Alton Brown

08/09/2013 | Chuyên mục : Nhân vật, Nước ngoài

Alton Brown được biết đến như một đại sứ ẩm thực, nhà khoa học và MC chương trình Iron Chef America trên kênh Food Network, và là dẫn chương trình/giám khảo trong chương trình thực tế Next Iron Chef.

Sự tinh tế trong ẩm thực của Alton Brown đã phát triển từ sớm với những hướng dẫn từ mẹ và bà ngoại, người đã nuôi dưỡng tài năng ẩm thực của ông từ khi nó mới chớm nở, và ông đã khéo léo sử dụng chúng “như một cách để thu hút phái đẹp” khi còn đi học.Khi trưởng thành, Alton đã trải qua một thập kỉ làm quay phim và đạo diễn video, nhưng nhận ra rằng ông đã dành tất cả thời gian giữa những cảnh quay để xem các chương trình nấu ăn, ông thấy chúng buồn tẻ và không đầy đủ thông tin. Ông tin rằng mình có thể làm tốt hơn thế, Alton từ bỏ nghiệp phim ảnh và chuyển tới Vermont để học tại viện ẩm thực New England ở Montpelier, Vt. Ngay sau đó, Alton vận dụng tất cả những gì được học để tạo ra Good Eats, một chương trình ẩm thực vừa bổ ích vừa mang tính giải trí với sự pha trộn giữa hài hước với kiến thức, văn hóa lịch sử địa phương và sự tinh tế trong các cách chế biến các món ăn thông thường. Alton không chỉ viết và sản xuất chương trình truyền hình nhưng cũng là nhân vặt nổi tiếng trong vài số đặc biệt trên Food Network của một chương trình TV được công chiếu đầu tiên vào năm 1999.

Quyển sách đầu tiên của Alton Brown, I’m Just Here for the Food (Stewart, Tabori & Chang, 2002), đã nhận giải thưởng của James Beard Foundation cho Sách nấu ăn hay nhất thuộc danh mục danh mục Tham khảo, và một trong những sách nấu ăn bán chạy nhất của năm 2002.

Alton Brown’s Gear for Your Kitchen, một quyển sách được ông ấp ủ từ lâu nói về những dụng cụ và trang thiết bị, đã được phát hành bởi STC và tháng 9 năm 2003 và đã nhận được hai đề cử giải thưởng James Beard cho Sách nấu ăn hay nhất ở hạng mục Công cụ & Kỹ thuật và giải thưởng IACP Cookbook cho hạng mục Sách tham khảo/Chuyên môn. Gear có những hướng dẫn cần thiết cho tất cả “trang thiết bị” bạn cần trong bếp; cùng với những mẹo vặt và lời khuyên thực tiễn, quyển sách này cho cái nhìn tổng quan về các cái cần và không cần, cái gì làm việc và cái gì không. Quyển sách thứ ba của Alton, I’m Just Here for More Food, có mặt ở hiệu sách vào tháng 11 năm 2004 và từ đó trở thành một trong những sách bán chạy do New York Times bình chọn.

Quyển sách thứ tư của ông, Feasting on Asphalt, phát hành tháng 3 năm 2008, nói về chuyến đi bằng xe máy của ông từ New Orleans tới thượng nguồn sông Mississippi ở Minnesota lên sóng chung với một chương trình truyền hình ngắn cùng tên đã phát được hai mùa (2006 và 2007). Trên đường đi, ông và cộng sự đã găp nhiều người dân địa phương và thu thập những tư liệu về những món ăn hàng rong lâu đời của Mỹ, và khám phá lịch sử và đời sống tại các vùng đất ngang qua trong suốt hành trình. Năm 2008 Food Network phát sóng lần đầu chương trình Feasting on Waves của Alton, dựa trên định dạng của chương trình truyền hình ngắn đầu tiên của ông, Feasting on Asphalt. Đoàn làm phim đã thay xe máy bằng thuyền catamaran để tới vùng Caribe, tìm hiểu về văn hóa ảmm thực của những vùng đảo và gặp người dân ở đó.

Quyển đầu tiên trong bộ 3 quyển sách dựa trên chương trình truyền hình danh tiếng của Alton Good Eats, Good Eats: The Early Years (Stewart, Tabori & Chang), đã được phát hình tháng 10 năm 2009, được New York Times bình chọn là quyển sách bán chạy, và giữ vị trí đó trong vòng 13 tuần.

Alton đã phát hành quyển thứ hai của bộ sách, Good Eats 2: The Middle Years (Stewart, Tabori & Chang), vào tháng 10 năm 2010. Giải thích những khúc mắc về những chương trình truyền hình nổi tiếng của ông với giới hâm mộ, Good Eats 2: The Middle Years chứa đầy những hình ảnh hậu trường, thông tin về công nghệ thực phẩm, mẹo nấu ăn — dĩ nhiên — những công thức nấu ăn. Alton đã phát hành phần thứ 3 của bộ sách, Good Eats 3: The Later Years, vào tháng 10 năm 2011.

Good Eats được công nhận là người đoạt giải thưởng Peabody vào tháng 4 năm 2007, một giải thưởng danh giá được công bố rộng rãi truyền hình, trường học và những khu vui chơi giải trí. Được dẫn chương trình bởi Alton Brown, Good Eats, đã phát sóng khoảng 14 mùa, trên Food Network, một chương trình có sự hòa hợp của văn hóa địa phương, sự hài hước, khoa học và những món ăn giản dị mà tốt cho sức khỏe. Good Eats đã bắt đầu phát sóng trên Cooking Channel vào tháng 9 năm 2011.

Alton được biết đến như một đại sứ ẩm thực, nhà khoa học và MC chương trình Iron Chef America trên kênh Food Network, và là dẫn chương trình/giám khảo trong chương trình thực tế Next Iron Chef. Dựa trên chương trình lâu đời của Nhật Bản (được sản xuất lần đầu tiên bởi Fuji Television) đã chiếu trên Food Network 5 năm trước, Iron Chef America đưa những đầu bếp chuyên nghiệp của Mĩ đấu với những siêu đầu bếp của Iron Chef American như Bobby Flay, Mario Batali, Masaharu Morimoto, Cat Cora và người chiến thắng Next Iron Chef Michael Symon, Jose Garces và Marc Forgione. Alton cũng tham gia với Bobby Flay và Giada De Laurentiis trong mùa thứ 8 của Food Network Star vào tháng 5 năm 2012 là vai trò cố vấn cho một đội năm người với hy vọng một trong số họ sẽ trở thành gương mặt mới trên Food Network.

Thủy Hoàng

Theo Food Network