Bài diễn thuyết của Jamie Oliver – ý kiến của một đầu bếp thẳng thắn

17/09/2013 | Chuyên mục : Tin hay

Việc Jamie Oliver công kích một gia đình sử dụng thực phẩm nghèo dinh dưỡng nhưng lại mua Tivi đắt tiền không phải là lần đầu tiên đầu bếp nổi tiếng này đưa ra một ý kiến gây tranh cãi.

Jamie Oliver nói rằng anh ấy thấy không dễ để có thể bàn luận về sự nghèo đói hiện nay.

Anh ấy nói: “Điều làm tôi ngạc nhiên là cứ 10 gia đình nghèo nhất nước Anh thì có 7 gia đình chọn cách tốn kém nhất để chi cho các bữa ăn đó là chọn thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh”

Đầu bếp nổi tiếng này đã bảo vệ ý kiến gây tranh cãi của mình. Dưới đây là tóm tắt bài diễn thuyết trên phố của Jamie Oliver:

Về thanh niên Anh,

Tháng 2, 2011, đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver đã nói rằng trong số những thanh niên làm việc trong nhà hàng của mình thì thanh niên Anh tỏ ra yếu đuối hơn những thanh niên đến từ Đông Âu.

Jamie nói rằng: “Nhà hàng của tôi hiện có 350 đầu bếp từ 16 đến 20 tuổi, và cho đến nay, tôi chưa từng thấy 1 thế hệ nào yếu đuối như vậy. Tôi thấy xấu hổ khi nhìn vào trẻ em Anh. Bạn sẽ nhận được cuộc gọi từ mẹ của chúng, họ nói: “Con tôi rất mệt mỏi, anh đã bắt chúng làm việc quá sức” – ngay cả những người phụ nữ mạnh mẽ cũng nói với tôi điều này.

“Trong khi đó, những thanh niên người Ba Lan và người Lithuania lại rất cứng rắn và chăm chỉ. Họ đã quen với những công việc chân tay và áp lực công việc.”

daubepvietnam-jamie-oliver-v2

Về văn hóa Anh,

Jamie cũng mô tả nước Anh như một đất nước giàu có, nơi những người theo chủ nghĩa duy vật chi rất nhiều tiền vào việc mua sắm Tivi.

Jamie nói: “Tôi phải nói rằng nhiều người nghèo có những chiếc Tivi khổng lồ – thậm chí chúng còn to hơn rất nhiều Tivi của tôi – ngoài ra họ còn có điện thoại đời mới, ô tô, họ đến quán bar và say xỉn ở đó các dịp cuối tuần – tuy nhiên, sự nghèo đói của họ lại được thể hiện trong cách họ sử dụng thực phẩm cho chính bản thân và gia đình.”

“Tôi phát hiện ra rằng khi nấu ăn, những người sống tại những khu ổ chuột ở Soweto, Nam Phi còn sử dụng thực phẩm đa dạng hơn chúng ta. Đó là sự thật! Có thể bạn sẽ thấy tôi khá gay gắt, nhưng tôi nghĩ rằng có nhiều thực phẩm của người Anh thiếu đi sự tinh tế. Nó rất nhạt nhẽo.”

Về việc uống rượu bia,

Oliver cũng đã đưa rượu bia vào sự công kích của mình. Khi 1 phóng viên gợi ý rằng người Anh không thể ăn vì họ uống quá nhiều, Oliver đã nói: “Đúng vậy. Về mặt lịch sử thì chúng ta không làm ra rượu. Nhưng chúng ta lại có 1 nền văn hóa rượu, và thậm chí bia còn có vai trò quan trọng hơn trong văn hóa của chúng ta; chỉ có người Ireland và người Scotland là uống rượu bia nhiều hơn chúng ta”

Về chứng khó đọc,

Oliver đã đấu tranh cho một hoàn cảnh được gọi là “total bonus”. Anh nói: “Richard Branson, Paul Smith, những người tôi ngưỡng mộ, yêu quý và đã cổ vũ cho tôi, là những người bị chứng khó đọc.”

Về bữa tối ở trường học,

Chiến dịch đầu tiên về các bữa ăn ở trường học sẽ luôn gợi nhớ đến tấm lòng của Jamie Oliver.

Anh nói: “Thức ăn ở trường học đã được cải thiện rất nhiều kể từ sau chiến dịch đầu tiên của tôi, nhưng chúng ta cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để củng cố chất lượng bữa ăn và dạy cho trẻ em biết về thực phẩm. Chúng ta không thể biết được tầm quan trọng trong việc đầu tư vào sức khỏe và việc học tập của các em ở trường.”

Về các bữa trưa tự chuẩn bị,

Mặc dù nói rằng chúng ta không nên cấm các bữa trưa tự chuẩn bị, nhưng Oliver lại chỉ trích những bữa trưa ít năng lượng mà phụ huynh chuẩn bị cho con mình. “Tôi có thể nói rằng việc này cũng giống như việc ngược đãi trẻ em”, anh nói.

Về tiêu chuẩn của các bữa ăn ở trường học,

Oliver đã công kích Michael Gove về việc cho phép lựa chọn bỏ qua luật thực phẩm trong trường học trên cả nước.

Oliver nói: “Tôi nghĩ, phụ huynh học sinh cần nói với ông Gove rằng các tiêu chuẩn được đặt ra là có lý do của chúng, và sự thật thì không phải mọi điều mà chính phủ nhiệm kỳ trước thực hiện đều là sai. Họ đã làm được rất nhiều điều đúng đắn và ông ấy không nên thay đổi chúng.”

Về thư ký của Ban Y tế,

Jamie Ovliver đã phản bác lại khi Andrew Lansley, thư ký của Ban Y tế, tuyên bố rằng khi thực hiện việc ăn uống đủ chất tại trường, số lượng học sinh ăn tối tại trường đã giảm.

Anh nói: “Việc nói rằng chương trình Bữa tối tại trường không có tác dụng không chỉ là thiếu chính xác mà còn là sự xúc phạm đến hàng nghìn phụ nữ, giáo viên và phụ huynh, những người đã chuẩn bị bữa tối đủ dinh dưỡng cho học sinh trong 190 ngày mỗi năm.”

Về chăn nuôi gà tại trang trại,

Trong một tập của seri Jamie’s Fowl Dinners, những con gà trống không thể đẻ trứng đã bị dồn vào công-ten-nơ và giết chết bằng cách rút hết khí ôxy.

Oliver nói: “Tôi không nghĩ rằng việc cho mọi người biết sự thật về việc các con gà sống và chết như thế nào là tin giật gân trong thời đại ngày nay. Chương trình này có thể làm cho nhiều người cảm thấy buồn, nhưng đó sự việc đã diễn ra như vậy.”

Về bản thân mình,

“Đôi lúc, tôi thấy mình là 1 đầu bếp, nhưng thực sự tôi là người hay gây ra sự tranh cãi.”

Quỳnh Nga

Theo Telegraph