6 cách để xốt táo thơm ngon hơn

09/12/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Bạn có thể dùng táo để chế biến rất nhiều món ăn ngon dùng trong bữa sáng, bữa trưa, bữa tối, làm món tráng miệng hoặc đồ uống; ngoài ra, bạn cũng có thể làm sốt táo để thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách nhỏ 6 cách để tăng hương vị cho món sốt táo của bạn.

1. Không cần gọt vỏ táo trước khi chế biến

Bạn không cần mất thời gian gọt vỏ táo, Carla Lalli Music, biên tập viên thực phẩm và video nói, bạn chỉ cần cắt táo thành bốn phần, bỏ lõi rồi ngâm táo vào một nồi nước pha thêm quế và một chút vani. Sau đó đậy nồi lại và nấu đến khi táo mềm, lúc này, bạn chỉ cần cho táo vào bát nghiền và nghiền nhẹ, vỏ táo sẽ được lấy ra dễ dàng. Nếu bạn dùng loại táo có vỏ màu đỏ, thì phần vỏ này sẽ làm sốt táo thơm ngon hơn và có màu hồng rất đẹp.

2. Những quả táo “xấu mã” thường cho hương vị ngon hơn

Khi làm sốt táo, bạn có thể tận dụng những quả táo bị thâm hoặc dập một chút, vì dù sao bạn cũng sẽ nghiền nhỏ chúng nên không nhất thiết phải dùng những quả táo đẹp và ngon mắt. Alison Roman, biên tập viên thực phẩm cao cấp, khuyên bạn nên chọn những quả táo ở đáy thùng hoặc những quả bị loại chỉ vì chúng trông không đẹp mắt, những quả táo này thường ngọt và rẻ hơn so với những quả táo đẹp mắt.

daubepvietnam-sot_tao

3. Thêm vị cay, nóng vào sốt táo để tạo hương vị khác biệt

Để sốt táo có hương vị mới và độc đáo, bạn có thể bổ sung thêm các loại gia vị cay, nóng vào món sốt của mình. Brad Leone, trợ lý thanh tra nhà bếp đã thêm ớt cayenne và gừng bào nhỏ, hai loại gia vị này rất phù hợp với quế và nhục đậu khấu có sẵn trong sốt táo. Ngoài ra, bạn cũng có thể học theo cách mà Phó tổng biên tập Scott Desimon đã làm để tăng vị cay cho sốt táo, đó là cho thêm một chút rượu whisky.

4. Các chất làm ngọt khác nhau sẽ tạo hương vị khác nhau cho món sốt táo

Hiện nay có rất nhiều cách để tăng độ ngọt của một món ăn, bạn có thể dùng các chất làm ngọt khác nhau như: mật cây agave (một loại xương rồng phổ biến ở Mexico), siro cây lá phong (cây thích), đường nâu, rỉ mật đường. Matt Gross, biên tập trang Bonappetit.com thích sử dụng nhiều chất làm ngọt khác nhau và thậm chí, đôi khi anh còn thử nghiệm loại mật ong kiều mạch hoặc mật ong từ các loại hoa dại để sốt táo có hương vị mới lạ hơn.

5. Thêm các loại hạt vào sốt táo

Đối với Ashlea Halpern, biên tập viên của các dự án đặc biệt, sốt táo sẽ chỉ đơn giản là thức ăn nghiền cho trẻ em nếu như không có sự kết hợp với các loại quả khô như nam việt quất, cherry hay nho khô. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm hạt bí hoặc các loại hạt nướng.

6. Thêm một ít lê để tăng hương vị

Mùa táo và mùa lê thường trùng nhau, vì vậy Brad Leone cho rằng sốt táo sẽ lạ miệng và hấp dẫn hơn nếu trong thành phần của nó có một chút lê.

Quỳnh Nga

Theo Bonappetit