10 lời khuyên của Heston cho món khoai tây

18/07/2013 | Chuyên mục : Kiến thức, kỹ năng, Tài liệu

Những bí quyết của Heston Marc Blumenthal sẽ giúp bạn có những món khoai tây như ý, từ khoai tây nghiền tới khoai tây chiên.

1. Với món khoai tây chiên, Heston luộc nhỏ lửa sau khi đã thái thành miếng dài cho tới khi khoai bắt đầu bở (phần bở sẽ biến thành một lớp phủ giòn), sau đó chiên kỹ khoai, chiên lại một lần nữa trong dầu nóng hơn để có món khoai tây chiên siêu giòn.

2. Nếu bạn để khoai sũng nước sau khi luộc, khoai sẽ không bao giờ giòn khi chiên. Hãy để khoai trong tủ lạnh khoảng 1 tiếng để khoai ráo nước.

3. Xịt giấm mạch nha từ bình xịt lên khoai tây sẽ giúp khoai có mùi thơm cực hấp dẫn mà không làm khoai sũng nước.

4. Hãy cẩn thận với tinh bột! Những giống khoai tây nhiều tinh bột như Maris Piper hay King Edwards đều rất tuyệt với một số món, nhưng chúng có nhiều tinh bột dính, có thể làm món khoai tây nghiền bị vón cục. Heston thích giống khoai tây sáp hơn vì chúng cho ra những miếng khoai mềm mịn.

daubepvietnam-khoai_tay

5. Luộc khoai kỹ sẽ khiến các tế bào trong khoai bị vỡ, làm mất một lượng tinh bột và gây khó khăn cho món khoai tây nghiền của bạn. Để giữ tinh bột, hãy luộc khoai nhỏ lửa trong nước ở 72 độ C.

6. Để có món khoai tây nghiền thật mịn, hãy dùng dụng cụ nghiền khoai trước, sau đó lọc qua một cái rây.

7. Heston sử dụng 25% bơ cho món khoai tây nghiền béo ngậy của mình, vì thế hãy cắt kem với một chút hương vị cam bằng cách rắc lên những miếng thạch cam tự làm.

8. Đừng ném vỏ khoai tây đi! Chúng có thể được dùng làm hương vị. Sử dụng vỏ khoai tây để múc sữa cho món khoai nghiền hoặc sáng tạo với công thức mứt khoai tây chấm sữa của Heston cho món bánh rán nhúng.

9. Thay bột mỳ bằng khoai tây đã nấu chín sẽ làm món bánh rán giòn tan.

10. Làm đường khoai tây bằng cách cho khoai tây nghiền vào nước và đường ở 160 độ C cho tới khi nước đường kết tinh xung quanh bột khoai, sau đó thêm kẹo sủi.

Nguyễn Thảo

Theo channel4