Ai là ai: Nghề chế biến thực phẩm

15/07/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Nghề chế biến thực phẩm bao gồm nhiều loại công việc khác nhau, người thì chế biến thực phẩm sống thành các thành phẩm để bán trong cửa hàng thực phẩm, người bán buôn, nhà hàng hoặc các dịch vụ thực phẩm khác. Những người khác thực hiện các công việc khác nhau, chịu trách nhiệm sản xuất các loại thực phẩm mà nhà nào cũng cần đến. Một số người là thợ làm bánh, những người khác thì chế biến thịt, còn có những người vận hành máy móc sản xuất thực phẩm.

Thợ làm bánh trộn nguyên liệu theo công thức và nướng bánh để làm ra rất nhiều loại bánh mỳ, bánh ngọt, bánh nướng… khác nhau. Thợ làm bánh nhìn chung thường làm việc trong các cửa hàng thực phẩm, các cửa hàng chuyên biệt và sản xuất số lượng nhỏ các loại bánh mỳ, bánh ngọt, các loại bánh nướng khác để phục vụ tại chỗ hoặc bán như một loại thực phẩm chuyên biệt. Số lượng bánh bán ra không nhiều, nhưng chủng loại lại vô cùng phong phú. Bánh mỳ có thể được làm thủ công, hoặc làm một cách rất nghệ thuật, có thể thêm các loại hạt, trái cây, ô liu và pho mát vào các loại bánh giòn, bánh tròn, bánh lát hay thậm chí là bánh focaccia [1]. Thợ bánh cũng có thể bổ sung thêm các loại gia vị như hương thảo, hồ đào, sung, tỏi, ớt, vừng và hồi.

Trong sản xuất, thợ bánh có thể làm ra bánh với số lượng rất lớn nhờ các loại máy trộn, lò nướng và các máy móc khác có công suất cao. Bánh sản xuất hàng loạt thường được bán thông qua các nhà phân phối, cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc đại lý của nhà sản xuất.

Những người khác trong công việc chế biến thực phẩm có thể đảm nhiệm việc chế biến từ thịt sống thành thịt hộp, có thể bán buôn hoặc bán lẻ. Tính chất công việc của họ khác nhau tùy thuộc vào việc họ tham gia vào khâu nào trong quá trình chế biến. Ví dụ như thợ xẻ thịt thường làm việc trong các cửa hàng, các cơ sở bán buôn cung cấp thịt cho những người bán lẻ, trong khi đó, thợ làm cá, gia cầm thì thường làm việc trong các lò mổ và nhà máy chế biến thực phẩm.

daubepvietnam-che_bien_thuc_pham

Trong các lò mổ và nhà máy chế biến thực phẩm, đồ tể và người đóng gói thịt sẽ xẻ thịt gia súc, lợn, dê, cừu và pha thịt thành những tảng to dành cho bán buôn theo từng loại như pha thành khoanh, thịt thăn, sườn, thịt mềm, thịt dai để tạo sự thuận lợi cho việc xử lý, phân phối, tiếp thị và bán thịt. Ở hầu hết các nhà máy, một số đồ tể và người đóng gói thịt có thể pha thịt kỹ hơn, đóng gói sẵn sàng để bán lẻ. Người bán lẻ và các cửa hàng tạp hóa càng ngày càng thích bán thịt được đóng gói sẵn sàng vì như vậy họ không cần phải thuê thêm một người đồ tể để pha thịt và bán. Đồ tể và người đóng gói thịt cũng tham gia vào quá trình chế biến thịt cho hamburger, thịt lát, xúc xích, thịt hộp và các sản phẩm thịt chế biến khác. Họ thường làm việc trên dây chuyền sản xuất, mỗi người chỉ chịu trách nhiệm một công đoạn nhỏ. Tùy theo yêu cầu pha thịt, người ta có thể sử dụng dao thườngm dao phay, cưa thịt, cưa máy hoặc các thiết bị nguy hiểm khác.

Những người thợ xẻ thịt gia cầm thì xẻ thịt gà, gà tây và các loại gia cầm khác. Mặc dù công nghệ chế biến thịt gia cầm càng ngày càng được tự động hóa, nhưng vẫn còn nhiều công đoạn như xẻ thịt, đóng gói, lọc xương vẫn cần được làm bằng tay. Hầu hết những người thợ xẻ thịt gia cầm tiến hành cắt xẻ liên tục khi sản phẩm di chuyển trên băng chuyền.

Những người thợ xẻ thịt, gia cầm và cá cũng thường phụ trách luôn việc chế biến thực phẩm làm sẵn, thường là ở trong các nhà máy chế biến. Việc chuẩn bị này thường bao gồm lọc phi lê thịt, gia cầm hoặc cá, cắt thành các miếng vừa ăn, chuẩn bị sẵn và thêm rau củ, nước sốt và gia vị, sốt marinade…Những sản phẩm làm sẵn như vậy rất phổ biến vì chúng làm cho người tiêu dùng thấy thật nhanh chóng và dễ dàng, và trong nhiều trường hợp, những sản phẩm này cũng cho thấy một lựa chọn lành mạnh hơn.

Những cơ sở sản xuất và bán lẻ cũng có xu hướng thuê thợ làm cá, còn được gọi là công nhân làm sạch cá. Những người thợ này chủ yếu là đánh vảy, cắt xẻ cá bằng cách bỏ đầu, vảy cùng những phần không ăn được khác rồi cắt thành miếng hoặc lọc phi lê. Tại các chợ bán lẻ, những người thợ này còn phục vụ khách hàng làm cá theo yêu cầu.

Đồ tể và thợ xẻ thịt thì chế biến thịt ở các công đoạn sau. Những người làm việc tại các cửa hàng lớn, cơ sở bán buôn có cung cấp thịt cho nhà hàng, hoặc các cơ sở dịch vụ bán buôn thực phẩm khác thì phải xẻ thịt thành tảng nhỏ hơn để bán lẻ. Những người thợ này xẻ thịt thành miếng nhỏ, chặt sườn, pha thịt miếng và thịt quay, xay thịt bò và bán như thịt băm. Pha thịt không có xương cần sử dụng dao, máy thái, máy cắt chạy điện, còn cưa thịt và dao pha thì sử dụng cho thịt có cả xương. Đồ tể và thợ xẻ thịt tại các cửa hàng bán lẻ còn có nhiệm vụ cân, đóng gói, dán nhãn lên sản phẩm và bày sản phẩm trong tủ đông để khách hàng thấy, ngoài ra họ còn phản xẻ thịt cụ thể theo những yêu cầu đặc biệt của khách hàng.

Những công việc khác trong nghê chế biến thực phảm còn có thợ pha trộn, những người này sẽ sử dụng thiết bị để trộn hoặc nấu các nguyên liệu từ nhà sản xuất theo công thức; còn có thợ chạy máy chế biến thực phẩm, những người thợ này điều khiển những thiết bị chế biến thực phẩm như lồng hấp, nồi rán ngập dầu, nồi áp suất, ấm đun hay nồi hơi để chuẩn bị các thực phẩm như thịt, đường, pho mát, ngũ cốc; còn có những người thợ vận hành các thiết bị sấy thực phẩm, thuốc lá, nướng và các loại máy sấy khác. Những người thợ này sử dụng những thiết bị để làm khô đi phần hơi nước trong thực phẩm hoặc thuốc lá hoặc những thứ chuẩn bị đóng hộp. Những thiết bị này gồm có lò sấy, lò nung, lò nướng, lò than, lò hơi và máy sấy chân không.

Thông tin được cung cấp bởi Cục thống kê lao động (BLS).

______________

[1] Focaccia: Một loại bánh mỳ của Ý

Thu Hằng

Theo chefsblade