chế biến thực phẩm và bào chế thuốc. Tên của loại thảo mộc này gắn liền với công hiệu hồi phục sức khỏe và có nguồn gốc từ chữ “salvus” trong tiếng Latinh, dịch ra là “sự an toàn”. Lá có hình o-van, màu xanh nâu với mùi vị đặc trưng của hơi đất. Bên cạnh những lá xô thơm được trồng trong vườn, thi thoảng người ta cũng tìm thấy những giống lá khác có mùi cỏ tươi ở Tây Ban Nha, mùi hăng ở Hy Lạp, và giống lá tỏa ngào ngạt mùi quả thơm nữa! (phải chăng đó là lý do người ta gọi nó là lá “xô thơm”)

daubepvietnam-la_xo_thom

Cách mua: Lá xô thơm tươi có thể tìm thấy quanh năm ở các hệ thống siêu thị. Cần chọn những lá không bị úng dập và vẫn giữ nguyên màu xanh nâu, không chọn những lá đã bắt đầu ngả màu bạc ở rìa.

Cách sử dụng: Mùi hăng của lá xô thơm rất thích hợp để át đi mùi dầu mỡ của các loại thịt bao gồm thịt rừng, gà vịt, thịt heo hay món thịt bê.

Cách bảo quản: Bảo quản lá tươi trong tủ lạnh, phủ bên ngoài bằng một lớp giấy mỏng rồi bỏ trong túi nilon được khép mí cẩn thận và sử dụng trong vòng 4 ngày. Lá khô có thể giữ ở nơi ráo nước, thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời, việc bảo quản đúng cách sẽ kéo dài thời gian sử dụng lên đến 6 tháng.

Hòa Minh

Theo bonappetit

Tìm kiếm mới nhất:

  • cách bảo quản lá hẹ
  • cách bảo quản lá bạc hà
  • lá oregano tươi như thế nào
  • cách bảo quản lá thyme tươi
  • cách bảo quản lá húng tây tươi
  • bao quan cam thao khoi bi moc
  • cach bao quan cam thao kho khong bi moc
  • bao quan thyme
  • bảo quản lá bạc hà
  • oregano xuat xu tu phap