Ẩm thực Nhật và kim chi Hàn – Di sản Văn hóa Phi Vật thể mới

18/12/2013 | Chuyên mục : Tin hay

UNESCO đã bổ sung thêm phương pháp nấu ăn truyền thống washoku của Nhật Bản, kim chi Hàn Quốc và bàn tính của Trung Quốc vào danh sách “Di sản Văn hóa Phi Vật thể ‘năm nay.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đón nhận tin vui này và bày tỏ: “Tôi thật sự vui sướng. Cùng với nhân dân Nhật, tôi muốn lưu truyền văn hóa nấu ăn này cho thế hệ tiếp theo.”

Tổ chức UNESCO chọn ẩm thực Nhật “Washoku” vào danh sách Di sản Phi Vật thể Thế giới. (Ảnh: Reuters)

Tổ chức UNESCO chọn ẩm thực Nhật “Washoku” vào danh sách Di sản Phi Vật thể Thế giới. (Ảnh: Reuters)

Hàn Quốc cũng bổ sung thêm sự kiện thường niên kimjang để làm và chia sẻ món kim chi truyền thống của đất nước này.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đang pháp lý hóa sự kiện này để đảm bảo kimjang tồn tại “như một phần di sản văn hóa quý giá và đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống người dân Hàn Quốc.”

Kim chi là món ăn rau củ truyền thống của người Triều Tiên (Nam Hàn và Bắc Hàn) và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống người dân ở đây, thậm chí có hẳn lễ hội và viện bảo tàng riêng về nó.

“Tôi không thể sống thiếu Kim chi,” một bạn đọc đã phản hồi trên mạng như thế.

Ngoài ra, trong danh sách các nước Châu Á tham gia bình chọn năm nay còn có nhạc Sankirtana từ Ấn Độ, dệt Jamdani ở Bangladesh, đờn ca tài tử của Việt Nam và thư pháp của Mông Cổ.

Được thành lập vào năm 2008, danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO bao gồm khoảng 100 sự kiện truyền thống từ khắp nơi trên thế giới.

UNESCO cho biết mục đích của hoạt động này nhằm “giúp chứng minh sự đa dạng của di sản phi vật thể và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nó.”

Daubepvietnam.vn (Theo Radio Australia)